Triển khai mô hình cung cấp dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS tại 7 tỉnh miền núi

Triển khai mô hình cung cấp dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS tại 7 tỉnh miền núi - ảnh 1
Người dân tham gia điều trị ARV tại Điện Biên.
Nguồn: internet
(Cinet – PCMT) – Trên cơ sở triển khai mô hình thí điểm tiếp cận điều trị 2.0, Cục phòng, chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục triển hai Mô hình cung cấp dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS tại 7 tỉnh miền núi bao gồm: Thái Nguyên, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Nghệ An, Hòa bình và Thanh Hóa
Mô hình cung cấp dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS tại 7 tỉnh miền núi được lựa chọn sẽ được thực hiện trong thời gian 12 tháng với mục tiêu phân đấu đạt 70% người nhiễm HIV (khoảng 23.850 người) tiếp cận với ARV.
Theo Cục phòng, chống HIV/AIDS, điểm mới của mô hình miền núi là người nhiễm HIV sau khi được chẩn đoán sẽ được điều trị bằng ARV ngay mà không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4. Tuy nhiên, xét nghiệm CD4 vẫn sẽ được thực hiện nhưng chỉ để theo dõi đánh giá đáp ứng miễn dịch của người bệnh.
Trong công tác xét nghiệm chuẩn đoán, phương thức xét nghiệm bằng 3 test nhanh sẽ được khuyến cáo áp dụng để đảm bảo xét nghiệm sớm, rút ngắn thời gian trả kết quả xét nghiệm. Mô hình đã được Bộ Y tế phê duyệt thực hiện.
Trong hai ngày 21-22/5, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức hội thảo hướng dẫn triển khai mô hình cung cấp dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV/AISDS cho 7 tỉnh tham gia chương trình.
Những năm gần đây, dịch HIV/AIDS ở các tỉnh miền núi có xu hướng gia tăng bởi không chỉ tập trung số lượng người nghiện ma túy cao, tình trạng buôn bán, vận chuyển sử dụng ma túy phức tạp, các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện đi lại khó khăn, nghèo nàn và lạc hậu, cơ sở vật chất xét nghiệm thiếu đồng bộ dẫn đến việc tiếp cần điều trị ARV gặp khó khăn, tỷ lệ bao phủ điều trị ARV thấp.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác