Cao Bằng: Đề nghị đưa “Lễ hội Nàng Hai” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Cinet) - Sở VHTTDL tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp với UBND huyện Phục Hòa tổ chức Hội thảo khoa học “Lễ hội Nàng Hai - tín ngưỡng và lịch sử” .
 
Cao Bằng: Đề nghị đưa “Lễ hội Nàng Hai” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 1
Lễ hội Nàng hai của người Tàu ở Cao Bằng. Ảnh: vinaculto

Theo đó, tại Hội thảo đại biểu đã nghe các tham luận về nguồn gốc lễ hội, về sự độc đáo và tính nhân văn; các địa danh, sự kiện lịch sử liên quan đến sự hình thành và phát triển lễ hội; giá trị khúc hát Lượn Hai; ý nghĩa các điệu múa trong lễ hội Nàng Hai và các giải pháp bảo tồn lễ hội Nàng Hai xã Tiên Thành, huyện Phục Hòa.

Lễ hội Nàng Hai là một sinh hoạt văn hóa đặc sắc của người Tày nói chung và người Tày Cao Bằng nói riêng. Theo tín ngưỡng dân gian của dân tộc Tày: Trên cung trăng có Mẹ Trăng và mười hai nàng tiên, Mẹ Trăng cùng các nàng tiên hằng năm chăm lo bảo vệ mùa màng cho dân chúng. Hội Nàng Hai được tổ chức với ý nghĩa tượng trưng cho hành trình lên trời đón Mẹ Trăng và các nàng tiên xuống vui hội trần gian, thăm thú ruộng đồng giúp trần gian trong công việc làm ăn sinh sống, phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Lễ hội Nàng Hai được hình thành từ chính sinh hoạt hàng ngày của người dân lao động.

Theo khảo sát, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có nhiều địa phương tổ chức lễ hội Nàng Hai như huyện Phục Hòa, Thạch An, Bảo Lâm và Bảo Lạc. Tuy nhiên, mỗi địa phương tổ chức lễ hội về thời gian, cách thức không giống nhau và mang đặc trưng riêng biệt. Lễ hội Nàng Hai ở xã Tiên Thành, huyện Phục Hòa là một lễ hội độc đáo, đặc sắc mang đậm dấu ấn của các yếu tố.

Với những giá trị về văn hóa và lịch sử, UBND huyện Phục Hòa và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập hồ sơ khoa học đề nghị đưa Lễ hội Nàng Hai xã Tiên Thành vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác