Gia Lai: Bế giảng lớp truyền dạy sử thi dân tộc Bahnar tại cộng đồng

(Cinet) – Ngày 17/10, tại nhà rông làng Kliêt, xã Ya Hội, phòng Văn hóa Thông tin huyện Đak Pơ đã phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam và UBND xã Ya Hội tổ chức lễ bế giảng lớp truyền dạy sử thi dân tộc Bahnar tại cộng đồng.
 
Gia Lai: Bế giảng lớp truyền dạy sử thi dân tộc Bahnar tại cộng đồng - ảnh 1
Dân tộc Bahnar. Ảnh: Báo Gia Lai

Lớp học được khai giảng vào cuối tháng 5 năm 2017, với sự tham gia của 6 học viên đều là người dân tộc Bahnar đang sinh sống trên địa bàn xã Ya Hội. Trong thời gian gần 5 tháng, các học viên đã được 2 nghệ nhân ưu tú là nghệ nhân ưu tú Đinh Tim (làng Kliêt, xã Ya Hội) và nghệ nhân ưu tú Đinh Yie (làng Groi II, xã Ya Hội) truyền dạy 6 bài sử thi.

Các bản sử thi đã truyền dạy gồm: Pơm Rông (làm nhà rông), Sa moc (Ăn lúa mới), Kop yang/ tech hla plâu (Đi bán lá trầu), Năm Krâu (Đi suốt cá), Téch Dyông (Bắt cóc Dyông), Grong Kơpô (Lễ đâm trâu). Tại buổi lễ bế giảng, các học viên đã trình bày một đoạn ngắn một trong các bài sử thi đã học.

Bà Nguyễn Thị Hảo, cán bộ nghiên cứu Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc Gia cho biết: “Hầu hết các học viên đều cơ bản nắm vững các nội dung 6 bài sử thi đã được truyền dạy. Tuy nhiên, do các bản sử thi khá dài, nhiều nhân vật, sự kiện, người hát kể lại phải thể hiện ngữ điệu, tâm trạng của từng nhân vật nên vẫn có những học viên chưa thể hát kể trọng các bài đã học”. Cuối buổi bế giảng, các học viên đã được trao tặng giấy chứng nhận của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam.

Sử thi của người Bahnar - đó là những câu chuyện dài, có khi đến dăm bảy đêm hát kể, nội dung là những chiến công kì vĩ của các anh hùng dân tộc, liên quan đến những biến động lớn lao của cộng đồng trong lịch sử, dưới hình thức những huyền thoại. Năm 2015, Sử thi Bahnar được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thông qua các lớp truyền dạy sử thi nhằm tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật, bản sắc dân tộc. Đặc biệt nâng cao tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc phát huy giá trị văn hóa sử thi Bahnar.

LA (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác