Yên Bái: Đẩy mạnh hoạt động phòng, chống ma túy

Yên Bái: Đẩy mạnh hoạt động phòng, chống ma túy - ảnh 1
Điều trị cai nghiện bằng Methadone cho bệnh nhân. 
Nguồn: Baoyenbai
(Cinet – PCMT)- Theo số liệu thống kê của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Yên Bái, hiện toàn tỉnh có gần 3.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (trên 95% là nghiện thuốc phiện, heroin). Là điểm nóng về số người nghiện ma túy, Yên Bái cũng là điểm nóng về nhiễm HIV/AIDS với trên 5.000 người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó, đối tượng nhiễm cao nhất là nhóm nghiện chích ma túy chiếm đến 40%.
Hiện nay, trong số gần 3.000 người nghiện ma túy, trung tâm chữa bệnh của tỉnh quản lý gần 660 người, trại tạm giam quản lý 120 người, 68 người nghiện đang cai nghiện tại gia đình, 44 người cai tại cộng đồng, còn lại là các đối tượng chưa được điều trị. Số lượng người nghiện ma túy lớn cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn diễn biến phức tạp.  Việc  đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc rất khó khăn nên số người nghiện ở ngoài đang gây nhiều nhức nhối cho xã hội. Hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy vẫn diễn biến phức tạp gây khó khăn cho lực lượng chức năng.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Yên Bái, 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 76 vụ/ 170 đối tượng phạm tội về ma túy (so với cùng kỳ giảm 20 vụ, tăng 15 đối tượng); thu giữ 1.644,8 gam hêrôin, 1.320,6 gam thuốc phiện, 16kg quả thuốc phiện tươi, cùng nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động phạm tội; khởi tố 71 vụ/ 114 đối tượng; xử lý hành chính 4 vụ/ 54 đối tượng.
Công tác tuyên truyền, vận động chống tái trồng cây thuốc phiện ở các địa bàn, các huyện vùng cao như: Trạm Tấu, Mù Cang Chải, các khu vực giáp ranh với các tỉnh Sơn La, Lai Châu còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các địa phương tổ chức nắm tình hình tái trồng cây thuốc phiện để tìm biện pháp giải quyết,  triển khai kế hoạch phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tại các vùng giáp ranh đồng thời triệt phá diện tích cây thuốc phiện đã trồng, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình trồng cây thuốc phiện và vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác các đường dây, tụ điểm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy.  Trong những tháng đầu năm tỉnh đã phát hiện và phá bỏ 12.229m2 diện tích cây thuốc phiện.  
Yên Bái: Đẩy mạnh hoạt động phòng, chống ma túy - ảnh 2
Phá bỏ cây thuốc phiện. Ảnh minh họa

Hiện nay, số người nghiện ma túy chủ yếu tập trung ở độ tuổi lao động, đa số nhiễm HIV/AIDS và gây ra 55% các vụ phạm pháp hình sự. Qua rà soát, các cơ quan chức năng phát hiện 99 đối tượng nghiện mới, 19 đối tượng tái nghiện; giải quyết được 315 người nghiện bằng các giải pháp: đưa vào cơ sở chữa bệnh xã hội 8 người, bắt truy tố 24 đối tượng, cai khỏi 236 người.
Hiện tỉnh Yên Bái có 6 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, đang điều trị hiệu quả cho hơn 600 bệnh nhân. Cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã mang lại kết quả khả quan, giúp bệnh nhân giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng các chất dạng thuốc phiện và giảm các hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV… Chương trình đã đáp ứng được phần nào nguyện vọng của người nghiện ma túy, gia đình và xã hội. Người nghiện dần hồi phục sức khỏe, thay đổi hành vi, lối sống, phục hồi nhân cách. Gia đình và xã hội đều tích cực hỗ trợ con em mình điều trị để ổn định cuộc sống, có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng, góp phần kiềm chế sự gia tăng của đại dịch HIV/AIDS.
Các cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh do Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Yên Bái) quản lý, hỗ trợ giúp điều trị miễn phí cho bệnh nhân nhằm hạn chế tối đa tình trạng sử dụng các chất dạng thuốc phiện. Bên cạnh việc giúp cho người nghiện được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, tỉnh Yên Bái cũng chú trọng công tác sau cai để tránh tình trạng tái nghiện.
Mục tiêu của tỉnh là phấn đấu đến cuối năm 2015, 1.200 bệnh nhân nghiện được điều trị Methadone nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 31/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc mở rộng chương trình điều trị Methadone, triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm đáp ứng được kế hoạch đề ra.
Hiện, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành kế hoạch Chương trình điều trị thay thế bằng Methadone năm 2015 và phê duyệt Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020. Trong đó, duy trì các cơ sở điều trị Methadone đã đưa vào hoạt động, mở rộng mô hình điều trị Methadone trên địa bàn, mở các điểm tư vấn, hỗ trợ tâm lý, chăm sóc người nghiện, cấp phát thuốc Methadone vệ tinh tại các địa bàn xa trung tâm huyện, triển khai thí điểm mô hình điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc cedemax. Đồng thời, thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ cai nghiện bắt buộc tại trung tâm, tăng tỷ lệ cai nghiện tự nguyện.
Những tháng cuối năm, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh hoạt động phòng, chống ma túy; tăng cường lực lượng tham gia công tác phát hiện, triệt phá cây thuốc phiện; đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy không để hình thành các đường dây, tụ điểm mua bán ma túy phức tạp; làm tốt công tác giải quyết người nghiện ma túy, quản lý sau cai, hỗ trợ tạo việc làm cho người nghiện sau cai, từng bước giảm tỷ lệ tái nghiện.
TH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác