Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV Miền Nam đi vào hoạt động

Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV Miền Nam đi vào hoạt động - ảnh 1
bênh nhân uống Methadone. 
(Cinet)- Ngày 1-4, Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV miền Nam với nhiệm vụ thực hiện các nghiên cứu nhằm phát hiện các phương thức điều trị các chất gây nghiện như morphine, heroin, methamphetamin, rượu, ectasy,… đã chính thức đi vào hoạt động
Dự án Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV miền Nam do Trường ĐH Y Dược TP.HCM phối hợp với ĐH Y Dược Hà Nội và ĐH California (Hoa Kỳ) thực hiện với sự tài trợ của Chương trình cứu trợ khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ thông qua Cục quản lý lạm dụng chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ. Dự án này kéo dài trong 3 năm, vào năm 2011, Trung tâm đầu tiên nghiên cứu chuyển giao điều trị chất gây nghiện ở Việt Nam được thành lập tại trường Đại học Y Hà Nội.
Theo báo cáo của Bộ Y Tế, hiện nay, đến nay cả nước đã có hơn 27 nghìn người nghiện ma túy được điều trị thay thế bằng thuốc Methadone và hơn 90 nghìn người nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc ARV, nhờ đó mà số người nhiễm HIV mới, số bệnh nhân AIDS và tử vong đã giảm liên tục trong bảy năm qua. Y học đã chứng minh những ảnh hưởng nguy hại của nghiện ma túy tới sức khỏe cũng như cuộc sống người bệnh, họ cũng là một trong những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Do đó, việc dùng biện pháp y học để điều trị là một trong những ưu tiên của y học Việt Nam hiện nay và Methadone được xem là cứu tinh cho những người nghiện các chất dạng thuốc phiện.
Cùng với việc thực hiện các nghiên cứu nhằm tìm ra phương thức điều trị nghiện các chất như morphine, heroin, methamphetamin, rượu, ecstasy…,  Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV còn hợp tác với các chuyên gia trong nước và nước ngoài mở các khóa huấn luyện về điều trị nghiện chất và thực hành điều trị cho bệnh nhân nghiện tại các cơ sở điều trị nghiện chất trong nước. Từ đó, góp phần vào việc phát triển y học về nghiện chất, góp phần nâng cao năng lực cho các cán bộ trong lĩnh vực điều trị nghiện chất, kết nối giữa các cơ sở điều trị với cơ sở đào tạo; giảm bớt nguy cơ lây nhiễm HIV tại cộng đồng, giảm các tệ nạn xã hội do người nghiện gây ra.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác