Ưu tiên phân bổ vốn đầu tư hỗ trợ phát triển cho công tác cai nghiện ma túy

Ưu tiên phân bổ vốn đầu tư hỗ trợ phát triển cho công tác cai nghiện ma túy - ảnh 1
Học viên học nghề tại Trung tâm cai nghiện. Ảnh minh họa
Nguồn: internet
(Cinet – PCMT)- Đó là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ xét đề nghị của Bộ LĐTBXH về việc đề xuất kinh phí từ chương trình mục tiêu dành cho công tác cai nghiện ma túy giai đoạn 2016-2020.
Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính ưu tiên phân bổ vốn đầu tư hỗ trợ phát triển từ ngân sách Trung ương, vốn sự nghiệp hỗ trợ cho các địa phương thực hiện công tác dự phòng, can thiệp sớm và tổ chức điều trị, cai nghiện ma túy giai đoạn 2016-2020 trong Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xây dựng danh mục Dự án hỗ trợ từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện công tác cai nghiện ma túy giai đoạn 2016-2020.
Theo báo cáo rà soát, quản lý người nghiện của Bộ Công an, tình hình nghiện ma túy ở nước ta vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; người nghiện ma túy đã có ở 100% các tỉnh, thành phố, gần 90% quận, huyện và khoảng 70% số xã, phường, thị trấn trong cả nước; số người người tái nghiện vẫn ở tỷ lệ cao... Toàn quốc có 10 địa phương trọng điểm về ma túy, HIV/AIDS, trong đó có 3 địa phương có số người nghiện, người nhiễm HIV/AIDS có hồ sơ quản lý cao nhất cả nước là TPHCM, Hà Nội và tỉnh Sơn La.
Trong khi đó, công tác cai nghiện và quản lý sau cai còn nhiều tồn tại, hạn chế, vướng mắc; các văn bản quy định liên quan đến công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện còn chưa đồng bộ...  Kinh phí và nguồn lực cho công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy giảm; sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương còn thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ; đối tượng nghiện ma túy thường liên quan đến các hoạt động tệ nạn xã hội bị kỳ thị và tái nghiện cao; gia đình và bản thân đối tượng nghiện ma túy thường thuộc diện khó khăn, do đó không có khả năng tài chính để cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và trung tâm…
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác