Hà Tĩnh: Đồng bào dân tộc Chứt đón Tết Chăm cha bới

(Cinet)- Ngày 10/12 (tức 12/11 âm lịch), Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, BĐBP tỉnh phối hợp với UBND huyện Hương Khê tổ chức Tết Chăm cha bới cho bà con dân tộc Chứt tại bản Rào Tre (xã Hương Liên).
 
Hà Tĩnh: Đồng bào dân tộc Chứt đón Tết Chăm cha bới - ảnh 1
Bà con nhóm lửa đón Tết Chăm cha bới. Ảnh: tinhdoanhatinh.vn

Tết Chăm cha bới của đồng bào dân tộc Chứt diễn ra vào ngày 12/11 âm lịch hằng năm. Theo tiếng Chứt, Chăm cha bới có nghĩa là lễ mừng cơm mới. Tết thường diễn ra sau khi mùa màng đã thu hoạch xong. Đây là dịp bà con dân bản sắm lễ vật để cảm tạ đất trời đã cho họ một mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào và cuộc sống bình yên.

Để đón Tết, bà con dân bản cùng chính quyền địa phương và BĐBP sắm sửa đầy đủ các nhu yếu phẩm như: thịt, cá, gạo, muối, dầu ăn, mì chính, đường, nước mắm…

Vào dịp này người đứng đầu bản làng cùng một số người có uy tín mang lễ vật vào rừng để cúng thần rừng. Lễ cúng gồm có bánh chưng, xôi, lợn, gà, cá… Riêng lợn cúng phải còn nguyên con, cúng thịt sống. Sau lễ cúng trong rừng, lễ vật  được mang về chia đều cho tất cả bà con dân bản. Trong dịp này, ngoài lễ cúng chung cho cả bản thì mỗi gia đình cũng đều sắm lễ cúng riêng tại gia đình mình.

Trong ký ức của những người cao tuổi dân tộc Chứt, đã không còn những cái tết quần tụ trong hang đá lạnh cóng và thiếu đói ngày trước. Từ khi được phát hiện và đưa về định cư tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), cứ mỗi khi đến dịp lễ, tết là chính quyền địa phương và lực lượng bộ đội biên phòng cùng phối hợp tổ chức tết cho bà con. Từ hạt gạo, hạt muối, thịt đến các nhu yếu phẩm thiết yếu khác bà con đều được chu cấp đầy đủ để đón một cái tết no ấm, vui vẻ.

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn đoàn, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh cùng các đơn vị tài trợ đã trao tặng cho 146 nhân khẩu Bản Rào Tre các phần quà gồm áo ấm, bánh chưng và các nhu yếu phẩm cần thiết; 50 suất quà (mỗi suất 01 chiếc chăn và 500.000 tiền mặt) trị giá 50 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trao hỗ trợ 40 triệu đồng cho Đoàn xã Hương Liên xây dựng đường điện thanh niên thắp sáng làng quê; chính quyền địa phương cùng Đồn Biên phòng Bản Rào tre cùng bà con nhân dân sắm sửa đầy đủ thịt, cá, gạo, muối, dầu ăn, mì chính, đường, nước mắm... để đón một Tết đầy đủ và ý nghĩa.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác