Bảo tồn văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu hướng tới phát triển du lịch sinh thái cộng đồng

(Cinet)- Vừa qua, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị khởi động Dự án “Góp phần bảo vệ đa đạng sinh học vùng đệm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà–Núi Chúa và Vườn Quốc gia Bạch mã kết hợp với bảo tồn văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu hướng tới phát triển du lịch sinh thái cộng đồng”.
 
Bảo tồn văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu hướng tới phát triển du lịch sinh thái cộng đồng - ảnh 1
Đồng bào dân tộc Cơtu. Ảnh minh họa  (nguồn: baoquangnam.vn)

Với diện tích rừng chiếm đến hơn 96 %, xã miền núi Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) là vùng đệm nằm giữa 2 khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) là Vườn quốc gia Bạch Mã và Bà Nà–Núi Chúa nên có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) ở Việt Nam.

Đặc biệt, trên địa bàn xã có 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí là nơi đồng bào dân tộc thiểu số người Cơ Tu sinh sống với nhiều nét văn hóa đặc sắc nên rất cần được bảo tồn và phát huy. Tuy nhiên, người dân sinh sống tại khu vực vùng đệm có sinh kế chủ yếu từ hoạt động lâm nghiệp, nhận thức còn nhiều hạn chế đã tạo thành áp lực lớn đối với việc bảo tồn và bảo vệ rừng, và làm suy giảm nghiêm trọng đa dạng sinh học tại khu vực này.

Hy vọng dự án được triển khai sẽ góp phần nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học và tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong quản lý bảo vệ rừng; bảo tồn văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu; khôi phục và duy trì cảnh quan hướng tới phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồn. Đồng thời, góp phần cải thiện sinh kế của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí.

Dự án được triển khai trong vòng 24 tháng với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

MH (BTV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác