Chiến lược phát triển văn hóa khu vực Hounslow, Anh giai đoạn 2016 - 2020 (Phần 1)

(Cinet) - Chiến lược phát triển văn hóa khu vực Hounslow 2016 - 2020 đưa ra phương hướng để cải thiện chất lượng dịch vụ văn hóa và giải trí phục vụ cộng đồng, đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ để đạt hiệu quả về mặt kinh tế.

I. Lời mở đầu

Hounslow là một khu đô thị chính của Luân Đôn. Đây là khu vực phát triển từ ngoại ô, nằm cách 17 km về phía tây tây-nam của Charing Cross. Hounslow tạo thành một khu vực có mã bưu chính riêng. Khu Hounslow của Luân Đôn tạo điều kiện cung cấp các dịch vụ văn hóa và giải trí cho các bên đối tác thông qua việc ủy nhiệm trực tiếp được xem là một khu tự quản Luân Đôn nằm ở phía tây Luân Đôn, Anh. Khu tự quản nằm ở vùng rìa Đại Luân Đôn và nằm trên bờ Middlesex của sông Thames, với vị trí là điểm dừng đầu tiên trên tuyến đường quan trọng đến Southampton, Bath, Bristol và Exeter.

Mặc dù nằm ngoài trách nhiệm hợp pháp của chính quyền địa phương nhưng Hounslow vẫn cung cấp các cơ sở vật chất và các hoạt động giải trí nhằm mang lại lợi ích cho khu dân cư nói riêng và cộng đồng nói chung. Các dịch vụ văn hóa và giải trí có tác động to lớn đối với sức khỏe, tinh thần, học tập, công việc, giảm thiểu sự bất bình đẳng, cải thiện môi trường sinh thái, hướng đến xây dựng một cộng đồng bền phát triển bền vững. Kế hoạch của ủy ban quận Hounslow giai đoạn 2014-2020 đã phản ánh vai trò của các dịch vụ văn hóa mang lại lợi ích cho tất cả các lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là việc nâng cao lối sống lành mạnh cho người dân.

Đây là thời điểm lý tưởng phát triển tầm nhìn và hướng đi cho ngành du lịch nhằm xây dựng hình ảnh Hounslow thu hút mọi người đến sống và làm việc sau khi đề cập hàng loạt những lợi ích về sức khỏe, chất lượng cuộc sống và công việc. Đặc biệt đặt trong bối cảnh việc cắt giảm chi tiêu ngày càng thắt chặt như hiện nay thì chiến lược này cần phải thực hiện ngay. Theo chương trình tiết kiệm của toàn thể Hội đồng, ngân sách cho các dịch vụ văn hóa giải trí sẽ phải giảm ít nhất 2,3 triệu bảng Anh trong vòng bốn năm tới.
 
Chiến lược phát triển văn hóa khu vực Hounslow, Anh giai đoạn 2016 - 2020 (Phần 1) - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: flickr.com

Phạm vi chiến lược

Chiến lược bao gồm các di sản và nghệ thuật gồm các bảo tàng; các hoạt động thể thao, giáo dục thể chất (xây dựng các trung tâm giải trí); các công viên và không gian mở gồm công viên, khu vui chơi giải trí, thư viện, các tòa nhà công cộng và khu nghĩa trang.

Chương 3 nêu cái nhìn tổng quan về các dịch vụ hiện tại, chương 4 nêu những vấn đề cốt lõi trong việc thay đổi chất lượng dịch vụ. Chương 5 vạch ra tầm nhìn tổng thể của chiến lược này để đáp ứng những thách thức kinh tế to lớn. Các chương còn lại cụ thể hóa cách xây dựng thư viện, công viên, khu vui chơi giải trí ngoài trời, các hoạt động thể chất và các di sản, nghệ thuật.

Các bước hành động tiếp theo

Thông qua sự tham vấn chính thức với người dân và các bên liên quan, chúng tôi mong muốn phát triển hơn nữa chiến lược cấp cao và hi vọng hoàn thành nó vào tháng 10 năm nay. Chúng tôi tiếp thu tất cả các quan điểm ý kiến về chiến lược này và sau đó sẽ chỉnh sửa và trình bày vào tháng 1 năm 2016dựa trên sự chấp thuận của Hội đồng quận. Nếu Hội đồng quận thông qua và xem chiến lược này như một khuôn mẫu thì sẽ thực hiện  dự án phát triển giải trí và có kế hoạch chi tiết để tiết kiệm kinh tế.Việc phê duyệt dự thảo sẽ được tiến hành tại Cabinet vào đầu năm sau để đảm bảo chúng tôi có thể ghi nhận được tất cả ý kiến đóng góp của người dân.

II. Phân tích

1. Đặc điểm của quận Hounslow

Là một trong những khu tự quản lớn nằm ở phía tây của Luân Đôn (Anh) nối thị trấn và vùng nông thôn nhờ tuyến đường Great West. Hounslow nằm trên tuyến đường quan trọng dẫn tới Luân Đôn và nước Anh dựa trên mối liên hệ với sân bay Heathrow. Đây là vùng đất giàu có hệ thống đường thủy, kênh rạch, các nhánh sông, hồ chứa nước, đập, bến tàu và vùng đất mở rộng Metropolitan (các công viên và khu vui chơi ngoài trời) với 5 khu chính bao gồm Chiswick, Gunnersbury, Boston Manor, Osterley and Syon. Hounslow là sợ dây liên kết lịch sử nước Anh với các nền văn hóa thế giới thông qua những di sản tiềm ẩn và đang hiện hữu của thời La mã dưới sự cai trị của các vị vua  Canute, Henry  8 và Brunel.

Điều quan trọng là Hounslow có nhiều tiềm năng như: tiếp tục phát triển kinh tế xã hội, hứa hẹn những trung tâm thị trấn với vẻ mới lạ, những khu buôn bán mới, đại lí bán lẻ mới, văn phòng mới cho các doanh nghiệp, các khu nhà mới, trường học mới, cơ sở hạ tầng cho hoạt động vui chơi giải trí được nâng cấp cùng với sự đa dạng văn hóa và các cơ sở vật chất, các khu nhà phục vụ cộng đồng cũng đang được đầu tư xây dựng các thư viện, khu giải trí và nghệ thuật.

Dân số

Theo số liệu thống kê của dự án GLA năm 2014 dân số của Hounslow là 271800 người, con số này được dự đoán sẽ tăng lên 323000 người cho đến năm năm 2030. Các nhóm tuổi có ý nghĩa đặc biệt đối với các cơ sở và dịch vụ giải trí do các độ tuổi khác nhau sử dụng các dịch vụ khác nhau. Nhìn chung, độ tuổi của Hounslow khác biệt rõ rệt. Theo dự đoán, cho đến năm 2030, ¼ dân số dưới 18 tuổi và gần 15% dân số trên độ tuổi 65  và 4 % dân số dưới 80 tuổi.

So với khu tự quản Luân Đôn, Hounslow có mức thiếu thốn trung bình( sự nghèo khổ) và được xếp hạng là quận ít thiếu thốn nhất ở Luân Đôn và đứng thứ 92 trong tổng 326 quận của Anh. Hounslow ngày càng đa dạng chủng tộc. Theo Cục điều tra dân số năm 2011, một nửa số dân của Hounslow thuộc nhóm dân tộc thiểu số trong đó người Ấn Độ chiếm tỉ lệ lớn nhất 19%, theo sau bởi nhóm người châu Á khác chiếm 8% và người Pakistani là 5%. Cả hai nhân tố này đóng vai trò quan trọng trong việc xem xét cung cấp dịch vụ giải trí và văn hóa trong tương lai đảm bảo bảo tất cả mọi người có thể tiếp cận và các dịch vụ và hướng tới kết quả cao hơn.

Dịch vụ giải trí

Hounslow cung cấp các thế mạnh về dịch vụ văn hóa giải trí  với hơn 200 công viên, 6 trung tâm giải trí, 11 thư viện, hơn 160 câu lạc bộ thể thao và các khu di sản cao cấp bao gồm Boston Manor và Hogarth House. Các đối tác như Fusion và Crillion cùng với các đối tác địa phương cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các vụ văn hóa và giải trí. Bảng dưới đây nêu bật  một số thành tựu quan trọng và những tiến bộ đã đạt được của các dịch vụ trong những năm gần đây. 
 
Chiến lược phát triển văn hóa khu vực Hounslow, Anh giai đoạn 2016 - 2020 (Phần 1) - ảnh 2
Ảnh minh họa. Nguồn: horniman.ac.uk

Các thành tựu quan trọng

- Dự án cải tạo chính ở Gunnersbury do Quỹ Herritage Lottery tài trợ

- Quỹ Heritage Lottery ủng hộ đầu tư phát triển dự án học từ xa và tái cấu trúc các khu vườn ở Hogarth’s House.

- Trong vòng 7 năm qua, tỉ lệ người dân tham gia hoạt động thể chất thể thao đã tăng từ 4% lên 23.4%.

- Dịch vụ phát triển thể thao ở Hounslow đã được QUEST-chương trình chất lượng thể thao quốc gia của Anh đánh giá chất lượng xuất sắc.

- 5 trung tâm giải trí đã được tu sửa lại và đầu tư thêm13.5 000 bảng Anh để xây dựng trung tâm giải trí nghệ thuật ở Heston, theo dự kiến sẽ mở cửa vào tháng 11/2015. 1140000  bảng cũng đã được sử dụng để tu bổ công viên Heston  trước cuối năm 2015.

- 14 công viên và các khu nhà đã dành Giải thưởng Cờ xanh - có nhiều không gian xanh nhất

- 700 nghìn bảng Anh được đầu tư vào việc sử dụng chung các con đường, xung quanh các công viên và các khu giải trí ngoài trời như : đường River Crane, phi trường nhỏ Hanworth, sông Duke of Northumberlands, khu đường mở rộng Pevensey và Bedfont.

- Từ năm 2010, 26 khu vực được tân trang lại với trị giá 3,7 triệu bảng.

- Năm 2014, 450 nghìn bảng được đầu tư cải thiện con đường và các nghĩa trang.

- Các dịch vụ của thư viện Hounslow có nhiều hoạt động, thu hút hơn 30 000 người tham dự  với hơn 8 500 sự kiện như đọc sách theo nhóm, chiếu phim và tọa đàm hàng năm.

- Có nhiều kế hoạch đổi mới việc áp dụng công nghệ vào các hoạt động,học tập và chia sẻ kinh nghiệm ở thư viện. Hounslow là thư viện công cộng đầu tiên sử dụng hệ thống giáo dục LEGO mang lại sự tương tác học tập và sáng tạo cho trẻ em. Thành lập câu lạc bộ mật mã  và xây dựng kĩ năng lập trình cho lớn.

- Sự phát triển thành công của dịch vụ Thư viện trường học đã đáp ứng 74% các trường học trong quận.

- Trang bị wifi miễn phí ở tất cả thư viện nhằm khuyến khích làm việc từ xa

Hệ thống thư viện

Hiện có 11 thư viện phân bố ở quận Hounslow như trong bản đồ dưới đây. Thư viện Hounslow là thư viện chính nằm ở trung tâm mua sắm Treaty của Hounslow. Có 6 thư viện ở Chiswick, Brentford, Isleworth, Heston, Felham và Hanworth và 4 thư viện công cộng ở Osterley, Cranford, Bedfont và Beavers.

Gần đây các thư viện ở Hounslow chỉ được sử dụng cho các mục đích then chốt bao gồm quyền truy cập tới:

Nguồn thực tế: bao gồm sách bìa cứng, sách có file âm thanh, CD, DVD, đài cát sét có sẵn ở 11 thư viện trong quận Hounslow.

Các nguồn trên mạng: bao gồm sách điện tử, các nguồn tham khảo trực tuyến như bài kiểm tra lí thuyết về lái xe, bài kiểm tra quyền công dân Hoa kì  và bách khoa toàn thư. Các máy tính gia đình và máy tính của các thư viện có thể truy cập các nguồn trên mạng và các thiết bị đọc sách điện tử tương thích có thể truy cập các sách điện tử.

Các máy tính: đây là mạng chung, cho phép người dùng thư viện truy cập một máy tính ở  thư viện nơi họ ở. Mạng này chủ yếu dành cho những người không có quyền truy cập máy tính kết nối mạng ở nhà.

Các sự kiện và hoạt động: Hiện nay các thư viện tổ chức một chuỗi hoạt động liên quan đến đọc sách như Thử thách đọc sách cho trẻ em và các nhóm đọc sách và các hoạt động khác bao gồm nghệ thuật, nghề thủ công, chiếu phim, cải thiện sức khỏe, các lớp học hội thoại tiếng anh và tư vấn nghề nghiệp.

Các thư viện cũng có một số lĩnh vực hoạt động chuyên môn đặc biệt như  các bộ sưu tập nghiên cứu về địa phương và các văn thư lưu trữ  tại thư viện Hounslow, Chiswick và Fetham. Dịch vụ thư viện  di động chuyển sách đến những người không thể truy cập thư viện tại địa phương do bệnh tật hay khó khăn trong di chuyển. Dịch vụ thư viện Nhà tù dành cho trại cải tạo tù nhân trẻ Feltham trang bị nhiều sách và tổ chức các hoạt động cho trường tiểu học và tư vấn phát triển thư viện cho các trường trung học cơ sở. 

Một số tầng của thư viện Hounslow đã được nâng cấp sửa sang. Điều này đồng nghĩa với việc xây dựng các thư viện song hành cùng dịch vụ khác như xây dựng lại thư viện ở Hanworth và tân trang thư viện ở Isleworth cùng với việc trang bị các thiết bị giải trí, xây dựng lại thư viện Beavers trang bị các dịch vụ dành cho trẻ em và xây dựng thư viện ở Feltham nằm trong cùng một tòa nhà giống như một khu đa khoa. Heston và Osterley là hai thư viện đã được tân trang lại riêng lẻ và Thư viện Hounslow tại Trung tâm Hiệp ước đã trải được trang đầy đủ tiện với điều hòa, hệ thống đèn điện và thang máy. Các dịch vụ hoạt động tương thích ngày càng được dùng chung diện tích với các thư viện, ví dụ: trong Thư viện Hounslow có 5 phòng học cho người lớn.
 
Chiến lược phát triển văn hóa khu vực Hounslow, Anh giai đoạn 2016 - 2020 (Phần 1) - ảnh 3
Ảnh minh họa. Nguồn: ashfordcastle.com

Các công viên và không gian mở rộng

Có tất cả 7,2 nghìn mét vuông ở khu Hounslow dành cho 208 công viên và khu mở rộng, 9 nghĩa trang, 34  phòng phục vụ du lịch, 95 khu vui chơi và 137 trung tâm thể thao ngoài trời và chỗ biểu diễn. Những không gian mở đa dạng với những chức năng khác nhau do Hội đồng,Tổ chức bảo tồn di tích lịch sử quốc gia hay những chủ đất tư nhân sở hữu hoặc đồng sở hữu và quản lí. Theo điều tra dân số năm 2010 và bản cập nhật năm 2015, Hounslow có số lượng không gian mở nhiều hơn mức trung bình không gian mở ở Luân Đôn và thu hút khoảng 80% người dân đến thăm quan hàng tuần. Với mức chi 7,150 bảng Anh cho mỗi hecta đất thấp hơn ¼  mức chi của Luân Đôn, Hounslow đã phản ánh chất lượng của các công viên và khu đất mở (theo chiến lược phát triển các khu đất mở năm 2013). Trong đó 14 công viên đã đạt được danh hiệu “Giải thưởng lá cờ xanh”. Không gian xanh tạo cơ hội cho mọi người tự do tận hưởng các cơ hội tốt đẹp, mang lại sống lành mạnh và đời sống  tinh thần phong phú.

Công viên và không gian mở có vai trò quan trọng trong việc cải tạo, thúc đẩy gắn kết cộng đồng, tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật như Luân Đôn Mela, đi bộ theo chỉ dẫn, chúng giống như một nơi học tập ngoài trời góp phần làm tăng kiến thức cho cộng đồng địa phương.

Sự đóng góp của 7 công viên của chúng như một phần quan trọng của Metropolitan giúp bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học cùng với việc cải thiện chất lượng không khí, ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu và giảm thiểu lụt lội.

Các hoạt động thể thao thể chất

Hoạt động thể chất gồm đạp xe và đi bộ cho đến các lớp học thể dục thể thao có tổ chức.

6 cơ sở giải trí ở Brentford, Chiswick, Hanworth, Heston, Isleworth và Osterley Hanworth và Isleworth được xây dựng kết hợp với các thư viện do Ban Hội động quản lí. Bể bơi Heston đã từng đóng cửa vào năm 2014 bây giờ được thay thế bởi một trung tâm giải trí dự định sẽ mở cửa vào cuối năm 2015 với mức đầu tư 13.500.000 bảng. Mỗi trung tâm giải trí này được trang bị đầy đủ các tiện ích bao gồm bể bơi, các phòng tập thể dục, phòng y tế, quán cà phê, nhà trẻ và các sân ngoài trời. Ngoài ra, ở Osterley cũng có một trung tâm thể thao gồm 6 môn điền kinh. Các cơ sở vật chất kể trên thu hút trung bình khoảng 120000 lượt người mỗi tháng  đến tham gia các hoạt động thể chất. Hơn nữa, việc xây dựng công viên Gunnersbury phục vụ các hoạt động thể thao và thể chất với mức đầu tư hơn 10 triệu bảng dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2017.

Tài sản lớn của Hội đồng bao gồm các nhà thuyền, sân golf và sân tennis. Hounslow có hơn 160 câu lạc bộ thể thao bao gồm các môn thể thao ít phổ biến như cầu lông, bóng quần và võ thuật. Hounslow tự hào là quận chủ nhà chính thức tổ chức câu lạc bộ bóng đá Brentford kể từ năm 1889 và các câu lạc bộ  đạt tiêu chuẩn quốc gia khác như câu lạc bộ bóng chuyền CBL Polonia và đội bóng bầu dục Harlequin Ladies.

Hounslow tự hào đã xây dựng  thành công cộng đồng hoạt động thể chất và thể thao tạo ra mối quan hệ giữa các đối tác chủ chốt và các bên liên quan  nhằm bảo đảm kinh phí cho việc đầu tư vốn và các dự án doanh thu. Hơn 55 trường học, 400 giáo viên và hơn 3000 học sinh ở Hounslow đã phối hợp với trường thể dục thể thao ở các quận khác nhằm đảm bảo mọi trẻ em được tiếp cận với giáo dục thể chất chất lượng cao,môn thể thao mang tính cạnh tranh và các cơ hội làm lãnh đạo và tình nguyện. Đội ngũ phát triển Thể thao và Cộng đồng được Quest đánh giá xuất sắc vì nó tạo ra hàng loạt cơ hội cho thanh niên tham gia các môn thể thao và thể chất như ​​đạp xe, chạy bộ, các trò chơi dành cho các bạn trẻ ở Luân Đôn Trò và chạy marathon.

Các chiến lược Y tế và An sinh của Hounslow khẳng định hoạt động thể chất giúp  giảm bớt căn bệnh béo phì ở trẻ em và giúp mọi người có lối sống lành mạnh hơn. Theo các đánh giá về nhu cầu của chiến lược đã cho rằng không tham gia các hoạt động thể chất là yếu tốt cốt lõi dẫn đến bệnh tật và chết sớm. Kể từ năm 2012, nhờ sự hưởng ứng các chương trình hoạt động thể chất chẳng hạn như  đi bộ vì sức khỏe đã giúp chúng tôi tổ chức được 79 hoạt động thể thao với sự tham gia của 5000 người dân.

Các Hội trường công cộng

Hounslow hiện  chỉ có bảy phòng công cung cấp dịch vụ khác nhau cho người dân địa phương tuy nhiên tất cả các phòng được sử dụng cho các hoạt động mang tính cộng đồng bao gồm dịch vụ giải trí, văn hóa và giáo dục. Từ năm 2014 đến năm 2015 đã có 261.000 lượt người đến tòa thị chính Chiswick, Hội trường Feltham, Heston, Isleworth, Montague, Trung tâm trẻ em và cộng đồng Southville.

Di sản và Nghệ thuật

Đó là một đặc ân khi chúng tôi sở hữu một số di sản phong phú và đa dạng  có tầm quan trọng quốc gia nằm ở phía Tây của Luân Đôn như công viên Gunnersbury, khu nhà vườn Chiswick, khu nhà vườn Boston Manor và Công viên và Nhà của Hogarth. Đây là những địa điểm được khách địa phương gồm giáo viên và học sinh, các hộ gia đình cũng như hơn 16.000 người đến thăm Boston Manor và Nhà của  Hogarth đánh giá chất lượng cao vào năm ngoái. Ở Hounslow cũng có 27 khu bảo tồn chủ yếu tập trung ở phía đông Chiswick, Brentford và Isleworth, và 885 khu thương mại hợp pháp.

Hiện nay, người ta biết đến Hounslow như một khu vực phát triển tiên phong cho các dự án đầu tư của Quỹ Heritage Lottery. Quỹ đã tài trợ tu sửa khu nhà vườn Chiswick, Nhà của Hogarth, Bảo tàng của nước, công viên và bảo tàng Gunnersbury.

Hounslow cũng tài trợ cho các tổ chức nghệ thuật bao gồm Trung tâm Nghệ thuật Watermans và Feltham, phim trường Redlees Artist và Nhà hát Paul Robeson. Các tổ chức này phối hợp làm việc với các nhóm hoạt động vì mục đích cộng đồng nhằm thu hút người dân giao lưu văn hóa và khám phá di sản.

Hồng Nhung lược dịch (Nguồn: hounslow.gov.uk) (Còn tiếp)
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác