Vĩnh Phúc: nỗ lực tuyên truyền phòng, chống ma túy

(Cinet – PCMT)- Thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị, Chương trình hành động số 39-CTr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới; Chiến lược Quốc gia phòng chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020, tầm nhìn 2030 trên địa bàn tỉnh ; Công điện số 662/TTg-KGVX ngày 12/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều hoạt động phòng, chống ma túy.
Nhận thức rõ hiểm họa của đại dịch ma túy, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy luôn được tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm, chỉ đạo. Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc toàn tỉnh hiện có 130/137 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma tuý (chiếm tỷ lệ 94,89%). Sơ kết 6 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn toàn tỉnh có 1.763 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (giảm 249 đối tượng so với năm 2014) trong đó: Số người nghiện ma túy tại cộng đồng là 1.110 người; số người nghiện ma túy đang cai nghiện tại Trung tâm 06 là 305 người; số đối tượng nghiện ma túy đang trong Trại tạm giam, nhà tạm giữ là 348 đối tượng. Số người nghiện tập trung chủ yếu từ độ tuổi 22- 39 tuổi và hầu hết là các đối tượng không nghề nghiệp.   
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy với chủ đề “Cộng đồng chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy”, tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng vào ngày 19/6/2015 tại Nhà hát tỉnh.
Vĩnh Phúc: nỗ lực tuyên truyền phòng, chống ma túy - ảnh 1
Phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống ma túy. Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Góp phần nâng cao nhận thức của mọi người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, giảm sự phân biệt đối xử, kỳ thị của cộng đồng với người nghiện ma túy, tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng chống ma tuý tới các khu vực dân cư thông qua đài truyền thanh các huyện, thành, thị, các xã, phường, thị; hệ thống băng zôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng thời lượng phát sóng, đưa các tin, bài, ảnh, các chương trình, chuyên mục có các nội dung về công tác phòng, chống ma tuý. Tỉnh cũng đẩy mạnh hoạt động của các “Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội”, “Câu lạc bộ tuổi trẻ với pháp luật”, “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự”, “Chi hội Cựu chiến binh phòng chống tội phạm”, “Khu dân cư không có ma túy”… phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn nói chung và công tác phòng, chống ma túy nói riêng.
Mặt khác, tỉnh Vĩnh Phúc cũng phối hợp với các sở, ban ngành liên quan lồng ghép nội dung giáo dục phòng, chống ma túy vào giảng dạy ở các trường học giúp học sinh nhận thức sâu sắc hơn về tác hại của ma túy, từ đó tích cực tham gia phòng ngừa, ngăn chặn
Về công tác cai nghiện ma túy, ngay từ đầu năm, Công an tỉnh đã giao chỉ tiêu lập hồ sơ, đưa đối tượng vào cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục, Lao động, Xã hội tỉnh. Trong Tháng hành động phòng, chống ma túy, lực lượng Công an đã lập hồ sơ, đưa 14 đối tượng nghiện vào cai nghiện bắt buộc. Lực lượng Công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa bàn cơ sở tổ chức quản lý, giáo dục 1.110 người nghiện ma tuý tại cộng đồng (có hồ sơ quan lý) và quản lý các đối tượng sau cai nghiện ma tuý tái hoà nhập cộng đồng.
Tuy nhiên, tình hình tội phạm ma tuý vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm mua bán, vận chuyển ma tuý tổng hợp, công tác phòng, chống ma túy còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, trong thời gian tới, cùng với việc tích cực thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước trong công tác phòng, chống ma túy, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và mọi người dân tích cực tham gia các hoạt động đấu tranh, phòng chống ma túy. Các nội dung tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma tuý sẽ được đổi mới cho phù hợp với từng cơ, quan, đơn vị, từng địa bàn dân cư, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Mặt khác, tỉnh sẽ chỉ đạo,quan tâm tích cực hơn nữa trong việc tổ chức các hoạt động cai nghiện tại cộng đồng, gia đình và triển khai thực hiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đạt chỉ tiêu do Chính phủ giao điều trị 800 bệnh nhân năm 2015.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác