Độc đáo "Khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai" tỉnh Gia Lai

(Cinet)- Tại Công viên Đồng Xanh (TP. Pleiku, Gia Lai) vừa diễn ra lễ khai trương “Khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai” do Bảo tàng tỉnh Gia Lai phối hợp với công ty cổ phần Gia Lai CTC tổ chức.

Khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai” là công trình thuộc đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Bảo tồn và phát huy giá trị tượng gỗ dân gian của người Bahnar và Jrai trên địa bàn tỉnh Gia Lai” do Bảo tàng tỉnh Gia Lai chủ trì.
 
Độc đáo
Khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai tại Công viên Đồng Xanh. Ảnh: baogialai

Khu trưng bày gồm có 152 tượng gỗ dân gian, trong đó có 120 bức thuộc đề tài, 32 bức do Công ty cổ phần CTC Gia Lai hỗ trợ. Sau khi tiến hành lắp đặt và nghiệm thu, khu trưng bày được Bảo tàng tỉnh bàn giao cấp cơ sở cho Công ty cổ phần CTC Gia Lai bảo quản, khai thác phục vụ du khách tham quan.

Để giúp người xem có cái nhìn tổng quan và dễ hiểu nhất, Ban tổ chức đã sắp xếp thành 2 khu vực riêng biệt: tượng sinh hoạt; tượng mồ bố trí theo từng nhóm địa phương, vùng cư trú nhằm giúp du khách hiểu rõ hơn về nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian. Tượng của mỗi tộc người lại có những nét đặc trưng, hấp dẫn riêng. Ví dụ tượng mồ của người Jrai đặc sắc hơn người Bahnar song tượng mồ trưng bày trong nhà rông của người Bahnar lại độc đáo và đa dạng hơn. Thậm chí, tượng của các nhóm khác nhau trong một tộc người cũng có những điểm khác biệt thú vị.

Cùng với không gian vườn tượng trước đó, mô hình Khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn thú vị thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu về nét văn hóa đặc sắc của 2 nhóm dân tộc thiểu số tại chỗ của Gia Lai.

LA (TH baogialai, hanoimoi)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác