16 tỉnh tham gia Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2017

(Cinet) - Ngày 28/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành Kế hoạch số 5371/KH-BVHTTDL về việc tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2017 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
 
16 tỉnh tham gia Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2017 - ảnh 1
16 tỉnh tham gia Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2017. Ảnh: vinaculto

Theo Kế hoạch, Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2017 sẽ được tổ chức trong 02 ngày từ ngày 04/02 đến ngày 05/02/2017 (tức ngày mùng 8 đến mùng 9 tháng giêng Âm lịch), tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Ngày hội có sự tham gia của 16 cộng đồng dân tộc của 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền của cả nước. Cộng đồng các dân tộc cùng hội tụ về “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tái hiện những lễ hội đặc sắc chào đón năm mới, mong muốn sự sinh sôi, nảy nở, phát triển, kết đoàn, mừng Xuân mới.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động: Chương trình Bài ca mừng Đảng, mừng Xuân, Chủ tịch nước chúc Tết đồng bào các dân tộc; tái hiện các lễ hội truyền thống (Lễ Xên bản (cúng bản) của dân tộc Thái, Tết Nào Pê Chầu của dân tộc Mông);…

Bên cạnh đó là Chương trình Hội xuân: Hội chọi dê đầu Xuân của đồng bào huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang; Trồng cây đầu Xuân - sắc Ban Tây Bắc; Hoạt động trò chơi dân gian ngày Xuân dân tộc: Nhảy Sạp, đi cà kheo, bắn cung, đi cầu kiều, đánh đu... ; Giao lưu tại không gian các nhà dân tộc (Thái, Mường, Ê Đê, Tày); Giới thiệu ẩm thực, các loại món ngày Tết: bánh trưng, xôi nếp ba màu, gà quay dân tộc, lợn quay, thịt sấy, nạp xườn... (tại không gian các nhà dân tộc Thái, Mường, Tày, Khơ Mú).

Đây là hoạt động của Bộ VHTTDL phối hợp với một số Ban, Ngành Trung ương và các địa phương tổ chức nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mang đến phong vị Tết truyền thống dân tộc cho khách du lịch những ngày đầu Xuân.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác