Chiến lược phát triển văn hóa khu vực Hounslow, Anh giai đoạn 2016 - 2020 (Tiếp theo và hết)

(Cinet) - Chiến lược phát triển văn hóa khu vực Hounslow 2016 - 2020 vạch ra phương hướng để cải thiện chất lượng dịch vụ văn hóa và giải trí phục vụ cộng đồng, đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ để đạt hiệu quả về mặt kinh tế.

Bài liên quan

>>> Chiến lược phát triển văn hóa khu vực Hounslow, Anh giai đoạn 2016 - 2020 (Phần 1)

2. Diện mạo thay đổi

Dựa trên tầm nhìn chiến lược của các dịch vụ của Hounslow, việc xem xét chọn lựa những dịch vụ đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của dân cư là rất cần thiết.

Sự thắt chặt kinh tế cùng với tác động của công nghệ mới và xu hướng thay đổi trong xã hội là đòi hỏi chúng ta cần phải đánh giá lại việc cung cấp dịch vụ vì các dịch vụ văn hóa và giải trí trong tương lai sẽ làm thay đổi diện mạo của Hounslow.

Tình hình kinh tế xã hội

Các dịch vụ văn hóa và giải trí đang phải đối mặt với việc cắt giảm ngân sách nghiêm trọng và tái cơ cấu trong một thời gian ngắn. Trong khi dịch vụ giải trí và văn hóa  có tầm quan trọng quốc gia thì kinh phí bổ sung từ Chính phủ cũng không thể trang trải hết được. Hơn nữa, hội đồng nhiều nơi không có đủ ngân quỹ để tài trợ hợp pháp cho các dịch vụ. Dịch vụ giải trí ở Hounslow buộc phải giảm ngân sách ít nhất là  2,3 triệu bảng.

Luật pháp

Nhìn chung tất cả dịch vụ văn hóa giải trí đều được mọi người tự do kinh doanh nên hội đồng quận có quyền lựa chọn mức độ và loại hình dịch vụ. Tuy nhiên có trường hợp ngoại lệ là Thư viện và bảo tàng công cộng 1964 yêu cầu  chính quyền địa phương cung cấp một "dịch vụ thư viện toàn diện và hiệu quả cho tất cả những người có mong muốn sử dụng". Tuy nhiên trong thế kỉ 21, không có một tiêu chuẩn nào về việc quy định loại hình dịch vụ toàn diện và mỗi cơ quan địa phương  phải có trách nhiệm xác định mức độ cung cấp dịch vụ dựa trên nhu cầu của địa phương mình.
 
Chiến lược phát triển văn hóa khu vực Hounslow, Anh giai đoạn 2016 - 2020 (Tiếp theo và hết) - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: veritas.org

Ngoài ra còn có một số điều luật liên quan đến các công viên và không gian mở  gồm Luật môi trường và phát triển nông thôn, Luật hủy bỏ các bãi chôn lấp và bảo tồn đa dạng sinh học  yêu cầu phải đóng cửa các bãi chôn lấp xung quanh nhà thờ. Nhiều công viên và không gian mở bổ sung thêm một số luật như  Luật giao thông nông thôn, Luật quy hoạch (Green Belt) đã có những tác động tích cực. Nằm vị trí nằm gần bên bờ sông Thames , Hounslow cũng ban hành các bộ luật về đường thủy và ổn định chất lượng nước như Luật hồ chứa nước. Luật quản lí các công viên quốc gia năm 1949 cũng cho phép chính quyền địa phương xây dựng và quản lý các khu bảo tồn thiên nhiên. Hiện nay, quận có 10 khu bảo tồn thiên nhiên.

Chính quyền địa phương cũng có vai trò bảo vệ môi trường lịch sử. Theo Luật quy hoạch năm 1990, chính quyền địa phương có quyền quyết định việc xây dựng các khu bảo tồn sinh thái. Chính quyền địa phương và cơ quan bảo tồn thiên nhiên và văn hóa Anh cũng có một loạt các quyền hạn thực thi giải quyết các tòa nhà có trong danh sách liệt kê đang gặp sự cố.

Khuôn khổ chiến lược

Theo kế hoạch năm 2014-2020, Hội đồng nhân dân quận Hounslow cam kết phục vụ các dịch vụ văn hóa giải trí chất lượng cao với mục tiêu cung cấp:
  • Hounslow lành mạnh năng động hơn
  • Hounslow an ninh trật tự hơn
  • Tương lai tươi sáng của thanh thiếu niên trong quận
  • Những cơ hội việc làm mới cho tất cả mọi người
  • Một nơi xanh sạch hơn
  • Một hội đồng nhân dân với tinh thần quyết tâm cung cấp các dịch vụ chất lượng phù hợp với túi tiền của người dân
Gần đây, Hội đồng cũng đã lập ra một khuôn khổ chiến lược mới vạch ra mức độ phù hợp của nó với các chiến lược của hội đồng nhân dân các quận khác. Khuôn khổ này sẽ sớm được hội đồng công bố.

Y tế và an sinh

Từ 1/1/2013, Hội đồng có trách nhiệm quản lí giám sát các lĩnh vực y tế công cộng. Ủy ban  Y tế và An sinh quận Hounslow giám sát việc đánh giá nhu cầu chiến lược Y tế và An sinh cùng với các dịch vụ của bên đối tác.

Sự kết hợp rõ nét giữa giải trí, văn hóa và y tế thể hiện thông qua các vị trí của dịch vụ giải trí trong đội ngũ y tế công cộng tại Hounslow. Dịch vụ văn hóa giải trí ở Hounslow được xem như là nguồn lực quan trọng cải thiện chất lượng y tế công cộng và an sinh xã hội. Chẳng hạn như việc cung cấp dịch vụ mang lại lối sống tích cực và lành mạnh hơn thông qua việc nhiều người tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao và sử dụng các không gian xanh có tác động tích cực lâu dài đến tinh thần và chất lượng cuộc sống của dân cư.Nó cũng đóng vai trò thiết yếu trong việc phòng chống bệnh tật, giảm chi phí cho Hội đồng trong thời gian dài.Điều này thậm chí còn cấp bách hơn do sự già hóa dân số ở Hounslow, gây áp lực cho hệ thống y tế.

Phát triển kinh tế và tái tạo

Dịch vụ văn hóa giải trí mang lại giá trị to lớn cho nền kinh tế địa phương thu hút sự quan tâm của nhiều người dân, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Ví dụ như không gian xanh cải thiện khả năng kết nối của một khu vực, việc đưa  nghệ thuật, giải trí và các cơ sở văn hóa giúp các trung tâm thành phố trở thành điểm đến sôi động cả ngày lẫn đêm.

Cơ sở vật chất của Hounslow bao gồm các trung tâm giải trí, thư viện, rạp chiếu phim, công viên, quảng trường, thậm chí cả những bãi đất được xem như một phần của chất lượng cuộc sống phục vụ cho cư dân cũng như du khách. Cũng từ đây mà hình thành nên câu chuyện về vùng đất Hounslow gắn với các di sản.

Kế hoạch của địa phương và Chiến lược Phát triển kinh tế và Tái sinh, hội đồng đã cam kết thực hiện:

- Phát triển các cơ sở giải trí và văn hóa mới ở trung tâm thị trấn thông qua việc quản lí

- Thúc đẩy và bảo vệ các nét đặc trưng di sản bao gồm cả việc sở hữu di sản

- Bảo vệ, duy trì và nâng cao tính công cộng, giúp tính tiếp cận các dịch vụ, tiện nghi, đa dạng sinh học, và giá trị giải trí của những không gian xanh trong thành phố bao gồm không gian mở, các lô đất, không gian nông nghiệp, không gian vui chơi, giáo dục, cơ sở thể dục thể thao ngoài trời và các bãi chôn cất.

- Tăng cường liên kết cơ sở hạ tầng hiện có và tạo ra những cơ sở mới kết nối các không gian xanh, tạo điều kiện tiếp cận tốt hơn cho cư dân địa phương, góp phần đa dạng sinh học và tăng khả năng phục hồi cho hệ sinh thái.

- Cung cấp cơ sở hạ tầng như giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao và các cơ sở vui chơi giải trí khuyến khích phát triển  cộng đồng, tăng lượng người đến thăm quan, sinh sống và làm việc.

- Đảm bảo chất lượng môi trường bao gồm giảm lượng khí thải carbon và ngăn chặn lũ lụt.

- Tăng cường kết nối và thúc đẩy phát triển mạng lưới giao thông qua việc cải thiện chất lượng giao thông công cộng, khuyến khích đạp xe và đi bộ.

Ngoài ra, chiến lược cuối cùng là đề ra cách tiếp cận các dịch vụ tập trung có hiệu quả bằng cách cung cấp thông tin cụ thể về các cơ sở vật chất và dịch vụ.

Phong cách sống

Với tư cách là những người tiêu dùng, chúng tôi mong muốn tiếp cận các dịch vụ một cách nhanh chóng thuận tiện cùng với cuộc cách mạng kỹ thuật số và điện thoại di động ví dụ doanh số bán điện thoại thông minh lớn hơn doanh số bán hàng máy tính cây và máy tính xách tay.

Công nghệ

Nhờ những tiến bộ công nghệ và lối sống, cách nhìn nhận cuộc sống của mọi người đã thay đổi đáng kể. Sự phát triển của công nghệ thông tin, truyền thông xã hội và công nghệ thuật số làm thay đổi cách mọi người tìm kiếm thông tin qua các dịch vụ. Các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật cũng sử dụng công nghệ kĩ thuật số như các dữ liệu, các công văn, các phòng triển lãm. Ngoài ra việc quản lí dịch vụ cũng cần sợ hỗ trợ của công nghệ.

3. Tầm nhìn

Chiến lược này nhằm giải quyết những thách thức lớn mà quận Hounslow đang phải đối mặt, đó là đề xuất cách làm thế nào để chúng tôi có thể duy trì một thư viện chất lượng, công viên, trung tâm giải trí, hội trường công cộng, di sản và nghệ thuật phục vụ cho cả cộng đồng địa phương và du khách trong bối cảnh ngân sách bị thu hẹp như hiện nay.

Tầm nhìn của chúng tôi đó là: Xây dựng một Hounslow nổi tiếng về dịch vụ văn hóa giải trí chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cho tất cả người dân

Mục tiêu

- Hiện đại hóa những dịch vụ của thư viện
- Tăng cường mạng lưới công viên đa dạng và các không gian mở
- Khuyến khích dân cư làm việc tích cực, năng động
- Tổ chức những sự kiện về văn hóa, di sản và con người Hounslow

Chúng tôi khẳng định và coi trọng sự đa dạng dân số của Hounslow và đánh giá sự cần thiết của các không gian mở và các dịch vụ. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho mạng lưới dịch vụ văn hóa và giải trí ở Hounslow phát triển đáp ứng các nhu cầu của dân số ngày càng tăng.

Các cơ sở mới hoặc cơ sở được tu sửa với giá cả phải chăng và dễ tiếp cận sẽ khuyến khích xây dựng cộng đồng Hounslow lành mạnh, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu của chúng tôi luôn song hành với những thay đổi của địa phương (bao gồm việc giảm đáng kể nguồn vốn của khu vực công). Điều này sẽ gây trở ngại cho việc cung cấp các dịch vụ giải trí văn hóa hiện nay và đòi hỏi cần có sự chuyển đổi và áp dụng các phương pháp tiếp cận mới, triệt để và bền vững có khả năng đáp ứng nhu cầu của cộng đồng hiện tại và trong tương lai. Việc thay đổi quy mô lớn của các cơ sở phải đảm bảo phù hợp cho mục đích trung và dài hạn.
 
Chiến lược phát triển văn hóa khu vực Hounslow, Anh giai đoạn 2016 - 2020 (Tiếp theo và hết) - ảnh 2
Ảnh minh họa. Nguồn: getwestlondon.co.uk

Thực hiện

Chúng tôi sẽ thực hiện mục tiêu bằng các cách sau:

- Xem xét lại những gì dịch vụ chúng tôi cung cấp: cần tổ chức lại các dịch vụ theo thứ tự ưu tiên, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu hiện tại và tương lai của người dân địa phương  và từ đó có thể thu hẹp ngăn sách. Cách giải quyết này có thể gồm việc thay đổi cách cung cấp dịch vụ, giải quyết các lỗ hổng và thiếu hụt  trong cách cung cấp và đáp ứng nhu cầu và lối sống của người dân  trong bối cảnh có nhiều thay đổi đang diễn ra đặc biệt là những tiến bộ về công nghệ trong thế kì 21.

- Đảm bảo cung cấp dịch vụ cho những nơi phù hợp: xem xét và hợp lý hóa cơ sở vật chất  và di sản. Vì lợi ích cộng đồng, các dịch vụ cần có sự phối hợp, hợp tác với nhau một cách chặt chẽ.

- Quản lý tốt hơn:  xem xét lại và thỏa thuận việc quản lí các dịch vụ và cơ sở vật chất để giảm số tiền  mà chúng tôi phải chi trả đồng thời giảm thiểu các tác động của việc cung cấp dịch vụ.

Nguyên tắc

- Cung cấp chất lượng dịch vụ cao cho việc tiếp cận các dịch vụ tập trung

- Tạo điều kiện cho các cơ quan tổ chức sử dụng rộng rãi các dịch vụ giải trí và văn hóa bao gồm giáo dục và học tập, tái tạo và tăng trưởng, việc làm và sự tham gia của công dân

- Nhận biết và coi trọng sự đa dạng và cung cấp các địa điểm và không gian mở đa dạng  cho tất cả người dân
- Cung các dịch vụ bền vững, xứng đáng với đồng tiền mà người dân bỏ ra để sử dụng dịch vụ

- Hợp tác làm việc với các cơ quan khác và hỗ trợ các đối tác cung cấp các dịch vụ phục vụ nhu cầu đa dạng

- Cung cấp các dịch vụ có lợi cho sức khỏe, hạnh phúc và chất lượng cuộc sống, hạn chế sự gia tăng các nhu cầu về sử dụng các dịch vụ khác

- Hướng tới một cộng đồng có quyền sở hữu các di sản

- Luôn sáng tạo và giới thiệu các cách tiếp cận mới

- Đưa mọi người đến gần hơn với những khu văn hóa và giải trí

- Giúp đỡ mọi người và cộng đồng trở nên độc lập, tự chủ

Dịch vụ cung cấp

- Phương pháp học từ xa: cung cấp các cơ hội học tập, giáo dục. Nơi trau dồi kiến thức cùng với dịch vụ mượn sách tham khảo, các phần mềm học tập bao gồm cả các dịch vụ giáo dục cho người lớn ( hỗ trợ cho người dân tìm những cơ hội việc làm mới nhờ học tập những kĩ năng mới), các văn thư lưu trữ của địa phương (bao gồm các mã số) công nghệ dạy học, dịch vụ tư vấn và chỉ đường, tiếp cận thông tin và tài liệu (đối với giáo dục hoặc giải trí), truy cập wifi, truy cập vào các máy tính và CNTT (tham số) và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về cách truy cập và sử dụng các dịch vụ này.

- Không gian lành mạnh năng động: có nhiều hoạt động rèn luyện sức khỏe và tăng cường thể chất. Đó là các phòng tập gym, các lớp thể hình, bể bơi, không gian vui chơi, các sân bóng, cơ sở thể dục thể thao hoặc các không gian ở khu công cộng ví dụ trung tâm thị trấn.

- Các không gian cộng đồng - giúp kết nối mọi người xích lại gần nhau hơn và tăng sự hòa nhập cộng đồng. Các hoạt động và các dịch vụ xã hội cho cuộc sống khác nhau ví dụ địa điểm hội họp và truyền tin. Các không gian phục vụ các dịch vụ riêng và tổ chức các hoạt động mang tính cộng đồng

- Không gian có sự sáng tạo - nhằm phát triển kinh tế và công nghiệp văn hóa và tạo ra nhiều công ăn việc làm. Không gian triển lãm, trung tâm nghệ thuật khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, không gian kinh doanh nhằm thúc đẩy sự sáng tạo của doanh nghiệp: ví dụ sử dụng video trong các hội thảo hay phương pháp học trực tuyến.

- Các không gian thương mại như quán cà phê, nhà trẻ, nơi tổ chức cưới xin giúp tạo lập mô hình phân phối dịch vụ bền vững, phát triển  thị trường.

4. Dịch vụ thư viện hiện đại

Hounslow có dịch vụ thư viện rất tốt đang thích nghi với thay đổi cảnh quan. Dịch vụ gồm việc mở rộng phục vụ cho cư dân (về các lĩnh vực nghệ thuật, thủ công, tư vấn khởi nghiệp, kỹ thuật số, chăm sóc sức khỏe, các hoạt động cho trẻ em và thanh thiếu niên, Giáo dục Lego, Spaces Maker), mở dịch vụ may mặc tại địa phương và hỗ trợ học tập suốt đời. Dịch vụ thư viện Hounslow cũng đã phát triển đa dạng, trong đó người dân có thể tìm kiếm tài liệu, học tập và chia sẻ thông tin nhờ cài đặt WiFi miễn phí ở tất cả các  thư viện và các nguồn thông tin sẵn có.

Hội đồng quận đang tìm cách tăng hiệu quả, tổ chức lại mô hình phân phối và xem xét lại mức độ suy giảm của các dịch vụ nhằm đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất. Hounslow sẽ cần phải áp quy trình này với các dịch vụ gồm các thư viện. Khi đưa ra những quyết định khó khăn làm thế nào để đáp ứng những thách thức hiện tại về việc tài trợ ngân sách, Hội đồng cần dựa trên khuôn mẫu chiến lược này khi tham khảo ý kiến người dân và các bên liên quan.

Đây cũng là một cơ hội cho Hounslow tập trung tận dụng những nguồn thông tin sẵn có để cung cấp dịch vụ hàng đầu, các tòa nhà có sức hấp dẫn và dễ tiếp cận, duy trì quan hệ đối tác, dựa trên nền tảng thành công của dịch vụ thư viện.
 
Chiến lược phát triển văn hóa khu vực Hounslow, Anh giai đoạn 2016 - 2020 (Tiếp theo và hết) - ảnh 3
Ảnh minh họa. Nguồn: kienthuc.net.vn

Xu hướng dịch vụ trọng tâm

11 thư viện của Hounslow tương đương với mỗi một thư viện có 24.709 dân sử dụng. Số lần truy thư viện trong năm 2014/2015 ở quận Hounslow khoảng 1.4 triệu lượt bằng với mức trung bình số lượt truy cập thư viện của toàn Luân Đôn tuy nhiên so với 5 năm trước, con số này đã giảm 20%. Đây là xu hướng toàn quốc bị ảnh hưởng do sự gia tăng nhu cầu mua sách điện tử, sách bìa mềm giá rẻ, tăng lượt sử dụng internet để truy cập phương tiện truyền thông trực tuyến miễn phí và do số tòa nhà trường và không gian đang bị lỗi thời, không theo kịp hiện đại hóa. Bảng 1 (trang 22) chỉ ra cách phân tích về bước chuyển biến cho mỗi thư viện ở Hounslow. Trong khi càng ít người sử dụng thư viện thì họ càng có xu hướng mượn nhiều sách cùng một lúc.

Hơn nữa, chủ yếu là các bậc cha mẹ trẻ  (đặc biệt là các bà mẹ) ở độ tuổi 25-29 , 30-40 và trẻ em dưới 14 tuổi sử dụng của thư viện Hounslow. Hiện nay tỉ lệ trẻ em đọc sách nhiều nhất chiếm 23% tổng số người dùng với hơn 46% đầu sách dành cho trẻ em;  Nhìn chung, thanh thiếu niên ít sử dụng thư viện và nhóm tuổi từ 45 trở lên không còn mang theo con cái đến thư viện, chính điều này làm giảm  xu hướng sử dụng thư viện.

Việc sử dụng máy tính công cộng chiếm 15% của lần trung bình đến thư viện năm 2014/15. Trong năm 2014/15, chỉ 1/5 lượt người sử dụng máy tính ở hai thư viện Hounslow và trong khi con số ở thư viện Heston đã có 1/5 lượt người sử dụng máy tính. Ở thư viện Beavers và Cranford, số người sử dụng máy tính cũng cao. Các thư viện cũng đã thu hút 28.800 người đến tham dự các sự kiện. Dịch vụ di sản và văn thư lưu trữ cũng đã 2.854 cá nhân và các nhóm người sử dụng, con số này tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Các dịch vụ thư viện khác đã thử nghiệm một số phương pháp để tăng lượt sử dụng như: tăng thêm nội dung trực tuyến, cung cấp nhiều không gian học từ xa, khơi nguồn cảm hứng cho cộng đồng tiếp cận với những dịch vụ đổi mới như kĩ thuật số, câu lạc bộ máy tính, các nhóm đọc sách, hoạt động ngoại khóa dành cho trẻ em, hội thảo viết CV, các lớp học tiếng anh ESOF.

Việc mượn sách, sử dụng máy tính, tham gia các sự kiện và hoạt động của thư viện tạo ra không gian thân thiện để mọi người đọc sách và họp mặt.

III. Dịch vụ hiện đại

Các thư viện truyền thống cho phép mọi người tự do tìm kiếm thông tin và sách báo với không gian yên tĩnh để đọc sách thư giãn và học tập. Trang bị những dịch vụ thích nghi với cảnh quan đáp ứng nhu cầu địa phương và cho cả các chiến lược và chính sách địa phương. Cung cấp dịch vụ trong thế kỉ 21 phải linh hoạt với giá cả phải chăng, dễ dàng sử dụng.

1. Tăng cường công nghệ kỹ thuật số

Một dịch vụ hiện đại có thể tạo ra sự cân bằng giữa 2 địa điểm thực tế và ảo. Trong khi thư viện vẫn giữ mục tiêu chính thì dường như người dân lại thay đổi cách học tập và tiếp nhận thông tin do sự phát triển của công nghệ. Điều dễ thấy nhất là việc sử dụng internet tại nhà, điện thoại thông minh và phần mềm đọc sách điện tử ngày càng tăng.

Đất nước luôn cập nhật những thông tin 24/24h.  Thư viện phải thay đổi để thích nghi nhưng vẫn có nhiệm vụ chính là nơi cung cấp công nghệ kĩ thuật số cho những người không có cơ hội truy cập mạng.

Bằng cách tăng cường việc cung cấp kỹ thuật số và trực tuyến,  nhiều người dân sẽ có thể truy cập nhiều thông tin tại một thời điểm thích hợp, cho dù họ đang ở nhà, đi du lịch, ở nơi làm việc hay khi đến thư viện.

Ngoài việc phục vụ  tiếp cận thông tin, kỹ thuật số còn được áp dụng cho việc học tập. Ví dụ như các khóa học trực tuyến có thể được truy cập từ nhà hoặc thư viện để đọc và viết trang cá nhân, cơ hội cho người dân địa phương để học trực tuyến.

2. Dịch vụ phù hợp

Dịch vụ này sẽ mang lại chất lượng tốt hơn cho thư viện, sẽ là nơi mà nhiều người dân đến sử dụng. Việc người dân đến đến thư viện, có một vai trò hình thành các dịch vụ thư viện trong tương lai, đảm bảo cung cấp nhu cầu của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục suy nghĩ việc phát triển các chức năng của thư viện công cộng. Thư viện có thể dành một không gian riêng cho một nhóm người sử dụng (ví dụ nhóm học sinh sinh viên)  đến làm việc, tương tác hỗ trợ các doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế.

Các dịch vụ hiện đại của thư viện cần kết hợp những dịch vụ công cộng và dịch vụ của những nơi khác để tạo ra nhiều cơ hội chọn lựa cho người dân. Chúng tôi sẽ phát triển mối quan hệ với những đối tác dịch vụ khác để người dân có thể học tập, tự chủ, sáng tạo bằng cách xác định xem những dịch vụ nào có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn để duy trì ở thư viện. Nhờ chúng, thư viện có vai trò giúp đỡ các nhóm người dễ bị tổn thương ví dụ đạo luật Chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc.

3. Tiêu chuẩn của một thư viện có chất lượng tốt hơn

Một tiêu chuẩn của thư viện chất có chất lượng cao đó là sẽ xây dựng các tòa nhà phù hợp với mục đích sử dụng, không gian được thiết kế đẹp mắt và dễ tiếp cận cho tất cả cư dân; giá cả phải chăng; và cung cấp không gian linh hoạt, có thể mở thêm dịch vụ khác như các quán cà phê.

Lợi ích của việc này là giảm chi phí và tăng mục đích sử dụng của một tòa nhà, mang lại hiệu quả lâu dài. Hounslow đã từng áp dụng cách này  với các thư viện và trung tâm giải trí tại Hanworth Airparcs và trung tâm Giải trí và Thư viện Isleworth và tại Trung tâm Treaty cùng với Thư viện Hounslow và các dịch vụ hỗ trợ học tập cho người lớn.

Cac tòa nhà mới trong tương lai cũng sẽ ra nhập với các công ty thương mại và các đơn vị cho thuê nhà mang lại tiềm năng thu nhập.

Đây là một cơ hội để tăng chất lượng phục vụ của các tòa nhà thư viện, cơ sở vật chất phù hợp, cung cấp hàng loạt các dịch vụ và không gian được thiết kế khá đặc biệt ở những nơi dễ dàng sử dụng, có thể phân phối dịch vụ lâu dài, có thể tăng thu nhập giảm tổng chi phí  cung cấp các dịch vụ của thư viện. Được thiết kế thông qua sự tham khảo ý kiến, các địa điểm này sẽ được phát triển phục vụ nhu cầu của cộng đồng. Việc cung cấp trực tuyến  sẽ tạo ra nhiều dịch vụ sẵn có cho người dân và cải thiện khả năng tiếp cận.

4. Mục tiêu

- Cung cấp các dịch vụ thư viện toàn diện và hiệu quả, ngày càng có nhiều người sử dụng
- Giúp người dân và các bên đối tác trong việc định hình lại những dịch vụ thư viện, phục vụ chính xác nhu cầu người dân
- Tăng cường phục vụ kỹ thuật số và trực tuyến giúp nhiều người có thể truy cập và chia sẻ kiến thức và thông tin tại một thời điểm và tại một địa điểm thích hợp
- Tiếp tục hỗ trợ học tập trọn đời và phát triển cá nhân
- Tiếp tục để cung cấp một môi trường an toàn, không gian đa di năng cho cộng đồng miễn phí sử dụng
- Tạo lập cách thức giao hàng cho các dịch vụ thư viện
- Tăng thói quen đọc sách, xóa mù chữ và tạo cơ hội học tập cho trẻ em và người lớn
- Có sự chuyên môn hóa trong những dịch vụ nói chung

Kết quả

- Giúp mọi người có nhiều cơ hội tìm ra những gì họ cần từ thư viện và khuyến khích họ tham gia đóng góp ý tưởng thiết kế và cung cấp dịch vụ.
- Cung cấp nguồn thông tin online chất lượng để tăng số lượt đọc sách điện tử và nguồn tài nguyên trên mạng khác cho phép người dùng đặt mua và tự tải về
- Tạo cơ hội cho người dân và các tổ chức đối tác chia sẻ các blog, tài liệu học tập và làm việc thông qua dịch vụ trực tuyến.
- Cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng CNTT mang tầm quốc gia: ví dụ máy tính, truy cập wifi
- Ưu tiên phục vụ những sách có chất lượng tốt đáp ứng cho thị trường hiện tại
- Tập trung cung cấp các không gian phù hợp  lưu trữ các văn thư  của địa phương bao gồm dữ liệu số
- Tìm ra những nguồn tài trợ giúp thư viện duy trì ổn định bền
- Tìm các tòa nhà tốt nhất có thể để khai thác dịch vụ thư viện hiện đại hiệu quả và hấp dẫn
- Tận dụng các không gian sẵn có thông qua việc xem xét các kiểu dáng thiết kế cung cấp nhiều loại dịch vụ và các hoạt động có sẵn thông qua vị trí hợp tác
- Đầu tư và phát triển thị trường mới và các phương pháp tiếp cận tạo ra các cơ hội mới.

5. Công viên và không gian mở

Công viên và không gian mở góp phần cải thiện sức khỏe và hạnh phúc, kinh tế địa phương, an ninh xã hội, chất lượng cuộc sống và mức độ hài lòng của người dân. Ngoài ra, chúng còn tạo ra môi trường sống tự nhiên cho động vật hoang dã và tăng sự đa dạng sinh học, giúp cải thiện chất lượng không khí và giảm tiếng ồn của xe cộ và kiểm soát thiên tai lũ lụt. Chúng cũng cải thiện diện mạo của khu vực và cung cấp không gian cho các sự kiện và các thiết lập  các cơ sở thể thao và hoạt động thể chất.

Chiến lược không gian mở (2013) (sẽ được sửa đổi bổ sung vào đầu năm 2016) trình bày cách tiếp cận các không gian mở. được cập nhật vào đầu năm 2016. Chiến lược này và các cuộc điều tra trước đó đã xác định:

- Tổng diện tích không gian mở tại quận Hounslow là 1365ha (tương đương với 5,3 ha trên 1.000 dân) vượt quá mức trung bình dự phòng 3,6 ha trên 1.000 dân ở các quận lân cận.

- Cung cấp các không gian mở công cộng ở những nơi khác nhau trong quận, đặc biệt cung cấp nhiều ở Isleworth, Chiswick, gần với trung tâm của  Hounslow, Heston và Cranford.

- Các khu vực phía Tây có ba kiểu không gian mở  bao gồm khu bảo tồn thiên nhiên, công viên và không gian xanh tiện nghi. Phần lớn các khu vực phía Tây với không gian mở có tính giải trí cao tuy nhiên việc vào các công viên và các khu vườn không dễ dàng chút nào.

- Khu vực phía Tây có nhiều nhất các không gian mở chất lượng thấp, sau đó là  Heston & Cranford và Chiswick. Đặc biệt Heston & Cranford và Chiswick có ít không gian mở làm tăng mức độ sử dụng của người dân địa phương.

Chiến lược mở đề cập đến các vấn đề sau:

- Duy trì và cải thiện chất  lượng của các cơ sở vật chất trong không gian mở là rất cần thiết để phù hợp với sự gia tăng dân số.

- Các phát triển mới giúp truy cập không gian mở công khai trên các trang mạng

- Ưu tiên cải thiện không gian  mở có chất lượng thấp, đặc biệt là nơi có sự thiếu hụt trong việc tiếp cận hoặc chất lượng không gian mở.

Đây là việc cần thiết để chúng tôi sử dụng các công viên và không gian mở tốt hơn,  phục vụ cho mọi lứa tuổi, giúp họ có nhiều cơ hội để vận động, tương tác xã hội và thiên nhiên. Mọi người có quyền được tiếp cận các không gian như  nghĩa trang và các bãi chôn lấp.

Hầu hết các công viên và không gian mở ở Hounslow có nhiều cảnh đẹp: từ các bãi đất hoang đến ven bờ sông, từ sân chơi đến các sân thể thao. Chúng tôi muốn cung cấp các không gian cho cộng đồng  tham quan và sử dụng. Chúng tôi phải tìm cách tăng sức hấp dẫn của không gian với mọi người. Không gian cần đa năng và phản ánh nhu cầu và mong muốn của cộng đồng.

Tuy nhiên với nguồn ngân sách hiện có không thể đáp ứng được mục tiêu này. Ngoài ra, sự thiếu đầu tư đã làm giảm các nhiệm của chúng tôi trong việc cung cấp dịch vụ.Điều này có nghĩa là chúng tôi cần phải ưu tiên ngân sách chiến lược. Chúng tôi phải tìm nguồn tài trợ bên ngoài, xem xét ai có đủ phẩm chất để quản lí các không gian này và tạo ra thu nhập cho chúng tôi. Chúng tôi cần nhìn nhận các cơ hội một cách lạc quan và cải thiện chất lượng của các dịch vụ tổng thể.

Mục tiêu

Từ việc tham khảo ý kiến, chúng tôi biết rằng người dân của chúng tôi muốn các công viên và không gian mở được:

• Duy trì và được quản lý tốt
• Một nguồn lực cộng đồng
• Một nơi phát triển thiên nhiên
• Một nơi rèn luyện sức khỏe và  tận hưởng hạnh phúc
• Những nơi được thiết kế đẹp mắt trưng bày những di sản văn hóa
• Có khả năng thúc đẩy và hỗ trợ nền kinh tế địa phương

Để đáp ứng với những quan điểm trên, chúng tôi sẽ:

- Cung cấp các không gian phù hợp bằng cách xem xét và thiết kế lại công viên và mạng lưới không gian xanh. Chúng tôi sẽ đảm bảo đáp ứng các nhu cầu của các cư dân của thành phố hiện nay và trong tương lai về không gian chất lượng cao, an toàn và thân thiện, ngăn chặn sự suy giảm về chất lượng của không gian xanh.
- Kiểm điểm lại việc phân phối và đánh giá mô hình quản lý dịch vụ mới để các công viên Hounslow quản lý một cách hiệu quả.
- Thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng,  tổ chức các sự kiện di sản văn hóa , cải thiện sức khỏe và tận hưởng hạnh phúc.
- Lập các quỹ theo chiến lược và  tăng thu nhập từ các quỹ bên ngoài, thu vé và lệ phí cho thuê, lệ phí được dùng để hỗ trợ mô hình quản lý bền vững.

Thực hiện

Cung cấp những không gian thích hợp
• Thường xuyên nâng cấp cơ sở hạ tầng và củng cố chiến lược Không gian mở
• Áp dụng một phương pháp tiếp cận cơ sở hạ tầng xanh cần phải có sự phối hợp làm việc giữa chính quyền địa phương, đại lí phân phối và chủ sở hữu đất
• Bảo vệ và quản lý không gian xanh
• Rà soát, tái thiết kế và quản lý công viên và không gian mở mọi người dễ tiếp cận hơn
• Đảm bảo sự phát triển mới tạo ra không gian mở truy cập công khai, giải quyết sự thiếu hụt các không gian
• Ưu tiên chi phí để cải thiện không gian mở chất lượng thấp, đặc biệt là nơi có sự thiếu hụt trong việc tiếp cận hoặc số lượng không gian mở công cộng
• Xem xét thay đổi các trang thiết bị đã lỗi thời qua việc tham khảo ý kiến với người dân.
• Dành bất kỳ khoản tiền phát hành để tái đầu tư bảo trì các công viên và không gian mở để cung cấp các dịch vụ lâu dài và nâng cao chất lượng không gian khác.
• Bảo tồn thiên nhiên của cá công viên và không gian mở,đảm bảo môi trường sống và các loài đang được phục hồi và bảo vệ

Cân nhắc việc phân phối dịch vụ

• Xem xét việc sắp xếp quản lý tất cả các công viên và không gian mở
• Đầu tư nghiên cứu những biện pháp thay đổi việc bảo tồn giảm chi phí và cải thiện đa dạng sinh học nhưng không tác động tiêu cực: ví dụ giới thiệu các khu động vật hoang dã hay các loài thực vật mà không  có sự quản lý  hay quản lí lỏng lẽo
• Đánh giá việc thuê các tòa nhà và khu đất bảo đảm cho các mô hình quản lý đang được sử dụng một cách phù hợp nhất. Những khu nhà này có thể mang lại lợi ích cộng đồng, hỗ trợ phát triển bền vững và không hạn chế đáng kể khả năng tiếp cận, chúng tôi sẽ tạo điều kiện chuyển đổi quản lý, bảo trì hoặc quyền sở hữu, cho các tổ chức như phân vùng thứ ba, mô hình doanh nghiệp xã hội, khu vực tư nhân hoặc tổng hợp của cả ba tổ chức trên
• Làm việc với các đối tác và cộng đồng để tìm cách thay thế sử dụng đối với tài sản được khai thác.

Tăng sự tham gia tương tác của cộng đồng

• Khám phá các cơ hội cải thiện cung cấp dịch vụ thông qua các nguồn tài nguyên chia sẻ với các đối tác khác, các bên liên quan và các nhóm cộng đồng địa phương và tạo cho họ nhiều cơ hội quản lí
• Đẩy mạnh hoạt động tình nguyện và giới thiệu quy trình hợp thức hóa hơn cho người dân và các bên liên quan tham gia tích cực trong việc duy trì và phát triển các công viên và không gian mở
• Phát triển chương trình việc làm thu hút nhiều người dùng thông qua các sự kiện, các hoạt động liên quan đến sức khỏe, môi trường và giáo dục như chương trình đi bộ khỏe mạnh
• Tham khảo ý kiến người dân để xem xét khoản tiền cần được sử dụng là bao nhiêu để tiết kiệm hơn
• Tập trung gây quỹ một cách có chiến lược hơn
• Xây dựng một khuôn khổ cho việc đầu tư vào không gian xanh có chất lượng tốt hơn để đáp ứng cho nhu cầu của cộng đồng
• Khi cần thiết thì tăng thu nhập từ nhượng quyền sử dụng, các khoản phí, phù hợp với các dịch vụ của hội đồng khác
• Phát triển các kỹ năng cơ bản của người dân,Nhóm Bạn bè của Công viên và các đối tác quan trọng khác để tìm các nguồn tài trợ không có sẵn cho nhà chức trách địa phương.
• Xác định và đảm bảo an toàn các cơ hội tài trợ bên ngoài
• Quan tâm đến lĩnh vực giải trí và nhu cầu văn hóa trong kế hoạch Phân phối cơ sở hạ tầng để bảo đảm tài trợ thông qua cơ sở hạ tầng cộng đồng Levy

IV. Tạo môi trường năng động

1. Tại sao là hoạt động thể chất lại quan trọng?

Có rất nhiều các hoạt động thể thao thể chất bao gồm các hoạt động thường ngày như sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy, làm vườn, đạp xe hoặc đi bộ để đi làm hoặc đi lại,  chơi thể thao ví dụ trong công viên và không gian mở hoặc trên đường phố, tham gia lớp học thể dục thể thao có quy mô tổ chức như khúc côn cầu, bô ling hay bóng đá. Nhiều độ tuổi tham gia các hoạt động thể thao thể chất có thể mang lại lợi ích đáng kể: Không chỉ cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất mà còn mang lại lợi ích xã hội và kinh tế cho quận Hounslow để trở thành một nơi tuyệt vời để làm việc, tham quan và sinh sống. Ở Hounslow chỉ 54% là người trưởng thành (từ 16 trở lên), 12% học sinh tiểu học và 3.5% học sinh trung học phù hợp các các hoạt động thể chất (theo số liêu của Khảo sát và Trẻ em nhập dân và điều tra dân Young, 2014). Bảng 1 cho thấy Hounslow có số người tham gia chơi thể thao thể chất cao hơn mức trung bình và thấp hơn so với trung bình luyện tập 150 phút/tuần.

Nhu cầu thể thao và Hoạt động thể chất của Hounslow xác định các mức chênh lệch thấp nhất giữa sự tham gia của trẻ em và thanh niên, phụ nữ và thiếu nữ, đặc biệt là những người khuyết tật hoặc từ các nhóm dân tộc thiểu số và người cao tuổi. Đánh giá nhu cầu cũng đã tiến hành phân tích kĩ về sự tham gia của xã, phường, xác định được 6 khu vực tiên phong tập trung tham gia thể thao, phần lớn đại diện cho khu vực phía trung và phía tây của quận. Theo cuộc Khảo sát về tính năng động của mọi người, 67% cư dân Hounslow muốn tham gia nhiều môn thể thao hơn,  25% còn lại là những người không tham gia.

Ở Hounslow giai đoạn 2009-2011 đã có 1.500 trường hợp tử vong do chết sớm vì lười vận động. Người ta ước tính những người lười vận động thường phải chi trả các khoản phí y tế sức khỏe là của 5 triệu bảng/ năm. Điều này không chỉ gây áp lực cho ngân sách tại một thời điểm khi những áp lực tài chính đang tăng lên, nhưng nó cũng tạo ra sự bất bình đẳng. Ví dụ sự chênh lệch về tuổi thọ giữa các vùng cao nhất và thấp nhất tại các quận là 14,7 tuổi  đối với nam giới và 9,3 tuổi đối với nữ giới.

Ngoài ra, trẻ em và người lớn đang có xu hướng lười vận động  (ngồi hoặc nằm  trong một thời gian dài),nếu xu hướng này xảy ra liên tục thì họ sẽ gặp nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe)

Giải pháp hiện nay

Các trung tâm giải trí, thể dục thể thao, không gian công cộng và công viên, cả trong và ngoài quyền sở hữu quản lý của Hội đồng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người dân mỗi ngày vận động nhiều hơn, cung cấp nhiều hoạt động thể thao thể chất cho tất cả độ tuổi.

Mỗi người dân sống trong ở khu vực ttrong vòng bán kính cách trung tâm giải trí Hội đồng Hounslow 4 km cùng với 69 cơ sở giải trí phục vụ 100 000 người dân, xếp  thứ 10 trong số 20 bên ngoài Khu tự quản Luân Đôn( theo số liệu thống kê năm 2014).

Fusion- hiện nay là nhà thầu trung tâm giải trí của chúng tôi- có 9407 thành viên (4% cư dân Hounslow) và ước tính 93% đã sử dụng thẻ thành viên vào năm ngoái (2013/14).

Trung tâm giải trí Hội đồng Hounslow cũng thu hút được sự chú ý của những người ít vận động và trợ cấp cho người nghèo và những người có sức khỏe kém nhất. Điều này được thực hiện thông qua các chương trình trợ cấp cho một số nhóm và cung cấp một chương trình tập thể dục cho họ.

Công viên và không gian mở cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ từ A đến Z. Trong khi các công viên và không gian mở chiếm tỷ lệ cao (khoảng 40%)  thì chỉ có 5,7% người dân Hounslow sử dụng không gian ngoài trời để tập thể dục  ( Theo số liệu thống kê năm 2014).

Hơn 50 địa điểm thể thao ở quận Hounslow bao gồm nhà thuyền, sân golf, sân quần vợt và sân tennis ngày càng thành lập nhiều câu lạc bộ thể thao có vai trò rất quan trọng. Hiện nay nhiều công viên và không gian mở chỉ phục vụ trẻ em, tuy nhiên chúng tôi sẽ mở rộng việc phục vụ này hơn nữa.

Chiến dịch tăng mức độ vận động của Hounslow  đã thu hút sự thamgia của gần 20.000 cư dân trong vòng 3 năm qua. Ngoài ra, nhóm vận động tích cực đã đầu tư và tiếp tục xây dựng các con đường để người dân dễ dàng đi bộ hoặc đạp xe . Chiến lược này sẽ xem xét làm thế nào chúng tôi đáp ứng được các nhu cầu thể dục thể thao bằng cách xây dựng các cơ sở giải trí, công viên, câu lạc bộ thể thao và trường học.

Hội đồng Hounslow sẽ tiếp tục vai trò của một người hỗ trợ các cơ sở vật chất và cung cấp những người lãnh đạo cho địa phương.

Hounslow - quận năng động nhất của London

Chiến lược của quốc gia “Mỗi người vận động mỗi ngày" (Theo số liệu thông kê Sức khỏe cộng đồng Anh 2014) kêu gọi hành động từ các nhà lãnh đạo địa phương trong hoạt động thể chất để cải thiện sức khỏe của quốc gia thông qua các hoạt động hàng ngày. Bản đánh giá nhu cầu chiến lược của Houslow chỉ ra sự tăng lên trong các hoạt động thể chất và việc việc ít vận động là ưu tiên hàng đầu của quận.

Chúng tôi có vai trò làm giảm sự lười vận động của người dân Hounslow. Chúng tôi phải giúp người dân địa phương có nhiều cơ hội vận động qua việc tạo các cơ hội phù hợp, cung cấp cơ sở vật chất thích hợp, giáo dục đổi hành vi con người và các lĩnh vực bao gồm giáo dục, gia thông vận tải, thể thao,  lập kế hoạch và giải trí, các khu vực cộng đồng tự nguyện và sử dụng lao động ở quận.

Chúng tôi tin rằng việc cung cấp dịch vụ và hỗ trợ đa dạng là chìa khóa  giúp người dân vận động theo sở thích của họ. Để làm điều này, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng Hounslow có các cơ sở vật chất phù hợp.
Chúng tôi sẽ xem xét và xác định các khu vực trong quận có khả năng phục vụ các hoạt động thể chất và thể thao trong tương lai, tăng cường các các cơ sở thể thao thông qua việc tham vấn với các cộng đồng địa phương và các bên liên quan.

Chúng tôi cũng phải tìm ra những cơ hội mà Chính quyền địa phương có thể sử dụng phương tiện giải trí, công viên, giao thông, quy hoạch, y tế, giáo dục, dịch vụ xã hội, nhà ở và các dịch vụ phục hưng kinh tế và mối liên hệ với các doanh nghiệp để hỗ trợ những người ít vận động trở nên  vận động nhiều hơn. Ví dụ, có thể thay đổi cách xây dựng môi trường thông qua thiết kế đô thị để khuyến khích hành vi tích cực hơn. Tái tạo một trung tâm thành phố để phục giải trí và nâng cao chất lượng của các cơ sở thể để tăng mục đích rèn luyện thể dục thể thao.

Chúng tôi khẳng định các hoạt động thể chất giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và đẩy lùi bệnh tật. Áp lực tài chính  và các chi phí quản lí  duy trì đang tăng lên đồng nghĩa với việc chúng tôi phải xem xét làm thế có thể tiếp tục cung cấp thiết bị chất lượng cao trong khi ngân sách giảm.

Do đó chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực hạn chế bằng phát triển quan hệ đối tác mạnh mẽ để hỗ trợ phát triển bền vững ở những nơi như trường học, các câu lạc bộ thể thao phục vụ các sân chơi , các hoạt động thể thao và hoạt động thể chất để cho mọi người thấy chúng tôi phục vụ tốt hơn những cơ sở khác

Mục tiêu

- Đưa Hounslow trở thành quận năng động nhất Luân Đôn trước năm 2022, cần tăng tỷ lệ tham gia các môn thể thao và hoạt động thể chất của người dân ít nhất 1% mỗi năm
- Giảm số lượng người dân ít vận động
- Cung cấp các cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn cao, phù hợp với mục đích và đúng vị trí
- Ưu tiên cung cấp các cơ hội được rèn luyện thể dục thể thao và các hoạt động thể chất cho những nơi cần thiết để đảm bảo phục vụ cho tất cả dân cư Hounslow
- Nâng cao ý thức và sự thích thú của dân cư, người lao động và những khách tham quan khi tham gia hoạt động thể chất, vui chơi và thể thao
- Phát triển cơ sở hạ tầng, giúp công viên Hounslow trở thành ‘Không gian năng động”
- Tạo mô hình phân phối dịch vụ bền vững

2. Làm thế nào chúng tôi đạt được những mục tiêu này?

Tạo ra bước chuyển biến
• Xây dựng đội ngũ các chuyên gia và tình nguyện viên ủng hộ các hoạt động thể dục thể thao, làm việc cùng nhau để giúp các hoạt động thể chất trở nên phổ biến rộng khắp
• Tận dụng các chiến dịch quốc gia ở cấp địa phương để giáo dục và nâng cao nhận thức
• Áp dụng khoa học hành vi thực hiện các biện pháp can thiệp và chiến dịch đi đôi với phát triển hành vi con người. Đánh giá nghiêm ngặt mọi can thiệp hành vi và điều chỉnh nó dựa trên học tập
• Xây dựng một cơ sở bằng chứng và thiết lập hệ thống mạnh mẽ để đánh giá các dự án đánh giá trước và hoạt động thể chất cũng như sự tham gia và kết quả rộng lớn hơn của nó (bằng cách sử dụng khung đánh giá tiêu chuẩn)
• Tận dụng các cơ hội do các sự kiện thể thao quốc gia và quốc tế đề ra vì lợi ích của người dân như 2015 World Cup thể thao môn bóng bầu dục
• Làm việc với ban thể thao Luân Đôn, các quan hệ đối tác thuận lợi, các thành phần tư nhân và các thành phần tự nguyện để tối đa hóa phục vụ thể thao và thể chất ở Hounslow
• Gây quỹ tài trợ cho các môn thể thao và hoạt động thể chất một cách chiến lược hơn. Xác định những lỗ hổng  trong việc cung cấp dịch vụ và sự cản trở tham gia, tận dụng và tìm nguồn tài trợ (theo Cộng đồng đầu tư Levy S106, quỹ tài trợ Thể thao Anh,..) để giải quyết hiệu quả vấn đề này
• Tìm ra các cơ hội để cải thiện chất lượng dịch của thông qua việc chia sẻ với các đối tác khác, các bên liên quan và các nhóm cộng đồng địa phương để cho họ gánh một phần trách nhiệm và nâng cao chất lượng cung cấp các mặt hàng
• Trang bị và tham khảo những lựa chọn sẵn có đối với các cơ sở bao gồm cả việc chuyển giao quản lý, bảo trì hoặc quyền sở hữu
• Đẩy mạnh mức thu nhập từ tiền cho thuê và lệ phí trợ cấp các dịch vụ hoạt động thể chất. Thực hiện chính sách trợ cấp tiền thuê để hỗ trợ khu vực cộng đồng

Cung cấp các dịch vụ tiện ích cho những nơi phù hợp

• Dựa vào bản đánh giá nhu cầu hoạt động thể chất năm 2014/15 để hướng dẫn các chương trình và các chính sách,  thực hiện các khuyến nghị chính để cung cấp cho các hoạt động và chương trình đáp ứng nhu cầu địa phương.
• Ưu tiên đầu tư vốn của quận trong chiến lược xây dựng các cơ sở thể thao thể chất năm 2014/15 và Chiến lược các sân chơi năm 2015/16
• Căn cứ vào nhu cầu, phát triển các thiết bị giải trí mới tại trung tâm thành phố bằng cách quản lý sử dụng và cung cấp cơ sở hạ tầng thể thao, y tế và giải trí thích hợp
• Làm việc với các đối tác để tăng cường tiếp cận các cơ sở thể dục thể thao và các hoạt động thể chất cho tập thể lớn hơn bao gồm các trường học

Tạo môi trường năng động

• Coi hoạt động thể chất và thể thao như một nhân tố chính trong các chính sách và kế hoạch
• Làm việc với các nhà quy hoạch và thiết kế đô thị để phát triển môi trường giúp cuộc sống thêm năng động.
• Tận dụng và phát triển các công viên và không gian mở ở Hounslow khuyến khích nhiêu trung tâm vui chơi và hoạt động thể chất phát triển
• Tiếp tục cải thiện cơ sở hạ giúp mọi người dễ dàng luyện tập các hoạt động thể chất vào thói quen hàng ngày

Những sự kiện và dịch vụ đã đạt được

• Đưa cuộc sống lại gần hơn với công viêc; khởi đầu tốt, sống tốt và tuổi thọ cao
• Chương trình hoạt động thể chất cho những người ít vận động nhất và trong khu vực tham gia tham gia ít nhât
• Cung cấp các thiết bị giải trí cho mọi người có thể vui chơi và sống khỏe mạnh hơn
• Hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương phát triển các sáng kiến sức khỏe nơi làm việc khuyến khích các hoạt động thể chất và giảm hành vi ít vận động
Trên đây là những mục tiêu trong chiến lược Thể thao và các hoạt động thể chất của Hounslow (2012-2022)

V. Tổ chức sự kiện về di sản văn hóa, địa điểm và con người Hounslow

Khi nói đến “di sản” ta phải hiểu theo nghĩa rộng:  gồm các tòa nhà lịch sử, di sản thiên nhiên - phong cảnh và các loài động thực vật và các bảo tàng lịch sử địa phương, các tài liệu lưu trữ vàcác bản sắc văn hóa và những hồi ức mà người dân ở quận muốn chia sẻ

Di sản và nghệ thuật là những yếu tố góp phần quan trọng tạo nên một Hounslow và định hình tương lai của chính Hounslow. Chúng tôi nhận thấy những giá trị mà di sản và nghệ thuật mang lại phúc lợi xã hội, kinh tế và  môi trường của các cá nhân cũng như tập thể ở trong quận.

Những địa điểm, các sự kiện, con người, cộng đồng và văn hóa thêu dệt nên câu chuyện về Hounslow. Đó là một sự thay đổi từ làng quê yên tĩnh bắt đầu xuất hiện của ngành công nghiệp, kênh mương, đường sắt và hàng hóa, dịch vụ, cộng đồng mới và các nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Điều này tạo nên sự đa dạng bản sắc văn hóa dân tộc, sự pha trộn giới tính, lứa tuổi, khả năng thể chất, chủng tộc, địa vị kinh tế và tín ngưỡng, các di sản nghệ thuật lớn.

Như vậy Hounslow có cơ hội để phát triển di sản đặc sắc phục vụ cư dân, khuyến khích họ có niềm tự hào, quyền sở hữu và tự tôn dân tộc.

Chúng tôi cần phải xây dựng các địa điểm di sản để mọi người không phải gặp bất cứ trở ngại nào khi đến thăm quan. Chúng tôi sẽ làm việc với đối tác tại nhiều nơi trong quận để khám phá những tiềm năng thu hút khách du lịch nhằm đề xuất hướng đi cho các chương trình sự kiện có thể mang lại nguồn tài trợ bổ sung,  tăng cường phục vụ mục địch học tập tại các địa điểm.

Chúng tôi sẽ tìm cách phát triển quan hệ đối tác với các quận lân cận và đại lý phân phối để cung cấp một cung cấp đa dạng dịch vụ cho người dân địa phương.

Với nguồn lực hạn chế,  nhu cầu bảo tồn, bảo vệ và cải thiện di sản , môi trường và nghệ thuật tại Hounslow gây trở ngại lớn trong tương lại. Chúng tôi sẽ xác định các cách tiếp cận khác nhau để quản lý di sản phục vụ tương lai bao gồm cách sử dụng di sản  tại địa phương, tìm ra vai trò của các thành phần tự nguyện và tư nhân.

Việc bảo tồn các di sản của thành phố sẽ đòi hỏi phải có sự đầu tư và lên kế hoạch  bao gồm cả việc phát triển các cơ hội tạo ra thu nhập. Do tài chính hiện nay hạn chế, chúng tôi chỉ có thể tìm kiếm các nguồn tài trợ từ bên ngoài và hợp tác với các tổ chức ngoài cả trong và ngoài quận có chung mục tiêu. Do đó, Hội đồng quận phải đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các hình thức nghệ thuật và cá hoạt động di sản hỗ trợ các nhóm thành lập tăng chất lượng, đa dạng các chương trình hấp dẫn. Chúng tôi có vai trò là một người tổ chức trong việc gây quỹ tài trợ và xây dựng phát triển hạ tầng và cơ sở di sản.

Mục tiêu

Để đạt được nguyện vọng, chúng tôi sẽ:
- Tăng cường sự đóng góp làm phong phú đa dạng các di sản, nghệ thuật và văn hóa thu hút người dân
- Bảo vệ và bảo tồn di sản, nâng cao tính bền vững của nghệ thuật và di sản phục vụ thông qua chương trình sáng tạo và mô hình mới của dịch vụ phân phối
- Nâng cao nhận thức và niềm đam mê nghệ thuật, văn hóa và di sản của cư dân , công nhân và du khách
- Nâng cao sự hiểu biết về các giá trị và tầm quan trọng của di sản và nghệ thuật và quảng bá hình ảnh  Hounslow như  một điểm đến cho nghệ thuật và di sản
- Tối đa hóa tiềm năng đóng góp vào các mục tiêu rộng lớn hơn gồm phát triển kinh tế và tái sinh, gắn kết cộng đồng, học tập và phát triển kỹ năng , cải thiện sức khỏe và hạnh phúc.

Làm thể nào để chúng tôi thực hiện được những mục tiêu này?

• Duy trì và xây dựng cơ sở hạ tầng nghệ thuật hiện có tại quận  gồm  khuyến khích các hình thức tự nguyện và tư nhân mới ở Hounslow
• Tham gia vào các chương trình văn hóa toàn Luân Đôn để củng cố vị trí của Hounslow và tạo ra các cơ hội cho cộng đồng địa phương tham gia và hưởng lợi từ các chương trình văn hóa quy mô lớn
• Hợp tác làm việc để xác định cách thức mà chúng tôi có thể phát triển các chương trình để tăng sự tương tác văn hóa  ở Hounslow và khắp cả nước
• Xây dựng các mô hình cung cấp dịch vụ và quản lý bền vững  với việc quản lí tốt hơn, phát triển nghệ thuật và di sản bao gồm Bảo tàng và công viên Gunnersbury,Công viên và nhà Boston Manor và Nhà Hogarth
• Cải thiện mối quan hệ hợp tác giữa các ngành trong đó có ngành công nghiệp văn hóa và khu vực tự nguyện,  để phân phối nhiều dịch vụ nghệ thuật và hoạt động di sản trên khắp quận
• Đầu tư tối đa vào lĩnh vực nghệ thuật và di sản bao gồm cả lịch sử địa phương, văn hóa và văn thư lưu trữ, di sản thiên nhiên, khu vực công cộng, các tòa nhà lịch sử thông qua các nguồn tài trợ bên ngoài trong quan hệ đối tác với các cơ quan bên trong và bên ngoài quận
• Khuyến khích quyền quản lí sở hữu các địa điểm di sản bằng cách phát triển văn hóa tình nguyện
• Hợp tác với các nhóm cộng đồng và các khu vực tự nguyện để tận dụng tốt hơn các di sản văn hóa của quận
• Làm việc với các tổ chức đối tác để xây dựng một chương trình nghệ thuật và các sự kiện hấp dẫn, dễ tiếp cận tại địa điểm chủ chốt trên khắp quận gồm có các trung tâm thành phố thu hút nhiều người đến xem và tận hưởng nghệ thuật, văn hóa và di sản của Hounslow
• Xây sựng các sự kiện tốt hơn và bền vững cho mọi người tham gia
• Khai thác tiềm năng để cung cấp nghệ thuật hoặc trong các lĩnh vực công cộng hay các cơ sở khác
• Xây dựng và thực hiện chiến lược bảo tồn và chiến lược phát triển kinh tế, tái sinh

VI. Kết luận

Dịch vụ văn hóa và giải trí có vi trò quan trọng hình thành nên một quận Hounslow sôi động, phát triển mạnh mẽ lấy cộng đồng làm trung tâm. Hiện tại, chúng tôi có cơ hội để xem xét lại và nâng cao chất lượng dịch vụ văn hóa giải trí với hi vọng giảm ngân sách giải trí ít nhất 2.3 triệu bảng, xây dựng các không gian văn hóa đa dạng, phát triển các dịch vụ hiện đại, khuyến khích người dân có bước tiến mới

Để đạt được những tham vọng, chúng tôi sẽ khảo sát cẩn thận các tòa nhà, cơ sở vật chất, địa điểm và không gian có nhiều di sản văn hóa và khai thác tối đa các tiềm năng này. Hầu hết các dịch vụ giải trí rất năng động tạo cơ hội phát triển cho những nơi có tiềm năng.

Chúng tôi sẽ đảm bảo  phục vụ đúng dịch vụ ở đúng nơi đúng chỗ, giúp cộng đồng tiếp cận dễ dàng hơn.

Chúng tôi sẽ đảm bảo cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc phát triển và khuyến khích sử dụng phổ biến rộng rãi dịch vụ, tham gia dịch giải trí và văn hóa.

Chiến lược phác thảo này mang lại tầm nhìn tương lai của các dịch vụ văn hóa giải trí ở Hounslow và  cung cấp định hướng chiến lược tổng thể để hướng dẫn gây quỹ tài trợ trong tương lai và cung cấp dịch vụ trong 5 năm tới. Chiến lược cũng đặt ra các nguyên tắc định hướng cách phát triển trong tương lai với nguồn lực sẵn có và sự hợp tác của các đối tác.

Các kết quả dự kiến của chiến lược này là phát triển tiềm năng lớn củaHounslow trong việc cung cấp dịch giải trí chất lượng cao và dịch vụ văn hóa cho người dân cũng như du khách, nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp Hounslow trở thành một địa điểm hấp dẫn.
 
Hồng Nhung lược dịch (Nguồn:hounslow.gov.uk)
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác