Đắk Nông: Bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm của đồng bào thiểu số

(Cinet ) - Được sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất của chính quyền, cơ quan văn hóa, trong vài năm gần đây, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã phục hồi nghề dệt thổ cẩm, nhằm giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc bản địa.    
 
Đắk Nông: Bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm của đồng bào thiểu số - ảnh 1
Các nghệ nhân miệt mài truyền nghề dệt thổ cẩm cho thế hệ trẻ. Ảnh: dantocmiennui.vn

Điển hình, vào các bon làng trên địa bàn xã Đắk R’tíh, hình ảnh dễ bắt gặp nhất là các bà, các mẹ say sưa dệt những tấm vải mình yêu thích. Từ năm 2010 đến nay, được sự quan tâm của chính quyền, ngành chức năng, xã Đắk R’tíh đã mở được 32 lớp dạy nghề thổ cẩm, với hàng trăm lượt người tham dự. Mỗi lớp học kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng, thu hút được rất nhiều chị em tham gia học hỏi, nâng cao tay nghề. Tất cả các chị em sau khi được học nghề đều tự trang bị cho mình một khung cửi, những lúc rảnh rỗi lại say sưa dệt nên những sản phẩm thổ cẩm.

Theo thống kê của UBND xã Đắk R’tíh, hiện nay, trên địa bàn xã có gần 1.000 phụ nữ dân tộc M’nông từ 18 tuổi trở lên thì đã có đến 900 người biết dệt thổ cẩm. Một điều đáng mừng là hơn 70% chị em trong số này là lớp trẻ, từ 18-30 tuổi. Với việc ngày càng có nhiều bạn trẻ biết dệt thổ cẩm thì công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống cũng gặp nhiều thuận lợi.
 
Đắk Nông: Bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm của đồng bào thiểu số - ảnh 2
Đồng bào dân tộc thiểu số Đắk Nông trong trang phục dệt thổ cẩm truyền thống.
Ảnh: dantocmiennui.vn

Tương tự, đồng bào dân tộc M’nông ở bon Ol, xã Đắk Drồ (Krông Nô) cũng đã trở lại với nghề dệt thổ cẩm. Bây giờ mỗi gia đình đều có 1-2 khung cửi dệt thổ cẩm. Một số phụ nữ lớn tuổi có kinh nghiệm về nghề hướng dẫn cho những người chưa biết về cách dệt các loại sản phẩm truyền thống. Ban ngày lên rẫy chăm bón cây trồng, ban đêm về, chị em tranh thủ dệt thổ cẩm.

Hiện nay, chị em trong bon đã làm được các loại sản phẩm thổ cẩm thông thường như áo, váy, tấm đắp, khăn choàng, áo gối, túi xách, vải trải bàn... với những hoa văn đặc sắc, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình. Một số sản phẩm làm đẹp, đạt chất lượng tốt được huyện chọn đưa đi trưng bày trong hội chợ triển lãm.

Còn tại buôn Sứk, xã Quảng Phú (Krông Nô) từ năm 2011, nghề dệt thổ cẩm đã được đồng bào dân tộc Ê đê phục hồi. Nhờ chăm chỉ làm việc và được các nghệ nhân tận tình hướng dẫn, đến nay chị em đã quen dần với nghề dệt truyền thống, dệt được những loại sản phẩm thông thường từ đơn giản đến các mặt hàng có hoa văn phức tạp, tỉ mỉ.

Có thể nói, nhằm động viên, khuyến khích đồng bào duy trì và gìn giữ nghề truyền thống, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực hết mình để thổ cẩm hồi sinh. Hàng năm, các địa phương đều tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc và đưa nội dung thi dệt thổ cẩm, thi mặc trang phục truyền thống nhằm nâng cao ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc. Đặc biệt, tỉnh đã có những chính sách hỗ trợ thông qua Đề án “Bảo tồn lễ hội-hoa văn-cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc tại chỗ”.

Thực hiện Đề án 1956/QĐ-TTg, ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã đưa dệt thổ cẩm vào chương trình dạy nghề, đào tạo nghề và tổ chức hàng chục lớp dạy nghề dệt thổ cẩm tại các địa phương trong tỉnh, thu hút nhiều học viên là phụ nữ, thiếu nữ, học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn tham gia học tập.

Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Nông sẽ có chủ trương, giải pháp để khuyến khích người dân vừa gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc vừa tham gia phát triển du lịch cộng đồng, nhất là việc duy trì, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

MH (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác