Triển khai thí điểm điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại Yên Bái

Triển khai thí điểm điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại Yên Bái - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT) – Nghiên cứu xây dựng kế hoạch và triển khai thí điểm thực hiện điều trị cai nghiện bằng thuốc Cedemex là một trong những nội dung được đề cập tại đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy tỉnh Yên Bái đến năm 2020.
Theo số liệu thống kê của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Yên Bái, hiện toàn tỉnh có gần 3.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (trên 95% là nghiện thuốc phiện, heroin). Trong đó, trung tâm chữa bệnh của tỉnh quản lý gần 660 người, trại tạm giam quản lý 120 người, 68 người nghiện đang cai nghiện tại gia đình, 44 người cai tại cộng đồng, còn lại là các đối tượng chưa được điều trị.
Yên Bái cũng là một trong nhưng điểm nóng về số người nghiện ma túy và HIV/AIDS trên toàn quốc với  trên 5.000 người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó, đối tượng nhiễm HIV/AIDS cao nhất là nhóm nghiện chích ma túy chiếm đến 40%.
Việc triển khai điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone những năm qua là một trong những biện pháp giúp giảm thiểu số người nhiễm mới HIV trong nhóm này. Cụ thể sau hơn 2 năm đi vào hoạt động (từ năm 2013), cơ sở điều trị nghiện ma túy bằng Methadone tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Yên Bái đã điều trị miễn phí cho 260 bệnh nhân nghiện trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận. Từ những thành công đó, tỉnh Yên Bái tiếp tục đưa thêm 5 cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu cai nghiện của địa phương, đồng thời thực hiện chỉ tiêu Chính phủ giao.
Hiện nay, Methadone là chất thay thế được sử dụng trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tại nhiều địa phương trên cả nước. Nó có ưu điểm là là không tăng liều, được sử dụng hoàn toàn qua đường uống, làm giảm thèm muốn của heroin từ từ nên được coi là giải pháp an toàn cho sức khỏe của người nghiện, giúp điều trị hiệu quả, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, C... Tuy nhiên, vì vẫn là ma túy, methadone vẫn khiến người dùng lệ thuộc vào nó, đồng thời chỉ có tác dụng với những người nghiện ma túy dạng thuốc phiện.
Song song với việc điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone, thời gian tới, tỉnh Yên Bái sẽ triển khai thí điểm mô hình điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex tại gia đình và cộng đồng. Mô hình này đã được triển khai hiệu quả tại một số tỉnh như Thái Nguyên, Hưng Yên, Lai Châu… So với các phương pháp cai nghiện khác, cai nghiện bằng thuốc cedemex có thể khắc phục một số hạn chế của phương pháp cai nghiện bằng Methadone, đồng thời có tỷ lệ người không sử dụng lại ma túy sau cai nghiện đạt khá cao, giúp người bệnh tự tin và hòa nhập cộng đồng nhanh hơn.
Trong Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020, UBND tỉnh Yên Bái việc triển khai thí điểm thực hiện điều trị cai nghiện bằng thuốc Cedemex sẽ được tiến hành song song với duy trì các cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại các huyện có nhiều người nghiện các chất dạng thuốc phiện theo hướng ngân sách tỉnh hỗ trợ hoạt động bảo đảm các nội dung của kế hoạch. Đồng thời đề nghị Viện nghiên cứu điều trị bệnh hiểm nghèo trung ương cấp thuốc và hỗ trợ kỹ thuật về chuyên môn và người nghiện tham gia điều trị đóng góp.
Năm 2012, Bộ Y tế phê duyệt đề tài “Nghiên cứu triển khai, đánh giá hiệu quả của thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy nhóm Opiates tại cộng đồng” từ năm 2013-2015 do Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo (Radiner) chủ trì thực hiện.
Tháng 12-2013, Thủ tướng phê duyệt đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở VN đến năm 2020. Một trong năm giải pháp của đề án là đẩy mạnh công tác nghiên cứu, sản xuất, cung ứng thuốc, phương pháp điều trị nghiện, xác định thuốc Cedemex là một trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện. 
Theo bác sĩ  - TS Nguyễn Phú Kiều (viện trưởng Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo) thì điểm khác nhau giữa thuốc này và Methadone đang được sử dụng phổ biến là: Methadone là thuốc thay thế ma túy, còn Cedemex là thuốc dùng để cắt cơn và điều trị, cai nghiện. Đặc biệt, Cedemex được bào chế từ nhiều loại thảo dược ở Việt Nam.

TH
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác