Hà Giang: Đặc sắc Lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc Cờ Lao năm 2017

(Cinet) – Trong 02 ngày 01 và 2/8, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã phối hợp với UBND huyện Yên Minh tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc Cờ Lao năm 2017, tại xã Phú Lũng.
 
Hà Giang: Đặc sắc Lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc Cờ Lao năm 2017 - ảnh 1
Phụ nữ dân tộc Cờ Lao tham gia ngày hội. Ảnh minh họa (nguồn: hagiang.gov.vn)

Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần: Phần Lễ diễn ra Lễ cúng Cầu mùa (cúng ngô mới) tại một gia đình ở thôn Xà Ván; Phần Hội gồm các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ với các tiết mục mang đậm bản sắc dân tộc.

Cùng với đó, nhiều trò chơi dân gian được tổ chức, như: đẩy gậy, kéo co, đánh cù, đánh sảng… các hoạt động tại lễ hội đã thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn và các xã lân cận tham gia, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi.

Lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc Cờ Lao là sinh hoạt tín ngưỡng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo thêm niềm tin, khuyến khích nhân dân lao động sản xuất; đồng thời là dịp để địa phương phát huy tiềm năng, thế mạnh trong đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa tộc người và thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo, quan tâm đến các đối tượng dân tộc ít người.

Cũng trong ngày 02/8 tại Hà Giang, UBND xã Bản Díu (Xín Mần) đã tổ chức Lễ dâng hương Đền Hoàng Vần Thùng gắn với Tết Khu Cù Tê của cộng đồng người La Chí. Tại buổi lễ, người dân tiến hành các nghi thức dâng hương, mâm lễ vật và thực hiện lễ cúng để cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng quanh năm tươi tốt, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc...

Lễ hội Hoàng Vần Thùng và Tết Khu Cù Tê là Lễ hội dân gian truyền thống đã được Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đây là Lễ hội tín ngưỡng có ảnh hưởng sâu rộng và sức lan tỏa đến cộng đồng các dân tộc La Chí, Tày, Nùng, Mông, Dao… trên địa bàn xã. Lễ hội được tổ chức nhằm giữ gìn và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em trên địa bàn.

Minh Huyền 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác