TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy

TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy - ảnh 1
Ảnh minh họa
(cinet - PCMT)- UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở, ngành liên quan, các quận huyện tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân về tác hại của ma túy, phát động phong trào trào toàn dân tham gia phòng, chống và kiểm soát ma túy, tạo điều kiện cho người nghiện tiếp cận các dịch vụ cai nghiện tự nguyện và các dịch vụ chăm sóc y tế có liên quan, hỗ trợ người đã cai nghiện được học nghề, tìm việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh.
Theo báo cáo sơ kết sáu tháng ra quân đấu tranh phòng, chống, kiểm soát ma túy và đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (từ ngày 5/12/2014 đến 5/6/2015) của UBND TP. Hồ Chí Minh, tổng số người được phát hiện có biểu hiện nghi vấn sử dụng ma túy và được xét nghiệm tìm chất ma túy là 11.223 người, trong đó 6.963 người (62%) dương tính với chất ma túy. Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, TP đã phát hiện 820 vụ với 1.583 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy, đã khởi tố 657 vụ với 903 bị can...
Trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã tổ chức 5 buổi tuyên truyền về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, tác hại của tệ nạn ma túy  và phòng, chống HIV/AIDS với hơn 1.400 người tham dự là học sinh, người sau cai nghiện, chủ, quản lý, tiếp viên cơ sở kinh doanh dịch vụ, đại diện công an, y tế, cán bộ quản lý sau cai… trên địa bàn. Tổ chức 02 lớp tập huấn về quy trình phối hợp lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn Thành phố vào cơ sở xã hội, “Phương pháp tiếp cận và tổ chức hoạt động cho thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật, thanh niên tái hòa nhập cộng đồng”.
Tính đến nay, tổng số người nghiện có hồ sơ quản lý là 9.238 người. Trong đó có 2.074 người đang điều trị nghiện thay thế bằng Methadone, người sau cai nghiện hiện đang quản lý tại địa phương là 3.808 người, người nghiện ma túy đưa vào chương trình cai nghiện là 1.393 người và 1.963 người thực hiện cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, tại cộng đồng (trong đó, người nghiện ma túy cai nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình, cộng đồng là 444 người, người nghiện ma túy đăng ký tự nguyện cai nghiện dịch vụ là 640 người và 879 người nghiện ma tý đang giáo dục tại phường, xã, thị trấn).
Tại các Trường, Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội đang quản lý 7.684 người. Trong đó, hộ khẩu Thành phố là 3.339 người, hộ khẩu các tỉnh là 1.349 người, lang thang 2.256 người và đang tập trung tại 3 cơ sở xã hội thực hiện theo Đề án lang thang không nơi cư trú ổn định là 740 người.
Tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống ma túy, UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân về tác hại của ma túy; phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống và kiểm soát ma túy; nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện, tố giác các tụ điểm, đối tượng mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của gia đình... Đồng thời, chỉ đạo các quận huyện có người nghiện ma túy tăng cường vận động người nghiện và gia đình người nghiện tự nguyện đăng ký cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng; tạo điều kiện cho người nghiện tiếp cận các dịch vụ cai nghiện tự nguyện và các dịch vụ chăm sóc y tế có liên quan, hỗ trợ người đã cai nghiện được học nghề, tìm việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác