Tình hình tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp

Tình hình tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Dù nhiều biện pháp phòng, chống, ngăn chặn và triệt phá các ổ nhóm, tệ nạn ma túy, các chính sách cai nghiện và giải quyết các vấn đề sau cai đã được triển khai trên cả nước thời gian qua nhưng tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện ra tăng.
Theo thống kê của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, trong năm 2013 đã khám phá 29.338 vụ, bắt giữ 44.983 đối tượng phạm tội về ma túy; thu 797.1kg heroin, 69.7kg thuốc phiện, 171.3kg và hơn 390.000 viên ma túy tổng hợp. Tình hình buôn bán, tàng trữ ma túy trong cộng đồng ngày càng tinh vi, lan rộng nên số người nghiện mới vãn gia tăng.
Theo báo cáo của Bộ Công an và Bộ LĐTBXH năm 2013, cả nước có tới hơn 163.000 người nghiện ma túy. Tính đến tháng 5/2014, cả nước có tới 45 địa phương có số người nghiện tăng, 18 địa phương có số người nghiện giảm. Số liệu khảo sát của Bộ LĐTBXH còn cho thấy tình hình sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng tăng nhanh (có tới 25.7% số người đang được cai nghiện tại các Trung tâm chữa bệnh – giáo dục – lao động xã hội đã từng sử dụng ma túy tổng hợp hoặc các chât kích thích như hàng đá, thuốc lắc, hồng phiến), đặc biệt là tại các thành phố lớn và các tỉnh phía nam như Đà Nẵng, Tây Ninh, Trà Vinh, Vũng Tàu, Ninh Thuận, Tiền Giang. Số người nghiện ma túy chủ yếu tập trung ở độ tuổi từ 16-30 tuổi (chiếm 50%).
Trong khi đó, công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy vẫn còn nhiều trở ngại. Một phần bởi sự kỳ thị trong cộng đồng, quá trình triển khai Luật Xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực cai nghiện có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 còn nhiều vướng mắc, phần bởi chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của các địa phương, đặc biệt là trong công tác quản lý sau cai nghiện.
Phòng, chống ma túy là nhiệm vụ gay go, phức tạp, lâu dài, cần phải sử dụng đồng bộ các giải pháp và lấy phòng là chính, “Chung tay đẩy lùi ma túy” và “giảm thiểu tác hại” của ma túy không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước mà còn của cả cộng đồng. Do đó, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng, chống ma túy, tác hại của ma túy đến từng đối tượng, nhất là đối tượng có nguy cơ cao nghiện ma túy, đến cơ quan, đơn vị, trường học, khu phố, tổ dân phố, hộ gia đình; đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng, chống ma túy, công tác điều trị nghiện, dạy văn hoá, dạy nghề và tạo việc làm cho người sau cai nghiện, tránh tái nghiện, từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác