Tổng kết Dự án điều trị nghiện ma túy nhằm dự phòng HIV/AIDS tại Việt Nam

Tổng kết Dự án điều trị nghiện ma túy nhằm dự phòng HIV/AIDS tại Việt Nam - ảnh 1
Bệnh nhân điều trị nghiện uống Methadone. Nguồn: internet
(Cinet – PCMT)- Ngày 28/9, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức hội nghị tổng kết Dự án “Nâng cao năng lực điều trị nghiện ma túy nhằm dự phòng HIV/AIDS tại Việt Nam” tại thành phố Hồ Chí Minh.
Dự án “Nâng cao năng lực điều trị nghiện ma túy nhằm dự phòng HIV/AUDS tại Việt Nam” được thực hiện từ tháng 9/2009-9/2015 với mục tiêu tăng cường năng lực cho ngành Lao động – Thương binh và Xã hội trong điều trị nghiện  ma túy, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ xã hội và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người nghiện ma túy, giảm lây nhiễm HIV ở người sử dụng ma túy và người bán dâm.
Dự án với kinh phí là 1.030.083USD do Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tài trợ, thực hiện 3 chiến lược, trong đó, chiến lược thứ 3 là xây dựng mô hình thí điểm điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng được đánh giá có hiệu quả.
Qua 6 năm triển khai, Dự án đã đạt được nhiều kết quả như hỗ trợ hoàn thiện hệ thống thống kê về người nghiện ma túy tại Việt Nam, tăng cường năng lực cho cán bộ Lao động- Thương binh và Xã hội trong việc tư vấn về điều trị nghiện ma túy và thí điểm mô hình điều trị nghiện ma túy dựa vào cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh.
Mô hình thí điểm của dự án tại thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện từ tháng 4/2013-9/2015 đã thu được những kết quả tích cực với tổng số bệnh nhân 642 người, có 425 người được điều trị cắt cơn, 425 người điều trị nội trú, 217 người điều trị ngoại trú. Có 209 người điều trị Methadone và 116 người được chăm sóc sau điều trị. 1.740 lượt bệnh nhân được tư vấn; 100% bệnh nhân được xét nghiệm chất ma túy; có 423/431 lượt bệnh nhân điều trị nội trú được cắt cơn…
Trong khuôn khổ hội nghị tổng kết dự án diễn ra ngày 28/9 vừa qua, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm đánh giá cao kết quả đạt được của dự án sau 5 năm triển khai, đặc biệt trong hoạt động điều trị nghiện ma túy dựa vào cộng đồng. Đồng thời, khẳng định, trong thời gian tới, Bộ sẽ cùng phối hợp với CDC cùng các tổ chức, đơn vị để phát huy và nhân rộng mô hình điều trị nghiện ma túy dựa vào cộng đồng hiệu quả hơn.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác