Xóa bỏ kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS

Xóa bỏ kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS - ảnh 1
Bộ Y tế kêu gọi chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm
HIV/AIDS 2014. nguồn: internet 
(Cinet – PCMT) – Theo TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, một trong những nguyên nhân làm gia tăng dịch bệnh HIV/AIDS và cản trở việc Việt Nam kết thúc đại dịch vào năm 2030 chính là sự kỳ thị, cấm đoán, phân biệt đối xử và điều này cần phải xóa bỏ.
Tiếp sau Hà Nội, Hải Phòng, Điện Biên, ngày 9/10, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Văn phòng thường trực Ủy ban phòng, chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh và Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo vận động chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày về Tổng quan về tình hình dịch HIV/AIDS tại thành phố Hồ Chí Minh; Tổng quan luật pháp chính sách về chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam; Kết quả nghiên cứu đánh giá mức độ kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ở Việt Nam năm 2014 và Quy chế số 1192/QC-BYT-BTP ngày 01/12/2014 giữa Bộ Y tế và Bộ Tư pháp trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hỗ trợ và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV. Đồng thời, các đại biểu đã thảo luận về các nội dung về kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV tại cơ sở y tế. Các nhóm đồng đẳng cũng chia sẻ những câu chuyện bệnh nhân HIV bị chính các nhân viên y tế kỳ thị.
Khẳng định kỳ thị và phân biệt đối xử hiện hiện nay đã giảm nhưng thực chất nó vẫn còn tồn tại dưới nhiều hình thức trong cuộc sống, đồng thời đang gây cản trở cho những nỗ lực của Việt Nam trong việc xóa bỏ dịch AIDS vào năm 2030, để nhanh chóng đầy lùi HIV/AIDS, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị người nhiễm HIV cần nghiên cứu kỹ pháp luật để tự bảo vệ bản thân, và dũng cảm đương đầu với mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.
Đồng thời, bên cạnh việc đẩy mạnh xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử, các địa phương cần nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế trực tiếp làm công tác phòng, chống HIV/AIDS và đội ngũ người thực hiện công tác trợ giúp pháp lý.
Cùng ngày, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) đã ký kết Chương trình phối hợp trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS, hỗ trợ và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2020.
TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác