Giảm thiểu tình trạng hôn nhân và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2017

(Cinet) - UBND tỉnh Lào Cài vừa tổ chức Hội thảo về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn.
 
Giảm thiểu tình trạng hôn nhân và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2017 - ảnh 1
Dân tộc Mông.  Ảnh: dulichsapa365.vn

Công tác phòng chống tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống từ nhiều năm nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn được quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện, góp phần tích cực vào xây dựng đời sống văn hóa, cải thiện chất lượng dân số vùng dân tộc. Tuy nhiên, những năm gần đây Lào Cai có xu hướng gia tăng tình trạng tảo hôn. Trong đó, dân tộc Mông có tình trạng tảo hôn, cận huyến thống cao nhất so với các đồng bào dân tộc khác trong toàn tỉnh. Địa bàn có số lượng tảo hôn cao tập trung ở các huyện: Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Sa Pa và Bát Xát.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau đánh giá về thực trạng vấn đề tảo hôn, cận huyết thống của địa bàn, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác vận động, tuyên truyền cho đồng bào, đặc biệt là các đồng bào thuộc các huyện vùng cao. Trên cơ sở phân tích, làm rõ các hậu quả, hệ lụy của vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết, các đại biểu đã chỉ những nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề tảo hôn càng ngày gia tăng ở các vùng DTTS và đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhận thức tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ảnh hưởng nghiêm trọng ảnh hưởng tới đời sống về mọi mặt của đồng bào và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển nòi giống, trí tuệ và tầm vóc của người Việt, trong thời gian tới các cấp, các ngành toàn tỉnh Lào Cai sẽ tập trung đẩy lùi triệt để tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức ở các cấp các ngành, đặc biệt là đối với tầng lớp thanh niên, phụ nữ trẻ... Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào xóa bỏ những hủ tục lạc hậu nói chung và phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước xử lý nghiêm, siết chặt xử phạm những hành vi vi phạm. Đặc biệt đối với những người đứng đầu có hành vi vi phạm; xử phạt hành chính kết hợp với xử phạt theo hương ước, quy ước của từng vùng, từng đồng bào dân tộc…

Minh Hoàng (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác