Gia Lai: Chú trọng dạy cồng chiêng trong nhà trường

(Cinet)- Nhiều năm qua, huyện Đak Đoa (Gia Lai) đã triển khai tốt việc đưa cồng chiêng vào trong nhà trường, giúp các em học sinh người dân tộc thiểu số hiểu và thêm yêu, từ đó có ý thức gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
 
Gia Lai: Chú trọng dạy cồng chiêng trong nhà trường - ảnh 1
Anh minh họa. (nguồn: baogialai.com.vn)

Việc bảo tồn văn hóa cồng chiêng ở Gia Lai ngày càng được coi trọng. Đặc biệt, nhiều trường học ở Gia Lai đã đưa cồng chiêng vào các giờ ngoại khóa, tạo sự hứng khởi cho học sinh tham gia.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đak Đoa đã tổ chức 6 lớp truyền dạy cồng chiêng và múa xoang cho hơn 300 thanh thiếu niên trên địa bàn huyện.

Điển hình như trường THCS Anh hùng Wừu (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa) vừa đi vào hoạt động trong năm học 2016-2017 với hơn 290 học sinh, trong đó có 250 học sinh người Bahnar. Chính vì vậy, khi được Phòng Văn hóa - Thông tin huyện chọn để mở lớp dạy cồng chiêng - múa xoang, không chỉ các thầy - cô giáo mà các em học sinh của trường đều cảm thấy rất hào hứng.

Trong suốt 2 tháng với hơn 20 buổi học cùng các nghệ nhân, 50 học sinh của trường được chọn tham gia hầu như không bỏ ngày nào. Ai cũng muốn nhanh chóng biết đánh cồng chiêng, biết múa điệu xoang nhịp nhàng giống mẹ, giống chị mình vẫn thường biểu diễn trong lễ hội của làng.

Kết thúc khóa học, các học viên nhí của lớp đã học được cách đánh 4 bài cồng chiêng truyền thống là đâm trâu, bỏ mả, mừng lúa mới, mừng chiến thắng. Dù thời gian học chưa đủ để các em thuộc một cách nhuần nhuyễn nhưng cũng đã giúp các em hiểu cách thức hòa tấu của từng chiếc chiêng, sự di chuyển bước chân trong điệu múa xoang sao cho nhịp nhàng.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác