Nét đẹp riêng về sen của 3 họa sĩ trong triển lãm 'Về miền tâm linh'

Triển lãm “Về miền tâm linh” của 3 họa sĩ Nguyễn Thị Tâm, Trần Thùy Linh và Nguyễn Huy Khuê trong mùa Vu lan với những nét đẹp đa dạng, đa chiều về sen vừa chính thức khép lại sau 10 ngày được trưng bày tại Nhà triển lãm TP.HCM.

Trong thời gian 10 ngày diễn ra (từ 18-27/8), triển lãm “Về miền tâm linh” đã thu hút sự quan tâm của những người yêu hội họa. Triển lãm đã gửi đến khán giả hơn 30 tác phẩm sơn dầu, acrylics và màu nước trên nhiều chất liệu như canvas, lụa, hợp kim, cói giấy, theo phong cách riêng.

Họa sĩ Nguyễn Thị Tâm vẫn nổi bật trong sáng tác theo phong cách hiện thực. Với những tác phẩm lần này, bà vẫn thể hiện sự nhẹ nhàng, dung dị và giàu chất thơ với hình ảnh hoa sen luôn gắn liền với cuộc đời hội họa của bà trong hơn 60 năm qua.

Nét đẹp riêng về sen của 3 họa sĩ trong triển lãm 'Về miền tâm linh' - ảnh 1Bộ tranh sơn dầu với chủ đề hoa sen của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm được trưng bày trong triển lãm  

Những ai từng yêu mến họa sĩ Nguyễn Thị Tâm đều biết, trong cuộc đời hội họa bà rất mê vẽ sen, và triển lãm tranh về đề tài hoa sen đã từng được bà tổ chức nhiều lần.

Chính vì vậy, chia sẻ về sự khác biệt của các triển lãm sen bình thường so với “sen tâm linh”, họa sĩ Nguyễn Thị Tâm cho biết: “Trong triển lãm này, chúng tôi muốn đưa nét đẹp bên trong, nét đẹp ẩn dụ của bông sen cho khán giả thưởng thức. Riêng tôi, tôi muốn chuyển tải giáo dục qua từng bức tranh vẽ về hoa sen, đặc biệt là câu nói “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” khiến tôi cảm thấy rất tâm đắc”.

Nét đẹp riêng về sen của 3 họa sĩ trong triển lãm 'Về miền tâm linh' - ảnh 2Họa sĩ Nguyễn Thị Tâm

“Buổi triển lãm của chúng tôi được thực hiện vào thời điểm này một phần cũng nhờ vào đại lễ Vu Lan. Trong số các tác phẩm trưng bày có một tác phẩm đó là “Thả đèn trên sông Sài Gòn”. Chúng tôi muốn gửi đến mọi người một lời cầu sinh nhớ về tổ tiên và truyền tải được sự thanh sạch của hoa sen”, họa sĩ Nguyễn Thị Tâm chia sẻ thêm về ý nghĩa của lần triển lãm này.

Trong ngày bế mạc triển lãm mỹ thuật "Về miền Tâm Linh", họa sĩ Trần Thùy Linh đã chia sẻ: “Qua đi một triển lãm đầy niềm vui, qua đi 10 ngày chia sẻ, 10 ngày học hỏi thật nhiều từ sen, từ những người yêu sen, đã chia sẻ, đã gửi sen, đến ngắm sen và rước sen về nhà”.

Góp mặt trong triển lãm lần này với những tác phẩm về sen theo phong cách trừu tượng, họa sĩ Trần Thùy Linh cho biết: “Tôi bắt đầu vẽ sen từ năm 8 tuổi. Nghiên cứu hơn nửa đời người nhưng vẫn cảm thấy thiếu, trong năm 2016 đến 2018 tôi đã hoàn thành hơn 50 bức tranh riêng về đề tài hoa sen và trong triển lãm này tôi trưng bày 13 tác phẩm cùng với 4 bộ tranh sen đi theo trình tự quá trình chuyển biến từ ý thức về bông sen của tôi”.

Nét đẹp riêng về sen của 3 họa sĩ trong triển lãm 'Về miền tâm linh' - ảnh 3Những tác phẩm về sen của họa sĩ Trần Thùy Linh trong triển lãm, đặc biệt là bức tranh 'Linh quang' được vẽ bằng sơn dầu nhận được nhiều lời khen từ khán giả

Chị cũng chia sẻ thêm: “Mọi người thường biết đến tôi với thể loại tranh trừu tượng về hoa và phong cảnh. Trong đợt triển lãm “Về miền Tâm Linh” lần này là một dự án được ấp ủ từ rất lâu của tôi và cô Tâm. Trước kia tôi vẽ sen khá nhiều nhưng vẫn chưa thể cùng cô Tâm tổ chức triển lãm vì cảm thấy bản thân vẫn chưa thật sự hiểu về loài sen. Nhưng sau năm 2016 tôi đã can đảm vẽ về nó sau khi nghiên cứu kỹ về sen, tôi nhận ra hoa sen có rất nhiều ý nghĩa và đem lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc”.

Nét đẹp riêng về sen của 3 họa sĩ trong triển lãm 'Về miền tâm linh' - ảnh 4Họa sĩ Trần Thùy Linh

Còn với họa sĩ Nguyễn Huy Khuê, anh mang đến những bức tranh về sen theo phong cách siêu thực và biểu hiện. Hoa sen và khái niệm tâm linh dưới cái nhìn của nam họa sĩ có sắc thái rất riêng, đó là luôn hướng về mẹ và đất mẹ Việt Nam.

Anh chia sẻ cơ duyên mà mình đến với triển lãm trong mùa Vu lan báo hiếu: “Khi nhận lời tham gia vào triển lãm này, tôi chỉ có 6 tháng để chuẩn bị tranh. Nếu như theo với quy tắc trước kia, tôi luôn nhận đề tài trước đó một năm và trong một năm đó tôi sẽ tìm hiểu thật sâu về vấn đề để có thể vẽ tốt nhất.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi phá vỡ nguyên tắc của mình vì tôi sợ rằng cơ hội được tổ chức triển lãm cùng với mẹ mình (họa sĩ Nguyễn Thị Tâm – PV) là một điều không hề dễ dàng, nên tôi muốn nhân cơ hội này được vẽ những bức tranh vào mùa vu lan báo hiếu cũng là món quà đặc biệt tôi gửi đến mẹ mình khi bà đã ngoài 80”.

Nét đẹp riêng về sen của 3 họa sĩ trong triển lãm 'Về miền tâm linh' - ảnh 5Tác phẩm "Tôi, chính tôi" của họa sĩ Nguyễn Huy Khuê gây nhiều ấn tượng với khán giả tại buổi triển lãm

Ngoài ra, họa sĩ Huy Khuê cũng chia sẻ về bút pháp nghệ thuật của mình trong triển lãm, anh cho rằng tâm linh là một vấn đề cá nhân riêng biệt của mỗi người. Chính vì vậy trong từng tác phẩm của mình, anh đều nói về chính bản thân, về những nhận thức cá nhân đối với hoa sen dựa trên khía cạnh tâm linh.

Nét đẹp riêng về sen của 3 họa sĩ trong triển lãm 'Về miền tâm linh' - ảnh 6Họa sĩ Nguyễn Huy Khuê - con trai của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm

Nói về triển lãm “Về miền tâm linh” của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm, Trần Thùy Linh và Nguyễn Huy Khuê, ông Huỳnh Văn Mười - Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh khẳng định đây là cuộc triển lãm mỹ thuật có ý nghĩa, đẹp, giàu. Cái riêng của 3 họa sĩ Việt Nam sống tại miền Nam, nơi được cho là đất của hương sen hiền hòa và tâm hồn của ba tác giả đang nối kết giữa hồn nghệ thuật với mùa tâm linh “Tháng bảy Vu Lan - Mùa báo hiếu” theo ngôn ngữ nghệ thuật của riêng mình.

Theo thegioitiepthi.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác