Đồng bào Bahnar đón Tết Ét Đoong

(Cinet)- Trong 2 ngày 8 và 9/10, bà con dân tộc Bahnar làng Cheo Leo, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum vui mừng đón Tết Ét Đoong (Tết ăn con Dúi) tại nhà rông của làng.

Tết Ét Đoong được bà con dân làng tổ chức theo phong tục truyền thống, vào thời điểm lúa bắt đầu trổ bông (tháng 9 âm lịch hàng năm).
 
Đồng bào Bahnar đón Tết Ét Đoong - ảnh 1
Già làng cùng bà con dân làng thực hiện nghi lễ đốt lửa trong Tết Ét Đoong .
Ảnh: sggp.org.vn

Từ sáng sớm, khi hiệu lệnh của già làng cất lên, bà con dân làng cùng nhau thức dậy mang 1 con dúi (đã được chuẩn bị từ trước) và 1 ché rượu cần đến nhà rông thực hiện nghi lễ cột chỉ, đốt lửa cầu mong Giàng phù hộ cho bà con dân làng có cuộc sống no đủ, mùa màng bội thu, dân làng đoàn kết cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.

Sau nghi lễ cúng Giàng, bà con dân làng cùng nhau biểu diễn cồng chiêng, múa xoang quanh nhà rông.

Tết Ét Đoong kéo dài trong 2 ngày, đây là thời gian để bà con dân làng cùng mời khách đến thăm làng ăn thịt dúi, uống rượu ghè mừng cho dân làng có cuộc sống no đủ.

Theo truyền thống của người Bahnar, Dúi là con vật không bao giờ sợ bị đói vì thức ăn chính của chúng là các loại rễ cây, mà rễ cây trong rừng thì nhiều vô số kể. Đó là lý do từ xa xưa, người Bahnar đã chọn con vật này để làm lễ vật bắt buộc của mỗi gia đình dùng để cúng Giàng vào dịp Tết Ét Đoong.

Tuy nhiên, do Dúi sống ở các hang sâu trong lòng đất nên rất khó bắt, vì vậy để tổ chức Tết Ét Đoong, bà con dân làng phải chuẩn bị trước đó cả vài tháng để đi rừng bắt con dúi về làm sạch, sấy khô trên gác bếp; cùng lúc đó là chuẩn bị những ghè rượu cần thật ngon để cúng Giàng và đãi khách.

Tết Ét Đoong là một lễ hội độc đáo mang tính triết lý nhân văn sâu sắc. Thông qua lễ hội hàng năm, người Bahnar muốn giáo dục con cháu mình phải biết giữ gìn truyền thống, nhớ ơn tổ tiên ông bà, đoàn kết thương yêu nhau và chăm chỉ làm ăn với mong muốn có một cuộc sống ấm no./.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác