Hà Giang: Tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc Cờ Lao năm 2016

(Cinet) - Ngày 21/8, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã phối hợp với UBND huyện Yên Minh tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc Cờ Lao năm 2016 tại xã Mậu Duệ.
 
Hà Giang: Tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc Cờ Lao năm 2016 - ảnh 1
Lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc Cờ Lao năm 2016. Ảnh: baohagiang

Mở đầu, Phần Lễ diễn ra Lễ Cầu mùa, hay còn gọi là cúng Ngô mới. Đây là nghi thức để đồng bào Cờ Lao tỏ lòng biết ơn tổ tiên, trời đất đã ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, sản xuất thuận lợi.

Sau Phần lễ, Phần hội diễn ra các hoạt động văn nghệ như: hát đối đáp, hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ; hát trông con cháu, khúc hát nấu rượu…

Bên cạnh đó, còn diễn ra các trò chơi dân gian truyền thống như chơi kéo co, đẩy gậy, đánh cù, bóng quay… Các hoạt động của Lễ hội đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi thu hút đông đồng bào các dân tộc trên địa bàn, các xã lân cận và khách thập phương đến tham gia lễ hội.

Dân tộc Cờ Lao có nhiều nghi lễ dân gian như: Lễ cúng Hoàng vần Thùng tại thôn Tả Chải vào tháng 7 âm lịch hàng năm, lễ cúng tổ tiên, lễ mừng cơm mới, lễ đặt tên trẻ em sơ sinh... cùng với các làn điệu dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian độc đáo đã được nhân dân lưu truyền, gìn giữ qua nhiều thế hệ. Lễ hội là một hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng mang tính nhân văn, là món ăn tinh thần vô cùng quý giá của cộng đồng. Việc thực hiện các nghi lễ tạo ra niềm tin, tăng sức mạnh cho cộng đồng, khuyến khích nhân dân đoàn kết và phát huy tính sáng tạo trong lao động sản xuất. Đồng thời, lễ hội cũng là dịp tôn vinh những nghệ nhân trong việc bảo tồn văn hóa dân gian cũng như phát hiện những tài năng trong văn hóa, văn nghệ, thể thao ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Lễ hội văn hóa truyền thống dân tộc Cờ Lao lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Yên Minh nhằm gìn giữ và khôi phục những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Cờ Lao. Lễ hội đã đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào. Qua đó để người Cờ Lao tin theo Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước, tạo sức mạnh cố kết cộng đồng, đoàn kết trong nhân dân, khuyến khích lao động sản xuất.

LA (tổng hợp baohagiang, svhttdlhagiang)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác