Hà Giang: Tổ chức Tết Khu Cù Tê dân tộc La Chí lần thứ 3 năm 2016


(Cinet) - Trong 2 ngày 18 và 19/8, tại xã Bản Díu, UBND huyện Xín Mần (Hà Giang) đã tổ chức Lễ hội Hoàng Vần Thùng và Tết Khu Cù Tê của dân tộc La Chí lần thứ 3 năm 2016.
 
Hà Giang: Tổ chức Tết Khu Cù Tê dân tộc La Chí lần thứ 3 năm 2016 - ảnh 1
Đông đảo bà con và du khách dâng hương tại Đền Hoàng Vần Thùng, xã Bản Díu. Ảnh: baohagiang

Hoàng Vần Thùng là nhân vật được thần thánh hóa, lưu truyền trong đời sống đấu tranh, lao động, sản xuất của đồng bào dân tộc La Chí, huyện Xín Mần. Tưởng nhớ công lao của ông, hàng năm, vào ngày Thìn, tháng Thìn, đồng bào làm lễ dâng hương và tổ chức ăn Tết Khu Cù Tê để cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi, nảy nở… Lễ hội tín ngưỡng có ảnh hưởng sâu rộng và sức lan tỏa đến cộng đồng các dân tộc La Chí, Tày, Nùng, Mông, Dao… trên địa bàn các huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì, Quang Bình và Vị Xuyên.

Lễ hội Hoàng Vần Thùng gắn với Tết Khu Cù Tê của dân tộc La Chí huyện Xín Mần năm 2016 được tổ chức gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn, với nhiều nội dung và hình thức như: Thi đấu các môn thể thao, hội thi văn nghệ, trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn, chương trình tái hiện truyền thuyết Hoàng Vần Thùng…

Thông qua việc tổ chức Lễ hội nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa, nâng cao ý thức bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc; đồng thời phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em trên địa bàn.

Năm 2014, Lễ hội Hoàng Vần Thùng và Tết Khu Cù Tê là Lễ hội dân gian truyền thống đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Để bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể Tết khu cù tê của người La Chí, UBND huyện Xin Mần đã yêu cầu chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức các chương trình văn nghệ có liên quan đến di sản, nhằm tăng cường phổ biến nâng cao kiến thức để người dân trong cộng đồng hiểu rõ được giá trị di sản riêng có của dân tộc mình.

LA (tổng hợp baohagiang, DSX)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác