Hậu Giang: Tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số

(Cinet)- UBND tỉnh Hậu Giang vừa có công văn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan có kế hoạch tổ chức triển khai Đề án Kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam giai đoạn 2017-2020.
 
Hậu Giang: Tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số - ảnh 1
Dân tộc thiểu số Việt Nam. Ảnh: lyluanchinhtri.vn

Đề án Kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam, giai đoạn 2017 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mục tiêu cụ thể của Đề án đến năm 2020 là 70% cán bộ của các bảo tàng, ban quản lý di tích, cơ quan, đơn vị có liên quan trực tiếp đến công tác kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam được tập huấn chuyên sâu về kỹ năng tác nghiệp. 100% bảo tàng quốc gia, bảo tàng chuyên ngành về văn hóa dân tộc và 50% các bảo tàng cấp tỉnh sưu tầm bổ sung các tài liệu, hiện vật quý hiếm là di sản văn hóa truyền thống điển hình các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; bảo quản cấp thiết đối với các tài liệu, hiện vật quý hiếm (đã có hoặc mới được sưu tầm).

Đề án đề ra nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trực tiếp thực hiện công tác kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam. Bên cạnh đó, tiến hành kiểm kê theo 3 nhóm đối tượng (di vật, cổ vật; di tích; di sản văn hóa phi vật thể) nhằm nhận diện, xác định giá trị bảo đảm các tiêu chí về tính truyền thống, điển hình của di sản văn hóa; triển khai các hoạt động sưu tầm và bảo quản theo quy trình khoa học.

Đồng thời, đánh giá thực trạng trưng bày về di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam tại các bảo tàng trên toàn quốc, làm căn cứ để tiến hành chỉnh lý, nâng cấp nhằm tăng cường tính hấp dẫn của nội dung trưng bày; đổi mới về nội dung, đa dạng hóa về hình thức giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam; tập hợp, xử lý thông tin về di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Theo đề án, Hậu Giang là một trong 53 tỉnh, thành phố trong cả nước xây dựng kế hoạch thực hiện đề án này. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang cho biết, sắp tới sẽ liên hệ với các đơn vị có liên quan để phối hợp triển khai kế hoạch một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Những năm qua, việc sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn cũng được thực hiện thường xuyên hàng năm. Với đề án này, việc chú trọng trong đồng bào dân tộc thiểu số sẽ là điều kiện để ngành tiếp tục công việc tìm kiếm, bảo quản và giới thiệu nhiều di sản đến với mọi người.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác