Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp dân tộc Thái ở Sơn La

(Cinet) – Ngày 12/6, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra cuộc họp Hội đồng nghiệm thu Đề tài khoa học “Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Thái ở Sơn La trong quá trình hội nhập quốc tế”.
 
Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp dân tộc Thái ở Sơn La - ảnh 1
Dân tộc Thái tỉnh Sơn La. Ảnh: baosonla.org.vn

Đề tài khoa học “Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Thái ở Sơn La trong quá trình hội nhập quốc tế” được triển khai từ tháng 6/2012, do TS Thào Xuân Sùng, Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ nhiệm đề tài; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ trì.

Theo đó, Ban Chủ nhiệm Đề tài đã thực hiện thành công công trình nghiên cứu gồm 5 phần, 15 chương với 55 tiết cùng bộ tài liệu tham khảo, phụ lục và bộ đĩa về các giá trị văn hóa tiêu biểu; hệ thống một số vấn đề lý luận và văn hóa, đặc điểm tộc người và quá trình hình thành của dân tộc Thái ở Sơn La; văn hóa vật chất và tinh thần với những giá trị tốt đẹp, những khó khăn thách thức cùng những giải pháp giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Thái.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng đã đánh giá cao ý nghĩa lý luận, thực tiễn của Đề tài trong xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa. Đây là công trình nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng, góp phần bổ sung, hệ thống hóa giá trị văn hóa lịch sử cộng đồng dân tộc Thái ở Sơn La.

Theo thống kê, dân tộc Thái là cộng đồng đông nhất ở Sơn La, chiếm 54% dân số, gồm các nhóm Tay Đăm (Thái đen) và Tay Khao (Thái trắng). Ngôn ngữ tiếng Thái thuộc nhóm ngôn ngữ Tày- Thái. Trang phục đồng bào Thái: Nam giới mặc âu phục, vải thổ cẩm. Phụ nữ mặc áo cóm, váy, khăn piêu, với lối trang sức truyền thống riêng rất đặc sắc. Người Thái ở nhà sàn, mỗi bản có từ 40- 60 nóc nhà kề bên nhau. Bản của người Thái thường ở vùng thấp, gần nguồn nước, gắn với sản xuất ruộng nước.

MH (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác