Độc đáo Lễ hội “Mìn loóng phat” của người Cống, Lai Châu

(Cinet)- Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, UBND xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn) tổ chức Lễ hội “Mìn loóng phat”.
 
Độc đáo Lễ hội “Mìn loóng phat” của người Cống, Lai Châu - ảnh 1
Lễ hội “Mìn loóng phat”. Ảnh: baolaichau.vn

Người Cống ở Lai Châu có 1.134 nhân khẩu (Số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009), cư trú chủ yếu ở huyện Mường Tè, tập trung ở các bản Pô Lếch, Nậm Luồng, Nậm Pục, Nậm Khao (xã Nậm Khao), Tác Ngá (xã Mường Mô). Người Cống hiện còn bảo lưu được nhiều bản sắc tộc người, trong đó có Lễ hội “Mìn loóng phat”.

Lễ hội “Mìn loóng phat” hay còn gọi là “Lễ hội kết thúc một mùa vụ” của người Cống thường được tổ vào tháng 10 âm lịch hàng năm, sau khi thu hoạch xong mùa vụ. Để tổ chức Lễ hội, đồng bào phải chuẩn bị trước 3 - 4 ngày: lên nương lấy quả bí, củ đậu, lấy hoa “Mìn loóng phat”, xuống suối bắt cá… để chế biến những món ăn truyền thống để dâng cúng tổ tiên.

Tại Ngày hội, phần lễ được coi là quan trọng nhất. Trong đó yêu cầu thực hiện nghi thức cũng lễ phải là nam giới (mặc trang phục truyền thống). Khi chủ lễ cúng, tất cả con cháu trong gia đình phải có mặt và ngồi phía sau chủ lễ nhằm tạ ơn tổ tiên và cầu mong tổ tiên phù hộ để năm sau con cháu có thêm một mùa vụ bội thu. Phần hội, dân bản tham gia các trò chơi dân gian: kéo co, đẩy gậy và giao lưu văn nghệ.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác