Ẩm thực tết của người dân Trung bộ

Ẩm thực tết của người dân Trung bộ - ảnh 1
Ẩm thực ngày tết luôn là một đặc trưng tiêu biểu cho bản sắc văn hóa của
dân tộc Việt (nguồn: internet)
(Cinet)- Từ bao đời nay, ẩm thực ngày tết luôn là một đặc trưng tiêu biểu cho bản sắc văn hóa của dân tộc Việt. Không phong phú, đa dạng như lối ẩm thực miền Bắc, cũng không được cầu kỳ như lối ẩm thực miền Nam nhưng ẩm thực Miền Trung lại có một nét độc đáo rất riêng, mang âm hưởng rõ nét của một vùng quê  kiên cường, giàu truyền thống.
Ẩm thực miền Trung được sáng tạo, hình thành trong suốt một hành trình dài của lịch sử và được lưu truyền trên khắp mọi miền đất nước. Mâm cỗ ngày tết của người miền Trung cũng vô cùng đa dạng, phong phú, thể hiện mong muốn cho một năm mới no ấm, sung túc với nhiều món ăn truyền thống đậm đà hương vị.
Các món ăn được nấu rất khéo léo và tỉ mỉ như chính tính cách của những người dân nơi đây. Từng món ăn được chia ra thành từng phần nhỏ, bày biện trên chiếc mâm tròn, như một cách thể hiện sự chắt chiu và san sẻ. Những món cơ bản thường thấy như gà luộc, thịt heo, ram cuốn, canh, rau sống, cơm trắng… Các món nguội như chả, nem chua, tré, hay gỏi. Các món tráng miệng thì có mứt; bánh tổ, bánh in, bánh thuẩn, cốm… Bên cạnh đó còn có các món trộn như: thịt gà trộn rau răm, vả trộn, măng trộn, mít trộn làm khai vị.
Ẩm thực tết của người dân Trung bộ - ảnh 2
Mâm cỗ ngày tết của người miền Trung cũng vô cùng đa dạng, phong phú, thể hiện mong muốn cho một năm mới
no ấm, sung túc với nhiều món ăn truyền thống đậm đà hương vị

Một điều đặc biệt, ẩm thực Tết của người miền trung thường chú ý đến khả năng bảo quản, cũng bởi lẽ nơi đây là miền đất có khí hậu khắc nghiệt nhất trên cả nước. Chính vì vậy, các nguyên liệu chế biến phải được lựa chọn vô cùng cẩn thận và kỹ càng để có thể bảo quản ra đến Tết Nguyên tiêu vẫn còn giữ nguyên được hương vị. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về một số món ăn đặc trưng trong mâm cỗ tết miền Trung:
1. Bánh tét
Bên cạnh bánh chưng truyền thống, bánh tét là món bánh quen thuộc trên mâm cỗ của người miền trung trong dịp tết. Có thể coi đây là một biến thể của bánh chưng. Bánh được gói bằng lá chuối với nhân giống bánh chưng ngoài Bắc gồm gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn, gói thành hình trụ dài, khi cắt khoanh bánh tròn, đẹp mắt.
Khi ăn bánh tét, người ta thường cắt thành từng khoanh rồi lột vỏ và dây cột bánh để ăn. Nếu thích ăn ngọt, người thưởng thức có thể chấm bánh với đường, riêng ở miền Trung còn ăn bánh tét với dưa món, là món dưa gồm củ kiệu, đu đủ, cà rốt, su hào ngâm trong nước mắm đường.
Bánh tét là món bánh trang trọng trên mâm cỗ Tết. Vào những ngày xuân, nhà nào cũng có một cặp bánh trên bàn thờ. Khách đến chơi nhà được mời khoanh bánh ngon, ăn kèm những lát dưa chua đậm đà thi vị.
Ẩm thực tết của người dân Trung bộ - ảnh 3
Bánh tét là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tết của người dân Trung bộ
(nguồn: internet)

2. Dưa món
Dưa món là món ăn kèm trong ngày Tết của người miền Trung. Dưa món được kết hợp từ nhiều nguyên liệu như cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu.... được ngâm chua mặn, khi ăn lại hơi giòn giòn đem lại cảm giác ngon miệng và chống ngán rất hữu hiệu cho bữa ăn ngày Tết.
Thoạt nhìn thì đây có vẻ như một món ăn được chế biến đơn giản, nhưng ngược lại để làm được dưa món ngon, người làm phải sửa soạn làm từ cả tháng trước Tết. Các nguyên liệu được cắt lát mỏng, tỉa hoa, sau đó phơi khô ít nhất hai ngày. Món này phải làm trước Tết độ một tuần lễ cho ngấm. Dưa món ngon là khi nhìn thấy nước mắm trong vắt, củ cải trắng, cà rốt đỏ, dưa xanh... cắn vào một miếng là thấy dòn dòn, mằn mặn, ngọt ngọt. Dưa món dùng để ăn với bánh chưng, bánh tét.
Ẩm thực tết của người dân Trung bộ - ảnh 4
Dưa món là món ăn dùng để ăn kèm với bánh chưng, bánh tét (nguồn: internet)

3. Giò heo hon
Chỉ với những nguyên liệu bình thường nhưng qua cách chế biến tinh tế, giò heo hon trở thành món ngon độc đáo không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người dân Trung bộ.
Món Giò heo được làm từ thịt chân giò, có màu vàng nghệ, hương thơm đặc trưng. Thịt giò cắt miếng vuông bằng đốt tay cái, ướp chung với nghệ tươi giã nát, nước mắm, muối, đường và nhất là không được thiếu chút ruốc Huế cho đậm đà. Rồi cứ việc đảo cho săn, cho chút nước xâm xấp, kho riu riu đến khi thịt mềm, cho thêm đậu phộng luộc chín, bóc vỏ. Ai thích ăn cay có thể gia thêm chút ớt bột, hay trái ớt giã nhuyễn, và cũng đừng quên cho vào một ít xả giã nhuyễn để nồi thịt thêm thơm nồng.
Ẩm thực tết của người dân Trung bộ - ảnh 5

4. Tôm chua
Tôm chua là món ăn phổ biến ở nhiều nơi miền trung, nhưng ngon vào bậc nhất phải kể đến món tôm chua xứ Huế. Nguyên liệu để làm ra món ăn đặc biệt này gồm có: tôm, măng, tỏi, củ riềng, ớt trái xắt lát dài. Tôm chua có thể ăn không với cơm nóng. Nổi tiếng và ngon miệng nhất phải kể đến là tôm chua ăn kèm với thịt luộc, bánh tráng và dưa giá cùng các loại rau sống khác. Món ăn này là sự tổng hòa của vị mát lành của tôm hòa trong cái cay nồng của gia vị, tất cả thật hài hòa và quyến rũ mang đến cho người thưởng thức hương vị một ngày Tết khó quên.
Ẩm thực tết của người dân Trung bộ - ảnh 6

5. Bắp bò kho mật mía
Bắp bò kho mật mía là món ăn nổi tiếng của người dân xứ Nghệ nói riêng và người dân Trung bộ nói chung. Màu sắc hài hòa, đậm màu vàng nâu, những miếng thịt bò mềm với mùi thơm mật mía, trộn trong vị cay cay của gia vị gừng, sả, ớt thành một hương vị hoàn hảo không thể thiếu trong mâm cơm Tết.
Món ăn này được kết hợp từ vị ngọt tự nhiên của thịt bò cùng vị ngọt đậm đà của mật mía và cả vị cay thơm của các gia vị sả, gừng, ớt và quế. Tất cả tạo nên một món ăn ngon khiến cho bất kì ai dù chỉ mới thử qua một lần thôi cũng sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt vời của nó.
Ẩm thực tết của người dân Trung bộ - ảnh 7
Bắp bò kho mật mía được kết hợp từ vị ngọt tự nhiên của thịt bò cùng vị ngọt đậm đà của mật mía và cả vị cay thơm của các gia vị sả, gừng, ớt và quế (nguồn: internet)

6. Củ cải kho thịt
Với người dân miền Trung, trong mâm cỗ ngày Tết, món củ cải kho thịt là món ăn không thể thiếu. Cách thực hiện món này cũng khá đơn giản, chỉ cần sử dụng thịt mông, thái miếng và ướp chung với gia vị và kho cung với củ cải sao cho chín mềm. Món ăn này có hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn, mang lại hương vị khó quên cho người thưởng thức.
Ẩm thực tết của người dân Trung bộ - ảnh 8
Củ cải kho thịt có hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn, mang lại hương vị khó quên cho người thưởng thức
(nguồn: internet)

Có thể thấy, so với món ăn của người miền Nam và người miền Bắc thì hầu hết các món ăn của người miền Trung có vị cay và mặn hơn, màu sắc của các món ăn được tạo nên từ nhiều màu gam màu khác nhau và nhiều nhất là sự xuất hiện của màu đỏ hay nâu sậm. Ẩm thực tết miền Trung với những nét độc đáo riêng biệt đã tạo nên dấu ấn riêng, trở thành một nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây trong những ngày tết vui sum vầy.
CN (tổng hợp)
Ảnh: internet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác