TP Hồ Chí Minh: cần khẩn trương đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

TP Hồ Chí Minh: cần khẩn trương đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc - ảnh 1
Hút, chích ma túy công khai trên vỉa hè tại TP.HCM
Nguồn: tuoitre
(Cinet – PCMT)- Theo thống kê đến giữa năm 2014, TP Hồ Chí Minh có hơn 19.000 người nghiện ma túy (tăng hơn 4.700 người so với năm 2013), tuy nhiên trong suốt 9 tháng qua, chưa có trường hợp nghiện ma túy nào tại TP Hồ Chí Minh được đưa vào các trung tâm cai nghiện. Cả nước chỉ có 10 tỉnh, thành phố tổ chức đưa được 33 người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quyết định của TAND cấp huyện.
Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 111, nghị định 221 của Chính phủ, từ ngày 1/1/2014, việc áp dụng biện pháp đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp quận, huyện khi nhận được hồ sơ đề nghị của phòng LĐTBXH cùng cấp thay vì UBND cấp quận, huyện như trước đây. Cũng theo quy định, muốn đưa người nghiện đi cai tập trung thì người nghiện phải được giáo dục tại địa phương từ 3 - 6 tháng trong khi đa số người nghiện không có nơi ở cố định . Nếu việc giáo dục không có kết quả thì giao cho các tổ chức xã hội, phải xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện và giao cho tòa án quyết định… Việc đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc gặp nhiều vướng mắc, khó khăn trong khi những văn bản hướng dẫn chậm trễ dẫn đến số người nghiện ngoài cộng đồng gia tăng gây mất trật tự an ninh, xã hội. Tại TP Hồ Chí Minh, tình trạng người nghiện ma túy tụ tập, chích hút ma túy tại nơi công cộng đã không còn hiếm và gây sự bức xúc, sợ hãi trong dân chúng.
Theo Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2014, Chỉnh phủ đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường công tác cai nghiện tại cộng đồng và khẩn trương thực hiện việc đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật. Chính phủ đã có báo cáo gửi Quốc hội và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết chung về công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm để có cơ sở giải quyết bất cập, tồn tại trong hệ thống chính sách pháp luật hiện hành.
Về phía TP Hồ Chí Minh, sau khi tiếp nhận ý kiến từ các cơ quan chức năng cùng lãnh đạo TP.HCM, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã thống nhất kiến nghị lên Quốc hội về việc xin một cơ chế riêng để TP.HCM hạn chế người nghiện ma túy. Cụ thể, trong khi chờ làm hồ sơ đưa đi cai nghiện, chờ phán quyết của tòa án, đề nghị cho TP được phép thực hiện việc “cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện” nhằm tạo bước đệm quản lý, hạn chế người nghiện tràn lan ngoài xã hội./.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác