Hà Giang: Tưng bừng lễ hội Lồng Tồng năm 2017

(Cinet)- Ngày 2/2/2017 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán), đồng bào dân tộc Tày tại thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang đã tưng bừng tổ chức lễ hội Lồng Tồng truyền thống.
 
Hà Giang: Tưng bừng lễ hội Lồng Tồng năm 2017 - ảnh 1
Một tiết mục văn nghệ trong lễ hội. Ảnh: hagiangtv.vn

Lễ hội Lồng Tồng hay còn được gọi là Lễ hội xuống đồng, là một trong những Lễ hội có từ ngàn xưa của dân tộc Tày nơi đây. Lễ hội có hai phần gồm: phần lễ và phần hội.

Mở đầu buổi lễ là nghi thức cúng lễ của thầy cúng uy tín được dân làng tin tưởng, đọc các bài khấn cầu thần Nông, thần Núi, thần Sông… cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tốt, mùa màng bội thu, mọi người, mọi nhà có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tiếp đó là những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao dân gian truyền thống như: biểu diễn các làn điệu hát múa dân gian, tung còn, thi kéo co, đẩy gậy, thi cày… Tất cả cùng quên đi những ngày tháng lao động mệt nhọc, tạo khí thế hăng hái thi đua, bắt tay vào mùa vụ mới.

Lễ hội tạo không khí tươi vui, phấn khởi cho bà con nhân dân những ngày đầu xuân năm mới; đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy giá trị Lễ hội dân gian truyền thống của dân tộc Tày xã Phương Thiện nói riêng và đồng bào dân tộc Tày tỉnh Hà Giang nói chung.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác