Đặc sắc lễ hội quế Văn Yên lần thứ II, Yên Bái

(Cinet)- Mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Dao, Lễ hội Quế Văn Yên lần thứ II với chủ để “Ngọt ngào hương quế Văn Yên” sẽ diễn ra trong hai ngày từ ngày 7-8/10/2016, tại sân vân động huyện Văn Yên (Yên Bái).
 
Đặc sắc lễ hội quế Văn Yên lần thứ II, Yên Bái - ảnh 1
Trong khuôn khổ lễ hội sẽ tái hiện lễ Cấp sắc 12 đèn của đồng bào dân tộc Dao.
Ảnh minh họa (nguồn: nongnghiep.vn)

Lễ hội nhằm tôn vinh cây quế đã gắn bó bao đời với đồng bào dân tộc Dao, chính cây quế đã giúp họ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sống dưới đại ngàn của những rừng quế, người Dao Văn Yên không chỉ có cuộc sống ngày một sung túc, giàu có hơn mà họ còn giữ gìn và phát huy được những giá trị văn hóa bản địa vô cùng độc đáo, đậm chất nhân văn của con người nơi đây.

Lễ hội bao gồm các nội dung chính: chương trình khai mạc; triển lãm hội chợ quế, trong đó sẽ triển lãm các thiết bị chế biến quế, triển lãm các sản phẩm quế và chợ quê; Hội thi “Nhiếp ảnh nghệ thuật về quế”; hội thi người đẹp vùng quế; Lễ Cấp sắc 12 đèn; đám cưới người Dao và Lễ hội Cầu mùa; biểu diễn hát Páo dung dân tộc Dao; tổ chức các môn thể thao như: bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đua mảng…

Lễ hội được tổ chức nhằm tăng cường, quảng bá hình ảnh, sản phẩm quế Văn Yên đến với bạn bè trong và ngoài nước; tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm quế; thu hút được nhà đầu tư chế biến sản phẩm quế tinh ở Văn Yên, tăng thu nhập cho người dân vùng quế. Thông qua các hoạt động của Lễ hội tiếp tục giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của huyện Văn Yên.

Lễ hội cũng là cơ hội để khuyến khích nông dân trồng quế ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, tăng năng suất, hiệu quả đầu tư trồng quế, nhằm tăng giá trị xuất khẩu góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của từng xã trồng quế trong huyện theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để huyện Văn Yên nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là hưởng lợi từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua địa bàn.

LA (BTV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác