Yêu cầu xác minh, làm rõ tình trạng nghiện ma túy và đói nghèo tại bản Nậm Củm, Lai Châu

Yêu cầu xác minh, làm rõ tình trạng nghiện ma túy và đói nghèo tại bản Nậm Củm, Lai Châu - ảnh 1
Ma túy và đói nghèo tại Mường Tè, Lai Châu.
Nguồn:vtc.vn
(Cinet – PCMT)- Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm trước những thông tin phản ánh tình trạng nghiện ma túy và đói nghèo tại bản Nậm Củm, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu thời gian gần đây.
Theo thông tin mà nhiều báo phản ánh, bản Nậm Củm có 26 hộ (các hộ này đều thuộc diện đói nghèo), 165 nhân khẩu đều là người dân tộc Mảng nhưng đa số các hộ trong bản đều có người nghiện ma túy.
Trước những thông tin trên, Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an xác minh, làm rõ nội dung nêu trên; có chỉ đạo kịp thời đối với tỉnh Lai Châu đẩy mạnh hơn nữa việc điều trị Methadone cho người nghiện chất dạng thuốc phiện trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác xóa đói giảm nghèo, nhất là đối với đồng bào vùng sâu, dân tộc thiểu số. Cung cấp thông tin đầy đủ tới cơ quan thông tấn báo chí.
Theo thống kê, tỉnh Lai Châu hiện có gần 4.000 người nghiện ma túy. Từ năm 2013, tỉnh Lai Châu đã triển khai điều trị Methadone miễn phí cho người nghiện trên địa bàn tỉnh tại 2 cơ sở điều trị và 10 điểm cấp phát thuốc. Mới đây nhất, vào cuối năm 2014, tỉnh Lai Châu đã triểu khai điều trị Methadone cho 68 bệnh nhân nghiện ma túy tại huyện Sìn Hồ. Mỗi năm tỉnh Lai Châu tổ chức cai nghiện cho khoảng 1.000 người, tuy nhiên tỷ lệ tái nghiện còn cao.
TH 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác