“Hiện thực hoàn hảo” luôn đẹp, cuốn hút và tràn đầy hy vọng.

Vũ Trinh

Tin liên quan

(Cinet) - “Hiện thực hoàn hảo” đến với tôi trong đời sống một cách tích cực, luôn hoàn hảo, đẹp, cuốn hút và tràn đầy hy vọng. Họa sĩ Lưu Tuyền chia sẻ.

“Hiện thực hoàn hảo”  luôn đẹp, cuốn hút và tràn đầy hy vọng. - ảnh 1Họa sĩ Lưu Tuyền.
 

Triển lãm “Hiện thực hoàn hảo”, trưng bày 30 sáng tác tổng hợp trên toan và hai bức điêu khắc, kết quả của 5 năm tìm kiếm cách thức làm chủ chất liệu nhựa epoxy trong mỹ thuật của Lưu Tuyền sẽ chính thức khai mạc vào 17h ngày 05/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Cùng PV gặp gỡ họa sĩ Lưu Tuyền, nhân vật chính của Triển lãm “Hiện thực hoàn hảo”.

PV: Lấy tên triển lãm là “Hiện thực hoàn hảo”, anh có thể cho biết ý nghĩa của tên gọi đã lựa chọn này?

Họa sĩ Lưu Tuyền: Đời sống hiện thực và đời sống tinh thần luôn vận động, luôn có những tranh đấu, có những đổ vỡ, mâu thuẫn, rạn nứt song hành cùng hạnh phúc và ánh hào quang. Quan trọng mỗi người có thái độ đón nhận nó ra sao. Trong mắt tôi, tôi đón nhận mọi việc trong đời sống một cách tích cực và coi nó luôn hoàn hảo, đẹp, cuốn hút và tràn đầy hy vọng.

“Hiện thực hoàn hảo”  luôn đẹp, cuốn hút và tràn đầy hy vọng. - ảnh 2Một trong số các tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

PV: Việc sử dụng chất liệu mới trong sáng tạo nghệ thuật có làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như chất lượng tác phẩm?

Họa sĩ Lưu Tuyền: Việc sử dụng một chất liệu chưa phổ biến và đưa nó thành một thủ pháp nghệ thuật và ngôn ngữ tạo hình là một quá trình trải nghiệm thú vị. Chất liệu Epoxy Resin là một chất liệu có ứng dụng đa dạng trong nhiều nghành công nghiệp mà xa xưa nhất là đóng tàu biển vì có kết cấu bền bỉ không bị ảnh hưởng bởi môi trường. Nhiều năm qua Epoxy Resin được ứng dụng rộng rãi trong nghành kiến trúc, xây dựng. Các tác phẩm của tôi khi sử dụng vật liệu này đem lại vẻ đẹp hiện đại phù hợp với không gian kiến trúc, nội thất hiện đại, tác phẩm được tạo nên bởi vật liệu này vừa được bảo vệ tốt vừa có độ mới mẻ, sang chảnh, tính thẩm mỹ cao. Và đặc biệt là tác phẩm nghệ thuật không thể làm giả hoặc sao chép.

PV: Như anh đã nói “Nghệ thuật là tấm gương để soi chiếu, để thấu hiểu, hoàn thiện”, trong các tác phẩm đã sáng tác có những gửi gắm gì qua đó

Họa sĩ Lưu Tuyền: Không hoàn toàn là cố gắng để tìm kiếm, tôi thông qua nghệ thuật là để bộc lộ chính mình, mọi thứ giường như cứ tuôn chảy như chính hiện thực cuộc sống thấm đẫm vào con người sống trong nó, giữa xã hội đương đại. Tôi muốn thông qua các tác phẩm để bày tỏ sự trân trọng các giá trị đích thực của cuộc sống đang dần phôi pha, để mỗi người thêm yêu cuộc sống tốt đẹp này và cùng nhau hành động để gìn giữ nó.

“Hiện thực hoàn hảo”  luôn đẹp, cuốn hút và tràn đầy hy vọng. - ảnh 3Một sáng tác của Lưu Tuyền.

PV: Tìm tòi cái mới để phát triển, để tạo bước đột phá và dấu ấn riêng cho mình, anh cảm nhận điều này ra sao?

Họa sĩ Lưu Tuyền: Người làm nghệ thuật luôn muốn tìm ra những điều mới mẻ để thoả mãn khát vọng sáng tạo và ghi dấu ấn riêng. Mỗi khi tìm ra điều gì đó mới mẻ, dù là nhỏ bé thì bản thân tôi như được giải phóng năng lượng, được thăng hoa và hạnh phúc. Sự sáng tạo đối với một người làm nghệ thuật là không thể thiếu, dù là vô cùng nhỏ. Dấu ấn riêng là điều tiên quyết với tôi, nghệ thuật không thể là thứ nhạt nhoà và trung tính, nghệ thuật cần có cá tính đủ mạnh để khẳng định mình.

Cảm ơn họa sĩ về cuộc trò chuyện!

 Vũ Trinh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác