Hà Giang: Đặc sắc Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

(Cinet)- Ngày 15/11, Nhảy lửa - một lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc của dân tộc Pà Thẻn, thôn My Bắc, xã Tân Bắc của huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang được tổ chức với sự tham dự đông đảo của người dân trong huyện.
 
Hà Giang: Đặc sắc Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn - ảnh 1
Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn. Ảnh: hagiangonline.net

Nhảy lửa là một lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc của dân tộc Pà Thẻn, thể hiện sức mạnh phi thường của đồng bào muốn chinh phục thiên nhiên, làm chủ cuộc sống.

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn thường được tổ chức vào dịp 16 tháng 10 (âm lịch) hàng năm, là thời điểm sau vụ thu hoạch lúa mới.

Năm nay, để chuẩn bị tốt cho Lễ hội, huyện Quang Bình đã chỉ đạo xã Tân Bắc xây dựng chương trình chi tiết về thời gian tổ chức. Theo đó, trong khuôn khổ lễ hội nhiều chương trình đã được tổ chức từ chiều 15/11, như: tổ chức dâng hương tại nhà truyền thống dân tộc Pà Thẻn thôn My Bắc; các hoạt động trò chơi dân gian đánh cù, đánh yến và hai phần thi dệt thổ cẩm, gói bánh sừng trâu vài thưởng thức ẩm thực đặc trưng của người Pà Thẻn…

Đêm hội Pà Thẻn chính thức khai mạc vào 19 giờ cùng ngày với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn đặc biệt nhất là Lễ hội nhảy lửa sẽ là tâm điểm thu hút sự chú ý của mọi người.

Lễ hội nhảy lửa năm nay diễn ra theo đúng kế hoạch và mang một ý nghĩa bảo tồn và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách gần xa đến tham dự Lễ hội./.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác