Đồng bào Khmer giới thiệu bản sắc văn hóa tại “Làng”

(Cinet) – Làng dân tộc Khmer nằm trên cung đường di chuyển từ chùa Khmer đến quần thể tháp Chăm, luôn âm vang tiếng nhạc rộn ràng, tạo lên một không gian sống động cho Khu các làng dân tộc III (Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Về tham gia giới thiệu văn hóa truyền thống của dân tộc mình tại “Ngôi nhà chung” trong thời gian vừa qua, đồng bào dân tộc Khmer (ấp Bưng Chông, xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) do bà Lâm Thị Hương làm Trưởng đoàn gồm 5 thành viên trong gia đình, cùng tham gia trong Đoàn nghệ thuật Rô băm Bưng Chông tại địa phương.
 
Đồng bào Khmer giới thiệu bản sắc văn hóa tại “Làng” - ảnh 1
Nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer được giới thiệu tại “Làng”. Ảnh Hà Tuấn

Sinh hoạt tại “Ngôi nhà chung”, đồng bào đã giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình như: kiến trúc nhà lá, nhà sàn, ngôi chùa, salathen; dụng cụ sinh hoạt (nọc gặt, nọc cấy, dụng cụ đánh bát cá, làm đường thốt nốt); trang phục truyền thống, biểu diễn dân ca, dân vũ,…. Đặc biệt là nghệ thuật kịch múa Rô băm hiện nay tại Sóc Trăng duy nhất đoàn của gia đình bà Hương còn gìn giữ nghệ thuật truyền thống này.

Ngoài ra, đồng bào Khmer còn giới thiệu những sản vật đậm chất Nam Bộ như: bánh Pía, đường thốt nốt, đồ thủ công mỹ nghệ làm từ dừa,… Và trong thời gian tới sẽ có thêm bún nước lèo, cà ri chấm bánh mì, góp phần làm đa đạng hơn các sản vật phục vụ du khách.

Đặc biệt khi tới làng Khmer, du khách có thể mua cho mình, cho gia đình những món quà lưu niệm ý nghĩa. Đây cũng là cơ hội du khách có thể hóa thân thành những chàng trai, cô gái Khmer Nam Bộ qua những bộ trang phục truyền thống nhiều màu sắc.

Trong ngôi nhà Khmer truyền thống tại làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, bà Lâm Thị Hương vận xà rông, đội mũ màu vàng, mặc áo thêu kim tuyến nhiều màu của nghệ sĩ múa rô băm, niềm nở giới thiệu văn hóa dân tộc mình. Bà Lâm Thị Hương chia sẻ: “Bước đầu hoạt động tại làng Khmer còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự động viên của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và tình cảm của các cộng đồng dân tộc anh em đang cùng chung sống, đồng bào Khmer bớt nhớ nhà, có thêm động lực vượt qua. Bà cũng hy vọng trong thời gian tới, làng Khmer sẽ có thêm nghệ nhân để hoạt động phong phú hơn, góp phần giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc Khmer nói riêng, quảng bá hình ảnh Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tới du khách trong nước và quốc tế nói chung”.
 
Đồng bào Khmer giới thiệu bản sắc văn hóa tại “Làng” - ảnh 2
Giới thiệu nghệ thuật Rô băm truyền thống. Ảnh: vinaculto

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Ban Quản lý khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết: việc để bà con trở thành những hướng dẫn viên du lịch được triển khai gần 1 năm nay. Điều này nhằm mục đích tạo sự gần gũi trong cách tiếp cận văn hóa từ du khách và từ chính chủ thể văn hóa, đồng thời khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tiếp lửa gìn giữ bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số.

“Chúng tôi không kịch bản hóa, không cứng nhắc hóa hoạt động bà con trên này. Giới thiệu gì, tái hiện gì là do bà con bàn với chúng tôi và chúng tôi tôn trọng. Bà con thấy yêu nét văn hóa này của dân tộc mình, bà con muốn khoe bản sắc thì bà con sẽ giới thiệu cái đấy. Bà con cũng tự sắp xếp để giới thiệu với du khách. Chúng tôi mời bà con tham gia vào các lớp để các chuyên gia về giao tiếp, về du lịch trao đổi với bà con về cách trao đổi, ứng xử với du khách. Kể cả những lớp thuyết minh để bà con cũng có những kỹ năng cơ bản ban đầu trong việc giao tiếp, cố gắng tôn trọng nhất ngôn ngữ, phong tục, tập quán của bà con” – ông Sơn nói.

Việc huy đồng đồng bào các dân tộc ở các vùng, miền về sinh hoạt thường xuyên đã từng bước góp phần làm cho Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trở thành một “không gian sống” có “hồn”, có dân cư, có hoạt động sống và sinh hoạt hàng ngày, không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trở nên sống động hơn với sự có mặt của đồng bào.
 
Đồng bào Khmer giới thiệu bản sắc văn hóa tại “Làng” - ảnh 3
Một số sản phẩm thủ công từ dừa của đồng bào Khmer. Ảnh: vinaculto

Đồng bào khi về với “Làng”đã thực sự xem nơi đây như là nhà của mình, không xa lạ mà rất gần gũi, thân quen. Đồng bào cùng nhau sinh hoạt và tham gia trực tiếp vào quá trình chăm sóc, bảo quản vật dụng và trang trí trong không gian ngôi nhà của mình. Đồng thời, giữa đồng bào các dân tộc còn có sự giao lưu, học hỏi và tìm hiểu văn hóa lẫn nhau.

Đặc biệt, đồng bào đã thực sự trở thành “chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình” thông qua các hoạt động như: Ăn, ở, phong tục, tập quán, chế tác nhạc cụ, công cụ sản xuất, may vá, thêu thùa,…Du khách khi tới đây đã được trực tiếp tiếp xúc trò chuyện với đồng bào, được chứng kiến và tiếp cận văn hóa vô cùng đa dạng, phong phú và độc đáo của đồng bào các dân tộc. Có thể thấy, giữa chủ thể văn hóa và người tìm hiểu văn hóa có sự gắn kết, tương tác với nhau. Đây thực sự là sức mạnh tạo ra khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Trong thời gian tới, cùng với việc hoàn thiện cơ chế phối hợp với các địa phương, sẽ có nhiều đồng bào các dân tộc từ mọi miền Tổ quốc sẽ về “Làng” tham gia hoạt động thường xuyên cùng với việc đa dạng hóa các hoạt động Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ từng bước thực hiện được mục tiêu đưa nơi đây trở thành trung tâm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch mang tính quốc gia, thật sự sẽ là “không gian sống”, là nơi hội tụ văn hóa, gắn kết sức mạnh khối đại đoàn kết cộng đồng 54 dân tộc dưới “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

LA (tổng hợp vinaculto, vov4, langvietonline)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác