Xây dựng kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020

Xây dựng kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020 - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet – PCMT)- Đó là nội dung hội thảo do Cục phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế tổ chức ngày 24/9 vừa qua tại Hà Nội.
Cụ thể, theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 sẽ tập trung khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2020, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Hướng đến mục tiêu 90-90-90, phấn đấu 80% người dân trong độ tuổi từ 15 – 49 có hiểu biết đầy đủ về HIV; 80% người dân không kỳ thị, phân biệt đối xử với nguời nhiễm HIV; 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% người nhiễm HIV đủ điều kiện vào điều trị theo hướng dẫn điều trị quốc gia được điều trị ARV; 90% người nhiễm HIV điều trị ARV với tải lượng vi rút dưới ngưỡng lây truyền.
Hoạt động phòng chống HIV/AIDS thời gian tới hướng đến tập trung phân phát bơm kim tiêm cho nhóm người nghiện chích ma túy thông qua các mô hình như: nhân viên tiếp cận cộng đồng, nhà thuốc, các cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ giải trí, điểm phát bơm kim tiêm cố định, hộp bơm kim tiêm cố định...
Đồng thời, thí điểm áp dụng và mở rộng điều trị nghiện bằng thuốc đối kháng, các thuốc mới và các thuốc y học cổ truyền trong điều trị cai nghiện; nghiên cứu áp dụng các mô hình dự phòng lây nhiễm HIV cho các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp và các loại ma túy mới.
Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục xây dựng hướng dẫn về điều trị dự phòng, chú trọng điều trị dự phòng trong các quan hệ tình dục với người nhiễm HIV; cung cấp các trang thiết bị, sinh phẩm và vật phẩm triển khai chương trình can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV;
Tăng cường truyền thông thay đổi hành vi; mở rộng mạng lưới phòng xét nghiệm HIV với ít nhất 1 tỉnh có 1 phòng xét nghiệm và 30% số huyện có phòng xét nghiệm khẳng định HIV; triển khai và củng cố chất lượng giám sát trọng điểm HIV tại 40 tỉnh.
Xây dựng kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020 - ảnh 2
Diễu hành phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ở Việt Nam, kể từ trường hợp nhiễm HIV được phát hiện đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí minh vào năm 1999, theo số liệu thống kê của Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, tính đến 6/2015, số người nhiễm HIV còn sống được báo cáo là 227.144 người, trong đó 71.115 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và đã có 74.442 người tử vong do HIV/AIDS. Đại dịch AIDS đã có mặt ở 100% tỉnh thành phố, 99% số quận huyện.
Theo ước tính của các chuyên gia, hiện có tới 260.000 người nhiễm HIV đang sống trong cộng đồng. HIV là một trong 6 nguyên nhân hàng đầu gây ra gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam trong đó phần lớn là nam thanh niên, nữ thanh niên ở lứa tuổi sinh đẻ với ba quần thể chính là: người nghiện chích ma túy (NCMT), quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) và phụ nữ bán dâm (PNBD). Dịch bệnh tập trung ở các tỉnh biên giới miền núi phía Bắc, Tây Nam Bộ, các thành phố lớn và khu vực tập trung. Mỗi năm, Việt Nam vẫn có 12.000 người nhiễm HIV mới và 2.000 - 3.000 người tử vong do HIV/AIDS.
Dù đã đạt được nhiều thành tựu trong giai đoạn 2011-2015, tuy nhiên, công tác phòng, chống HIV/AIDS của nước ta đang đứng trước nhiều khó khăn. Nhiều chỉ tiêu về mức độ bao phủ của dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, điều trị Methadone, tư vấn, xét nghiệm ARV… chưa đạt kế hoạch đề ra, đặc biệt trong bối cảnh cắt nguồn viện trợ bị cắt giảm mạnh và sẽ kết thúc sau năm 2017 bởi chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam hiện nay chủ yếu dựa vào các nguồn lực tài chính nước ngoài với khoảng 80% kinh phí (cụ thể là 95% kinh phí để mua thuốc kháng virus (ARV), 100% kinh phí để mua thuốc Methadone, các hoạt động truyền thông, tư vấn xét nghiệm, giám sát đại dịch…)
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác