​Đón Tết với người Mông ở Hà Nội

(Cinet) - Ngày 8/1, tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội (418 Đường La Thành, Hà Nội) đã diễn ra sự kiện văn hóa chào đón năm mới 2017 với chủ đề: "Tết Mông xuống phố".
 
​Đón Tết với người Mông ở Hà Nội - ảnh 1
Chàng trai thể hiện khả năng thổi kèn trước cô gái Mông. Ảnh Dantri.com.vn

Tết Mông xuống phố là sự kiện văn hóa chào đón năm mới 2017 của cộng đồng người Mông đang sinh sống và học tập tại Hà Nội và các vùng địa bàn lân cận. Sự kiện Tết Mông xuống phố nhằm quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của người Mông đến bạn bè cộng đồng các dân tộc khác. Qua đó, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của người Mông, tạo môi trường giao lưu, không gian văn hóa lành mạnh, bổ ích. Đồng thời, tạo sự gắn kết trong các mối quan hệ, tình yêu thương, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, sinh hoạt của sinh viên và cộng đồng người Mông.

Tết Mông xuống phố còn có mục đích là để bạn bè các dân tộc khác tham gia sự kiện được trải nghiệm trực tiếp và thu được nhiều thông tin hấp dẫn, khách quan về văn hóa cũng như các phong tục và tập quán của người Mông. Đồng thời, tạo điều kiện cho tất cả sinh viên người Mông đón tết cổ truyền khi xa gia đình.

Mở đầu sự kiện là một số tiết mục văn nghệ đặc sắc và đậm nét văn hóa của người Mông. Các tiết mục  được biểu diễn bởi các bạn sinh viên người Mông đang học tập tại Hà Nội. Các tiết mục văn nghệ hát dân ca Mông, múa ô khèn, sáo và kịch đã tái hiện lại các hoạt động ngày thường, phong tục tập quán, tình yêu lứa đôi, lòng hăng say ca nhạc nghệ thuật, tình yêu văn hóa dân tộc, tình yêu quê hương của người Mông.

Với khả năng trình diễn tự nhiên và niềm tự hào về cộng đồng mình, các tiết mục văn nghệ của các bạn sinh viên người Mông đã đem lại một không gian văn hóa Mông thật sống động và đặc sắc đối với người xem.

Ngoài ra, tại sự kiện Tết Mông xuống phố còn diễn ra “Triển lãm ảnh photovoice” về cuộc sống của người Mông tại Hà Nội. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện, là một lăng kính chân thực, giản dị mà có lẽ khó tìm kiếm được qua những bài báo, hay những ngôn từ hoa mỹ. Mỗi câu chuyện, mỗi bức ảnh đều đem đến cho người xem thêm một góc nhìn mới mẻ về người Mông.

Bên cạnh đó, khán giả được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm vô cùng thú vị không thể thiếu được trong ngày tết của người Mông, như các trò chơi dân gian: Đánh yến, đánh quay, ném pao. Bên cạnh đó, người xem cũng được thưởng thức các loại đặc sản của người Mông tại Hà Nội như: Thắng cố, bánh giầy, mật ong rừng.
Và đặc biệt là không thể thiếu được các gian hàng thổ cẩm, nhạc cụ độc đáo của người Mông. Tết Mông xuống phố, người xem còn được trải nghiệm vẽ sáp ong và khèn dưới sự hướng dẫn của những nghệ nhân đến từ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và Sơn La. Không gian văn hóa Tết Mông tại Hà Nội đã đem đến cho người xem nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác