Đồng bào Dao từng bước loại bỏ những hủ tục lạc hậu

(Cinet)- Cuộc sống của người Dao xã Bắc Phong (Cao Phong) như khoác lên mình tấm áo mới. Cái đói, cái nghèo không còn đeo đẳng nữa. Đặc biệt, người Dao đang hòa mình cùng cộng đồng các dân tộc xây dựng đời sống văn hóa mới.
 
Đồng bào Dao từng bước loại bỏ những hủ tục lạc hậu - ảnh 1
Dân tộc Dao. Ảnh: vinaculto

Cách đây khoảng hơn 10 năm, người Dao ở Bắc Phong còn nặng nề với những phong tục, tập quán cổ hủ, lạc hậu như tục làm đám chay diễn ra 2 đêm, 2 ngày. Người nhà của người chết phải đi đến từng nhà trong xóm để thông báo với mọi người là gia đình có người mất. Mọi công việc trong đám chay đều do gia đình có người chết tự làm mà không có sự giúp đỡ của hàng xóm. Tết Nhảy diễn ra 3 đêm, 3 ngày giết 9 con lợn để làm lễ cúng tổ tiên. Lễ cưới của người Dao xưa mang đậm tính mê tín. Trai gái yêu nhau, hai gia đình phải đi xem thầy, nếu thầy phán không hợp nhau sẽ ngăn cản việc cưới xin, lễ nạp đem đến nhà gái phải là bạc nén. Nếu không đáp ứng đủ các yêu cầu về lễ nạp, việc cưới xin sẽ bị phản đối, ngăn cản…

Để giúp đồng bào Dao đẩy lùi hủ tục, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và các lễ hội, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể xã Bắc Phong đã tuyên truyền, vận động đến từng người để xóa bỏ các hủ tục, thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh. Với sự đồng thuận của các trưởng xóm, đặc biệt phát huy vai trò của những người có uy tín trong 2 xóm Tiến Lâm 1 và Tiến Lâm 2 đã tích cực vận động đồng bào dân tộc Dao từng bước cải tiến những hủ tục, xây dựng tập tục theo nếp sống mới, làm cho đời sống văn hóa của đồng bào ngày càng tiến bộ.

Giờ đây, đời sống văn hóa của đồng bào Dao 2 xóm Tiến Lâm 1 và Tiến Lâm 2 đã đổi thay. Đám chay chỉ diễn ra 1 ngày 1 đêm. Khi có người mất, trưởng xóm thông báo cho toàn thể mọi người. Mỗi người đến mang theo cân gạo và tiền phúng viếng để tiễn đưa linh hồn người chết về với thế giới bên kia. Hàng xóm, láng giềng chung tay giúp người nhà có đám làm cỗ, đào huyệt, lo công việc hậu sự. Tết Nhảy của người Dao giờ chỉ diễn ra 2 đêm, 1 ngày, số lượng lợn để ăn tết còn 3 con, giảm được nhiều chi phí cho các gia đình. Ngày Tết không còn tình trạng say rượu triền miên. Trai gái sau khi tìm hiểu về thông báo với 2 gia đình, được bố mẹ đồng ý sẽ tiến hành lễ cưới. Giờ đây, việc thách cưới tượng trưng nhằm duy trì truyền thống.

Bên cạnh đó, nhờ có sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, đường giao thông ở 2 xóm đã được bê tông hóa, thuận tiện cho việc giao thương hàng hóa, góp phần nâng cao đời sống văn hóa của người dân. Trên con đường bằng phẳng, con em người Dao đến trường thuận lợi, tỷ lệ học sinh đến tuổi đi học đạt 100%.

Hiện nay, xã đang xây dựng dự thảo hương ước, quy ước về lĩnh vực văn hóa - xã hội của xã và các xóm để mọi người tham khảo, bổ sung từ đó nhằm đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, giảm tình trạng sinh con thứ 3, tảo hôn trên địa bàn toàn xã nói chung và ở 2 xóm người Dao nơi đây nói riêng.

Những đổi thay trong đời sống văn hóa tinh thần của người Dao 2 xóm Tiến Lâm 1 và Tiến Lâm 2 đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa mới trên địa bàn. Người Dao bắt đầu hòa mình vào sự phát triển chung của xã hội. Tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa của 2 xóm chiếm trên 70%.

Lan Phạm (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác