Hà Giang: Cấp sổ đỏ dinh Vua Mèo sai quy định nhưng không vì lợi ích riêng

Hồng Hà

Trả lời báo chí sáng 23/8, ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên Môi trường cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012.

“Hà Giang cấp sổ đỏ dinh họ Vương (dinh Vua Mèo-pv) sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó”, ông Quý nói.

Cũng theo ông Quý, năm 2012, địa phương rà soát các địa điểm thuộc quyền quản lý nhà nước để cấp sổ đỏ. Sau đó, tỉnh cấp sổ đỏ dinh Vua Mèo cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn để phụ trách quản lý đất đai và di tích.

Hà Giang: Cấp sổ đỏ dinh Vua Mèo sai quy định nhưng không vì lợi ích riêng - ảnh 1Khu dinh thự "Vua mèo" ở Hà Giang (ảnh Vanhien.vn)

Ông Quý cũng khẳng định, sai phạm này không phải là lợi dụng việc cấp sổ đỏ để phục vụ lợi ích của cá nhân nào đó mà vì việc chung. “Hoàn toàn không phải chúng tôi cấp sổ đỏ dinh họ Vương là thu hồi đất giao cho lãnh đạo hay cá nhân nào”- ông Quý khẳng định.

Vì vậy, trong việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức cấp sổ đỏ sai quy định, ông Quý cho rằng cần xem xét tùy vào mức độ và mục đích của việc làm, vì cái chung hay lợi ích riêng, có phải do năng lực trình độ còn hạn chế?

“Nếu cấp vì mục đích cá nhân thì sẽ bị xử lý nặng. Còn do anh em nghiên cứu chưa kỹ, sơ suất, trình độ chuyên môn chưa hiểu rõ thì xem xét. Nhưng tôi nghĩ anh em vì cái chung để quản lý di tích dinh Vua Mèo cho tốt hơn”, Phó chủ tịch Hà Giang nói.

Lãnh đạo Hà Giang thông tin thêm, năm 2002, khi gia đình họ Vương chuyển ra ngoài để phục vụ trùng tu di tích, nhà nước đã hỗ trợ 500 triệu đồng. Riêng gia đình ông Vương Quỳnh Sơn (bố ông Vương Duy Bảo- người gửi đơn “kêu cứu” lên Thủ tướng Chính phủ-pv) nhận 320 triệu đồng; sáu hộ còn lại mỗi hộ nhận 30 triệu đồng và đất để dựng nhà. 

Tuy nhiên, ông Quý thừa nhận tại các cuộc làm việc với gia đình ở thời điểm đó, Bộ Văn hóa-Thông tin đều khẳng định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia không đồng nghĩa quốc hữu hóa dinh Vua Mèo.

Trả lời câu hỏi, có trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự cho ông Vương Duy Bảo- cháu nội Vua Mèo hay không, ông Quý cho biết “Nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ”./.

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác