Tết ở Trường Sa

Tết ở Trường Sa - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet)- Tết của lính đảo Trường Sa thực ra chẳng khác nhiều so với đất liền. Họ cũng có thịt mỡ, dưa hành, câu đối Tết, bánh chưng, bánh tét. Tuy nhiên điểm khác đất liền là hoa đào thắm, mai vàng điểm xuyết bằng hoa giấy thủ công, lọ hoa hồng đỏ làm từ vỏ con ốc nhảy tô màu…
Với quân dân huyện đảo Trường Sa, bắt đầu từ tháng 12 dương lịch không khí mùa xuân đã nhen nhóm trong lòng mỗi người. Mặc dù ở giữa trùng khơi bốn bề sóng vỗ, nhưng Tết ở Trường Sa cũng có đầy đủ hương vị như ở quê nhà. Ngoài những con lợn béo, gà, vịt, ngan, ngỗng, bánh, mứt, gạo nếp, miến, măng, và nhiều thứ khác được mang ra từ đất liền, không thể thiếu mai vàng của miền Nam, đào thắm từ miền Bắc. Từ khi Trường Sa khoác lên mình màu áo mới nhờ có sự quan tâm chăm sóc của hậu phương, hầu hết các đảo đều nuôi được heo, gà, vịt, trồng được rau xanh, nên thực đơn trong những ngày Tết khá phong phú.
Không biết từ bao giờ, ngày tất niên đối với lính các đảo được quy định đúng chiều 28 Tết. Từ sáng sớm, cán bộ chiến sĩ chỉnh tề trong quân phục mới nhất đi dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ. Tiếp đó là các phần việc: mổ lợn, gói giò, nấu bánh chưng và trang trí bàn thờ Tổ quốc.
Đêm giao thừa, lính trẻ ở đảo Trường Sa Lớn và các đảo nổi khác thì đi chơi xuân trên đường băng, hoặc ngồi dưới gốc cây bàng vuông giao lưu văn nghệ, lính ở đảo chìm thì hái hoa dân chủ. Chỉ khác đất liền là không được đi hái lộc xuân, không được cùng người thân nấu bánh chưng bên bếp than hồng".
Tết ở Trường Sa - ảnh 2
Một tân binh mang theo giỏ hoa chuẩn bị đón tết (Ảnh: Internet)

Ngoài bộ quân phục truyền thống của lính biển, các sĩ quan trẻ được phép "diện" một bộ quần áo dân sự đẹp nhất, còn lính trẻ  tự làm mới mình bằng việc cắt tóc cho nhau, là quần áo phẳng phiu, sơn sửa lại doanh trại, cổng ra vào, vọng gác; trang trí phòng nghỉ, giăng đèn, treo dây, kết hoa... Có một điều đặc biệt phải quan sát kỹ mới phát hiện được, đó là "góc nhỏ riêng tư" của các chiến sĩ ở cạnh đầu giường hoặc một nơi nào đó. Đó là một góc thu nhỏ trưng bày những lá thư màu tím hoặc vật kỷ niệm, hoặc cuốn nhật ký, để khoe với bạn bè.
Nếu đất liền gói bánh chưng bằng lá dong hoặc lá chuối, thì bộ đội Trường Sa gói bánh chưng bằng lá bàng vuông. Bánh chưng gói lá bàng vuông không chỉ đặc biệt bởi vị chát ngọt của lá, mà mang vị mặn mòi của biển và đã trở thành đặc sản chỉ lính đảo Trường Sa mới có.
Bây giờ các đảo đều có lá dong đem từ đất liền để gói bánh chưng, nhưng gói bằng lá bàng vuông vẫn thấy thiêng liêng hơn. Bởi trong mỗi cái bánh chưng ấy, có tinh thần thép của người lính đảo. Sau ba ngày Tết, các chiến sĩ trên Trường Sa bao giờ cũng để lại dăm chiếc để đãi đoàn khách từ đất liền thăm đảo đầu năm.
Sau bữa cơm cuối năm, cán bộ chiến sĩ quây quần đón giờ khắc thiêng liêng. Trước bàn thờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảo trưởng tuyên thệ: "Trong  giờ khắc giao thừa linh thiêng năm mới, chúng tôi, cán bộ chiến sĩ Trường Sa xin hứa với Tổ quốc và Bác Hồ, quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất mẹ nơi đầu sóng ngọn gió, dù gian khổ đến mấy, dù phải hy sinh đến tính mạng của mình". Trong phút giây giao thừa ấy, tim những người lính hướng về Tổ quốc, về các liệt sĩ Trường Sa đã ngã xuống để bảo vệ cột mốc chủ quyền, vì một quần đảo Trường Sa thiêng liêng giữa ngàn khơi.
Tết ở Trường Sa - ảnh 3
Tết ở Trường Sa - ảnh 4
Các chiến sỹ Trường Sa tự gói bánh trưng và trang trí đón tết (Ảnh:Internet)

Tại mỗi khu vực khác nhau, lính Trường Sa lại có những thú vui riêng. Tại đảo Chìm Núi Le có một thứ “đặc sản”, dường như đã trở thành “thông lệ” ở đây, đó là những cuộc thi nói trạng, miêu tả những món ăn đặc sắc nơi quê nhà. Anh em ở đây coi nhau như người một nhà, lấy cán bộ chỉ huy làm người anh, người đi trước, bày dạy cho các em, người đi sau. Cứ mỗi tối xem thời sự, ăn cơm xong, anh em lại thi kể chuyện trạng với nhau.
Còn cán bộ, chiến sĩ trên các điểm đảo chìm Tốc Tan A, B, C lại tổ chức các cuộc thi thể thao liên đảo trong dịp này, vừa rèn luyện thân thể, vừa tạo động lực tinh thần cho anh em, làm vơi đi nỗi nhớ đất liền trong dịp Tết. Trước đây, trên đảo có những thiết bị tập thể thao do các đoàn tặng, nhưng bây giờ bị nước biển làm hỏng nên các chiến sỹ đã tự đúc tạ, làm xà để tập. Ở đây, ngoài việc đơn vị huấn luyện, anh em tập bơi, kéo xà, cử tạ… Địa điểm ở đây nhỏ hẹp nên tập xà cũng khó hơn so với anh em bên Tốc Tan B. Phong trào tập tạ ở đây phát triển khá mạnh.
Đối với Trường Sa bao giờ cũng đón Tết sớm hơn đất liền. Mùa xuân ở Trường Sa là mùa của hương hoa đất trời giao hòa giữa tình người, tình biển đảo và tình yêu Tổ quốc. Ở nơi xa ấy, không có tính toán thiệt hơn, chỉ có niềm vui và sự cống hiến thầm lặng hy sinh của lính đảo hòa vào sóng nước mùa xuân. Những phần quà của đất liền gửi tặng, đó là nguồn động viên khích lệ để những người lính Trường Sa ấm lòng hơn, thêm vững chắc tay súng canh giữ biển trời".
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác