Anh: Chính sách âm nhạc

 
Anh: Chính sách âm nhạc - ảnh 1
(Cinet)- Chính sách âm nhạc Anh đều đưa việc tăng cường, củng cố và phát triển cơ sở hạ tầng dành cho các loại hình nghệ thuật lên làm ưu tiên hàng đầu. Chính sách này cũng xác định những lĩnh vực của thực tiễn đương thời mà Hội đồng Nghệ thuật Anh mong muốn hỗ trợ phát triển.
 I. Lời mở đầu
Hội đồng Nghệ thuật Anh sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của âm nhạc nhằm đạt được những mong muốn trong việc đưa các bộ môn nghệ thuật trở thành linh hồn của cuộc sống cũng như biến con người trở thành trung tâm của những bộ môn và công trình nghệ thuật ấy. Điều này có nghĩa là các nghệ sĩ và những tổ chức nghệ thuật sẽ có thể theo đuổi những cơ hội mới song cũng phải đối mặt với những rủi ro của nghệ thuật sáng tạo. Chính sách của Hội đồng nêu một cách tóm tắt bối cảnh của nền âm nhạc và tổng kết vai trò của Hội đồng Nghệ thuật. Nó thể hiện mục tiêu tầm nhìn của Hội đồng đối với âm nhạc và những việc ưu tiên hàng đầu đặt ra để giúp Hội đồng hoàn thành mục tiêu đó. Tất cả những chính sách về nghệ thuật của Hội đồng đều đưa việc tăng cường, củng cố và phát triển cơ sở hạ tầng dành cho các loại hình nghệ thuật lên làm ưu tiên hàng đầu. Những chính sách này xác định những lĩnh vực của thực tiễn đương thời mà Hội đồng mong muốn hỗ trợ phát triển. Chúng khẳng định chắc chắn sự hỗ trợ, giúp đỡ dành cho cá nhân từng nghệ sĩ. Nhìn một cách tổng quan, những chính sách này sẽ giúp Hội đồng hoàn thành được sáu đề mục trong lịch trình kế hoạch của mình  đối với ngành nghệ thuật: tham gia vào các bộ môn nghệ thuật, thiếu nhi và giới trẻ, nền kinh tế năng động, sáng tạo; các cộng đồng dân cư sôi nổi, nhiệt tình, chủ nghĩa quốc tế hóa và tôn vinh tính đa dạng.
Hội đồng đã sẵn sàng đưa ra lựa chọn của mình, đôi khi đó là những quyết định khó khăn như việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ như thế nào để đáp ứng được những ý kiến, tư tưởng đầy tham vọng và những công trình chất lượng cao chiếm vị trí ưu tiên hàng đầu. Hội đồng tin rằng những chính sách này sẽ giúp phát triển một lĩnh vực âm nhạc cách tân, đổi mới, sáng tạo, đa dạng và đầy tự tin.
II. Bối cảnh của nền âm nhạc và vai trò của Hội đồng Nghệ thuật Anh
Anh: Chính sách âm nhạc - ảnh 2
Anh: Chính sách âm nhạc - ảnh 3
Ảnh minh họa
Âm nhạc bỏ qua tất cả các giới hạn, rào cản biên giới. Âm nhạc là một ngành công nghiệp toàn cầu đem lại gần năm tỷ đô la mỗi năm cho nền kinh tế của Vương quốc Anh. Nó bao trùm hàng loạt các phong cách cũng như các nền văn hóa đa dạng và giàu có, nhiều hơn bất kì thời điểm nào trong lịch sử nhân loại.
Hội đồng Nghệ thuật là một thành phần trong nền kinh tế âm nhạc ngày càng rộng mở của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, việc tài trợ, cấp vốn hỗ trợ của Hội đồng cũng có ảnh hưởng quan trọng, không chỉ hỗ trợ các tổ chức và các bên đối tác mà còn phát triển sự thực hành hiện đại và khuyến khích những tài năng mới tỏa sáng. Hội đồng đầu tư khoảng 120 triệu đô la hàng năm cho nền âm nhạc, trong đó bao gồm chục triệu đô la cho dành giúp đỡ cho những người trẻ tuổi sáng tác âm nhạc. Sự hỗ trợ của Hội đồng dành cho âm nhạc đã, đang và sẽ mở rộng dọc theo các loại hình nghệ thuật đặc biệt. Vào năm 1975, Hội đồng Nghệ thuật Vương quốc Anh chỉ đầu tư khoảng hơn 8 triệu đô la cho 59 tổ chức âm nhạc. Ngày nay, Hội đồng đã cấp vốn tài trợ cho khoảng 150 tổ chức và chỉ có 10 tổ chức trong con số đó là những tổ chức đã nhận được sự tài trợ của Hội đồng cách đây 30 năm.
Hội đồng còn cung cấp các khoản hỗ trợ phát triển cho nhiều tổ chức nữa. Những tổ chức này là sự phản ánh nền văn hóa âm nhạc đa dạng phong phú của nước Anh ngày nay. Hội đồng hi vọng những tổ chức này sẽ hợp tác làm việc với nhau, với các cộng đồng dân cư của họ và với ngành công nghiệp âm nhạc ngày càng mở rộng, một cách thuận lợi và chặt chẽ để nhằm có được những cơ hội tốt nhất dành cho các nhạc sĩ, các khán giả, cũng như để phát triển các loai hình nghệ thuật đặc biệt.
Ngày càng có nhiều người có thể tham gia vào nền âm nhạc. Công nghệ kĩ thuật đã giúp cho họ có thể sáng tác, biểu diễn, thu âm và phân phối các tác phẩm của riêng họ. Hội đồng Nghệ thuật khuyến khích sự phát triển những cơ hội như thế và cũng nhận ra những thách thức mà chúng đem lại trong lĩnh vực này, ví dụ như quyền sở hữu trí tuệ. Trong thế giới mà khoa học công nghệ phát triển rực rỡ ngày nay, những sự kiện, chương trình trực tiếp ngày càng trở nên nhiều hơn, tiến bộ hơn. Từ Glastonbury cho đến BBC Proms, từ các melas cho đến những phòng hòa nhạc của địa phương, nhạc “sống” là thứ âm nhạc có quyền năng kết nối cộng đồng, không chỉ ở riêng địa phương, mà còn trên phạm vi quốc gia và cả quốc tế.
Trong vòng mười năm trở lại đây, mức độ của sự phát triển sáng tạo, năng động trong lĩnh vực âm nhạc đã được nâng lên ở vị thế mới. Sự hỗ trợ về vốn của chính phủ dành cho các ngành nghệ thuật cũng được tăng lên, cùng với đó là xổ số quốc gia đem lại cho Hội đồng khả năng hỗ trợ cho sự phát triển cơ sở vật chất có chất lượng tốt nhất thế giới. Hội đồng dành sự hỗ trợ cho những tham vọng mang tính chiến lược đối với âm nhạc.
Anh: Chính sách âm nhạc - ảnh 4
Anh: Chính sách âm nhạc - ảnh 5
Anh: Chính sách âm nhạc - ảnh 6
Những điều này lần lượt đem lại những cơ sở vật chất mới dành cho giáo dục, những mối quan hệ đối tác truyền thông, những đội hợp xướng trẻ và những ban nhạc trẻ tuổi, nhãn hiệu của các hãng thu âm, và những mạng lưới liên kết tour du lịch. Trong thị trường toàn cầu ngày càng mở rộng, thành phần âm nhạc cổ điển Anh nổi tiếng là sâu sắc, gây ấn tượng mạnh mẽ và đang tiếp tục thu hút ngày càng đông đảo người nghe. Hội đồng đã dành sự ưu tiên cho âm nhạc cổ điển khu vực Nam Á, âm nhạc dân gian và âm nhạc thính phòng. Hội đồng cũng đã tiến hành đầu tư vào mạng lưới các nhà quảng bá, tiếp thị, những tour du lịch vòng quanh tham quan, những nghệ sĩ và các đoàn múa hát, những cơ quan, phòng ban phát triển thành phần, những chương trình khởi xướng về đào tạo huấn luyện và những hội nghị nhằm mục đích phát triển, củng cố và nâng cao một môi trường lành mạnh hơn cho số lượng các phong cách âm nhạc ngày càng nhiều và phong phú hơn.
Chính phủ đã đưa ra một lời cam kết chắc chắn về việc giáo dục âm nhạc trong Bản tuyên ngôn âm nhạc của mình. Lĩnh vực giáo dục và ngành công nghiệp âm nhạc, bao gồm Hội đồng nghệ thuật, đang hợp tác làm việc cùng nhau với mục đích giới thiệu, ra mắt một thế hệ mới các học sinh với sự tham gia vào nền âm nhạc. Người ta cũng đã xây dựng, thiết lập một mạng lưới hỗ trợ mang tính chất quốc gia dành cho những nhạc sĩ trẻ có tài năng đặc biệt. Dựa trên nền tảng này, một kiểu tổ chức âm nhạc mới đã xuất hiện. Đặc biệt, tổ chức này kết hợp nhiều hình thức dịch vụ khác nhau: thúc đẩy sự biểu diễn, hỗ trợ các nghệ sĩ phát triển ở từng giai đoạn khác nhau trong công việc, nghề nghiệp của họ, sáng tạo ra các tác phẩm mới.
Một vài loại hình dịch vụ được chuyên môn hóa về một thể loại âm nhạc đơn lẻ, riêng biệt trong khi những loại hình dịch vụ khác hoạt động và vận hành đối với hàng loạt các phong cách âm nhạc đa dạng. Hội đồng đánh giá cao cả hai khu vực dịch vụ này. Trong bối cảnh một nền công nghiệp âm nhạc quốc gia và quốc tế đan xen phức tạp với nhau, Hội đồng Nghệ thuật đóng một vai trò quan trọng, như là một chất xúc tác thúc đấy cho sự thay đổi hay sự phát triển, như là một nhà đầu tư, một người môi giới trung gian trong các mối quan hệ đối tác, bên cạnh đó còn là một ngân hàng tri thức và một cơ quan, tổ chức phục vụ cho mục đích phát triển.  
III.  Tầm nhìn về âm nhạc của Hội đồng
Mong muốn của Hội đồng là giúp cho thính giả sống ở bất kì vùng nào, khu vực nào, thành phố nào trên đất nước Anh đều có thể trải nghiệm và được làm giàu cuộc sống tinh thần của mình bằng nền âm nhạc tốt nhất, tuyệt vời nhất từ Vương quốc Anh và từ khắp nơi trên thế giới này. Hội đồng công nhận vai trò mà âm nhạc và những bộ môn nghệ thuật khác đảm nhận trong việc xây dựng nên những cộng đồng dân cư có cuộc sống sôi nổi, náo nhiệt và cả trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Hội đồng sẽ tiếp tục khuyến khích các nhạc sĩ làm việc trên một phạm vi bao quát rộng lớn môi trường sống của đời sống cộng đồng, trong đó bao gồm cả môi trường sống của giới trẻ, vấn đề chăm sóc sức khỏe và những cơ sở cải tạo dành cho những tôi phạm vị thành niên, thanh thiếu niên trẻ tuổi. Hội đồng cũng sẽ hỗ trợ giúp đỡ những nhạc sĩ nắm giữ vai trò chủ đạo trong việc sáng tác âm nhạc trong cộng đồng của họ, nhằm mục tiêu kết hợp cùng với những tour du lịch để họ có thể tiếp cận với những công trình, tác phẩm có chất lượng cao. Bên cạnh đó, Hội đồng sẽ thúc đẩy các tổ chức mà Hội đồng đã cấp vốn hỗ trợ, khuyến khích họ nắm giữ vai trò lãnh đạo trong các cộng đồng dân cư.
Để đạt được những mục tiêu về âm nhạc đã đặt ra, Hội đồng sẽ rất cần những mối quan hệ đối tác, hợp tác làm việc chặt chẽ, khăng khít và một danh sách các tổ chức âm nhạc được cấp vốn hỗ trợ. Tham vọng về nghệ thuật và các nhà doanh nghiệp, kết đôi cùng với việc lập một kế hoạch kinh doanh tuyệt vời, bộ máy nhân viên và kĩ năng lãnh đạo là những điều cực kì quan trọng, có thể nói là mang tính chất quyết định sống còn. Hội đồng hi vọng các tổ chức mà Hội đồng tài trợ vốn sẽ xây dựng được những mô hình doanh nghiệp hiệu quả và kí được những hợp đồng tuyển dụng phù hợp với những yêu cầu của ngành công nghiệp kinh doanh âm nhạc hiện nay. Điều đó sẽ mang lại cho những người lao động, những nhân viên năng lực nghệ thuật lớn hơn, từ đó cũng có ảnh hưởng nghệ thuật mạnh mẽ hơn và khiến họ đóng góp, cống hiến toàn tâm toàn sức để xây dựng một nền kinh tế năng động, sáng tạo hơn. Những nhạc sĩ tài năng nhất của chúng ta sẽ cần phải thu hút được cho tác phẩm, công trình của mình một số lượng thính giả đông nhất, không những trong nước mà còn phải vươn ra phạm vi thế giới. Nếu họ phải sáng tạo, cho ra đời những tác phẩm, công trình có chất lượng tốt nhất trong nền công nghiệp toàn cầu đầy tính cạnh tranh này thì họ sẽ cần phải có một môi trường thích hợp mà ở đó họ có thể xây dựng cho mình những kĩ năng và phát triển nghệ thuật của riêng mình. Hội đồng mong muốn nhìn thấy những mối liên kết giữa các tổ chức âm nhạc, các nhà quảng bá, tiếp thị, những phát thanh viên, đài truyền hình quốc gia, những nhà giáo dục, những thành phần thương mại và những huấn luyện viên cũng như những người cung cấp chương trình đào tạo hướng dẫn ngày càng được củng cố, làm cho khăng khít, chặt chẽ hơn. Hội đồng cam kết sẽ hợp tác làm việc cùng các đối tác trong một nền giáo dục và đào tạo hướng nghiệp chất lượng hơn để dự đoán và xử lý trước những yêu cầu liên tục thay đổi của giới nhạc sĩ và hỗ trợ các con đường khác nhau để bắt đầu công việc, hay nói cách khác là để vào nghề.
Anh: Chính sách âm nhạc - ảnh 7
Anh: Chính sách âm nhạc - ảnh 8
Anh: Chính sách âm nhạc - ảnh 9
Ảnh minh họa
Công nghệ kĩ thuật đang dần thay đổi cái cách mà âm nhạc được sáng tạo ra và cũng thay đổi người sáng tạo ra âm nhạc. Công nghệ kĩ thuật có tiềm năng lớn trong việc làm gia tăng những ảnh hưởng, tác động của tất cả các tổ chức âm nhạc. Đó là một trong những cách thức mà ngày càng nhiều những tác phẩm, công trình có chất lượng cao tiếp cận và thu hút số đông mọi người, hấp dẫn họ, vừa như những thính giả lại vừa như những người tham gia sáng tác nên âm nhạc. Hội đồng tin tưởng rằng nên có sự khai thác toàn diện hơn đối với khoa học công nghệ  hiện có và đang ngày càng phát triển, để mở rộng quy mô, số lượng thính giả của âm nhạc, để mang lại sự quảng bá, tiếp thị rộng lớn hơn cho nền âm nhạc mà Hội đồng tài trợ vốn và để giải phóng sự giàu có về những nguồn tài nguyên nghệ thuật của các tổ chức âm nhạc nhận được sự tài trợ vốn của Hội đồng. Hội đồng sẽ xây dựng và phát triển những mối quan hệ đối tác, hợp tác làm việc cùng với những đài truyền hình, đài phát thanh quốc gia và những nhà cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ, kĩ thuật, bởi lẽ mục đíchcủa Hội đồng là làm sao để đại đa số các tác phẩm, công trình nghệ thuật của những tổ chức âm nhạc hàng đầu của Hội đồng có thể tiếp cận được với dân chúng trên khắp quốc gia, thông qua truyền thông, thông qua những công nghệ hiện có và những công nghệ mới trong khoảng thời gian mười năm tiếp theo. Ngoài ra, Hội đồng cũng cho rằng tất cả mọi người đều nên có cơ hội để được chơi một loại nhạc cụ nhất định. Hội đồng sẽ rất khuyến khích sự tham gia lớn nhất của công chúng vào nền âm nhạc, sẽ hợp tác làm việc cùng hàng loạt các bên đối tác để đạt được mục tiêu là phổ biến âm nhạc, làm cho âm nhạc trở nên dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi người và làm cho ngày càng nhiều người hơn có thể mua một loại nhạc cụ. Hội đồng mong muốn tất cả các trẻ em và những người trẻ tuổi có được sự liên kết và tiếp xúc ngày càng rộng mở hơn, phong phú hơn với những nhạc sĩ đẳng cấp hàng đầu thế giới. Các tổ chức âm nhạc hàng đầu của Hội đồng có tiềm năng lớn để đóng vai trò có tính chiến lược hơn trong nền giáo dục, bằng việc phối hợp hàng loạt các trải nghiệm chất lượng cao và đa dạng, góp phần vào việc nâng cao các chuẩn mực, đem lại cảm hứng và truyền đạt chuyên môn của họ cho những người trẻ tuổi, đồng thời mang lại các cơ hội cho họ làm việc cùng những nghệ sĩ nổi tiếng. Hội đồng cũng đặt ra mục tiêu phát triển một sự hỗ trợ giúp đỡ mang tính chất kết nối hơn để giúp cho thế hệ những người trẻ tuổi có thể tìm kiếm cho bản thân mình sự hỗ trợ phù hợp với niềm đam mê, mối quan tâm và những nhu cầu của họ, xây dựng nên những tổ chức phục vụ phát triển, ví dụ như trung tâm mới dành cho đào tạo, huấn luyện nâng cao. Đối tác sáng tạo năng động, âm nhạc tuổi trẻ, giải thưởng nghệ thuật dành cho người trẻ tuổi và bản tuyên ngôn âm nhạc.
IV. Những ưu tiên của Hội đồng cho âm nhạc giai đoạn 2007- 2011
Hỗ trợ cho một khu vực các bộ môn nghệ thuật tiến bộ, cách tân, sáng tạo, đa dạng và đầy tự tin, một nền âm nhạc nghệ thuật được đánh giá bởi cộng đồng dân cư và trong sự hòa hợp với những cộng đồng mà nó phục vụ.
  • Hội đồng sẽ cấp vốn tài trợ cho một danh sách các tổ chức đang tiếp tục tiến hành cách thức, những tổ chức tận tâm hết lòng với việc thu hút mọi người đến với các công trình, tác phẩm của mình bằng những cách thức mới, tân tiến hơn. Hội đồng cũng sẽ tiếp tục cân nhắc, theo dõi những tổ chức mà Hội đồng cấp vốn đầu tư và đưa vào sử dụng những mô hình doanh nghiệp bền vững hơn đồng thời nỗ lực phát triển những mối quan hệ hợp tác làm việc đem lại cho họ ảnh hưởng và tầm với rộng lớn hơn.
  • Hội đồng sẽ xây dựng và phát triển, nâng cao một môi trường làm việc mà ở đó các nhạc sĩ được khuyến khích đương đầu với những rủi ro của ngành nghệ thuật, đồng thời ưu tiên đem lại cho những nghệ sĩ sáng tạo tài năng nhất để học tập, trau dồi những kĩ năng mới và có thể tận dụng lợi ích của những chương trình phát triển thích hợp không những trong nước mà còn mở rộng ra phạm vi quốc tế.
  • Để giúp cho ngày càng có nhiều người hơn có thể tham gia vào các ngành nghệ thuật không chỉ với tư cách người nghe, người xem mà còn với tư cách là nhà sáng tác.
  • Hội đồng sẽ làm việc cùng với nhiều đối tác khác nhau để thúc đẩy, khuyến khích và truyền cảm hứng cho con người tham gia vào nền âm nhạc. Hội đồng cũng sẽ lập ra một kế hoạch chương trình thu mua các loại nhạc cụ trên phạm vi toàn quốc để khuyến khích nhiều người hơn có thể sở hữu và chơi các thể loại nhạc cụ khác nhau.
  • Hội đồng sẽ khai thác các cơ hội mà khoa học công nghệ kĩ thuật và truyền thông đem lại một cách tối đa, bên cạnh đó, Hội đồng cũng sẽ yêu cầu các tổ chức âm nhạc hàng đầu phát triển những chiến lược, kế hoạch phân phối để tối đa hóa ảnh hưởng, tác động của cách tiếp cận với các tác phẩm, công trình cũng như là các nguồn tài nguyên nghệ thuật của họ. Đồng thời, việc khai thác các cơ hội để sử dụng khoa học công nghệ kĩ thuật nhằm mục đích mở rộng, phát triển mơ ước và sự sáng tạo trong nghệ thuật cũng là một điều ưu tiên đối với Hội đồng.
  • Để giúp cho nhiều trẻ em và nhiều người trẻ tuổi hơn tham gia vào các ngành nghệ thuật:
  • Hội đồng sẽ tạo ra các phương thức tiếp cận đến với nền âm nhạc đa dạng hơn, toàn diện hơn cho giới trẻ. Hội đồng sẽ tiếp tục hỗ trợ tổ chức Âm nhạc tuổi trẻ, sẽ phát triển các mối quan hệ hợp tác giữa cơ sở hạ tầng của nền âm nhạc chuyên nghiệp với lĩnh vực giáo dục đào tạo chuyên môn, xây dựng nên những tổ chức phục vụ phát triển như trung tâm mới dành cho đào tạo huấn luyện nâng cao, Bản tuyên ngôn âm nhạc, đối tác sáng tạo.
Nguồn: artscouncil.org.uk (Hiền Lê lược dịch)
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác