Vĩnh Phúc: Đảm bảo đủ nguồn thuốc ARV là vấn đề cấp bách

Vĩnh Phúc: Đảm bảo đủ nguồn thuốc ARV là vấn đề cấp bách - ảnh 1
Cấp phát thuốc ARV cho bệnh nhân. Ảnh minh họa
Nguồn:internet

(Cinet – PCMT)- Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Vĩnh Phúc, việc đảm bảo đủ nguồn thuốc ARV để điều trị liên tục cho bệnh nhân HIV là vấn đề cấp bách.

Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc 1.196 bệnh nhân HIV cần được điều trị bằng thuốc ARV. Bắt đầu điều trị ARV từ năm 2007, đến nay tỉnh Vĩnh Phúc đã có 2 cơ sở điều trị cho bệnh nhân HIV bằng thuốc ARV (Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và Trung tâm Y tế huyện Sông Lô), 3 cơ sở y tế dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh), 13 cơ sở cấp phát miễn phí thuốc ARV ổn định tại các trạm y tế xã, phường. Hiện có 564 bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc ARV.

Ngành Y tế đã nâng ngưỡng điều trị ARV lên mức CD4<500, điều trị ARV ngay sau khi phát hiện nhiễm HIV không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4 cho nhiều nhóm đối tượng nguy cơ cao theo Quyết định số 3047 về việc ban hành hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS của Bộ Y tế. Công tác chăm sóc và điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV tích cực được mở rộng, đem lại hiệu quả cao.

Hiện nay, thuốc ARV đang được cung cấp miễn phí tại các cơ sở điều trị (trong đó, khoảng 95% nguồn thuốc ARV đang điều trị cho bệnh nhân HIV là do các tổ chức quốc tế tài trợ, chỉ có khoảng 5% từ ngân sách Nhà nước). Tuy nhiên, trong thời gian tới, đặc biệt là sau năm 2017, khi nguồn viện trợ cho loại thuốc này bị cắt giảm và chấm dứt hoàn toàn, việc tiếp tục cung ứng thuốc ARV cho bệnh nhân điều trị là vấn đề cấp thiết bởi đa số bệnh nhân HIV đều là người nghèo, việc bỏ ra một khoản chi phí lớn để mua thuốc ARV điều trị hàng tháng là quá sức đối với nhiều bệnh nhân. Nếu bệnh nhân không được điều trị liên tục bằng ARV sẽ giảm sức đề kháng, gây kháng thuốc, sớm chuyển sang AIDS và nhanh chóng dẫn đến tử vong. Do đó, không chỉ với Vĩnh Phúc, việc đảm bảo cung ứng thuốc ARV liên tục cho bệnh nhân HIV là vấn đề có ảnh hưởng sống còn tới công tác phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam.

Cùng với nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nguồn tài chính và duy trì hiệu quả của chương trình phòng, chống HIV/AIDS việc lồng ghép dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS vào các dịch vụ được bảo hiểm y tế chi trả được xem là biện pháp nhằm đảm bảo duy trì điều trị ARV cho người bệnh. Theo TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế dự kiến thực hiện cấp miễn phí ARV cho các đối tượng có nhu cầu từ nguồn viện trợ và Chương trình mục tiêu HIV/AIDS đến hết tháng 6/2016. Từ tháng 7/2016, BHYT bắt đầu chi trả cho thuốc ARV, người sử dụng thuốc phải chi trả chi phí trong điều trị HIV/AIDS.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác