Nghệ sĩ Việt giành giải Nhất cuộc thi Signature Art Prize 2018

Giải thưởng Signature Art Prize 2018 có sự tham dự của hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Từ  113 tác phẩm nghệ thuật gửi tới tham dự, Ban Giám khảo gồm các chuyên gia và những người nghiên cứu nghệ thuật quốc tế nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại đã lựa chọn được 15 tác phẩm xuất sắc nhất để xét trao giải.

Nghệ sĩ Việt giành giải Nhất cuộc thi Signature Art Prize 2018 - ảnh 1Nghệ sĩ trẻ Việt Nam Phan Thảo Nguyên bên tác phẩm Tropical Siesta

Trong khuôn khổ buổi lễ trao giải của Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore tối qua, BTC cũng đã công bố 4 nghệ sĩ đoạt giải Signature Art Prize 2018 và nghệ sĩ trẻ Việt Nam Phan Thảo Nguyên đã vinh hạnh được nhận Giải Nhất với tác phẩm nghệ thuật Tropical Siesta.

Hai giải thưởng Jurors cũng được trao cho nghệ sĩ Singapore Shubigi Rao (tác phẩm Pulp: A Short Biography of the Banished Book. Vol I: Written in the Margins (2014-2016)) và nghệ sĩ Thái Lan Thasnai Sethaseree (tác phẩm Untitled (Hua Lamphong)). Và nghệ sĩ Indonesia Gede Mahendra Yasa với tác phẩm After Paradise Lost #1 đã giành giải thưởng được nhiều người bình chọn nhất tại cuộc thi. Mỗi người nhận giải thưởng Jurors đồng thời được trao một phần thưởng trị giá 15.000 đô Singapore, người chiến thắng giải bình chọn của công chúng nhận được phần thưởng trị giá 10.000 đô Singapore.

 
Nghệ sĩ Việt giành giải Nhất cuộc thi Signature Art Prize 2018 - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore  Grace Fu trao tặng giải thưởng cho nghệ sĩ Phan Thảo Nguyên (ảnh: Hanoi Grapevine)

Phát biểu về tác phẩm nghệ thuật đoạt giải, với trị giá giải thưởng 60,000 đô Singapore, Phan Thảo Nguyên cho hay: Giải thưởng này có ý nghĩa rất quan trọng với tôi. Singapore là nơi đã giúp tôi phát triển và trưởng thành với vai trò là một nghệ sĩ cư trú hoạt động nghệ thuật tại đất nước này trong cả năm trời. Tác phẩm Tropical Siesta là một video khám phá những bí ẩn lịch sử Việt Nam thể hiện dưới ống kính tưởng tượng của trẻ em. Hơn thế, tác phẩm còn là cách một nghệ sĩ cảm nhận và nhìn thấy một câu chuyện cụ thể và phát triển câu chuyện đó dưới ngôn ngữ nghệ thuật của hội họa và video.

Tác phẩm Tropical Siesta được giải lần này là một phần của dự án cô đang thực hiện, Poetic Amnesia, nghiên cứu về cuộc đời và công việc của Rhodes.

Võ Vân (theo HanoiGrapevine)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác