Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN

(Cinet) - Ngày 18/9,  tại thành phố Thái Nguyên đã diễn ra Hội thảo Khu vực chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc với chủ đề “Phát triển hài hòa giữa văn hóa, môi trường và kinh tế vùng miền núi và DTTS”.

Hội thảo do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên, Chương trình UN-REDD tại Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tổ chức.
 
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN - ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: UBDT

Cộng đồng ASEAN nói chung, cộng đồng các nhóm dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng đang đứng trước thời cơ, vận hội mới về kết nối, hợp tác khu vực, nhằm phát triển bền vững và hài hòa giữa các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường sinh thái ở vùng DTTS và miền núi. Với mong muốn không ngừng nâng cao đời sống của các nhóm người DTTS tiến tới bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng này, đánh dấu một bước phát triển mới thực chất hơn về hợp tác trong lĩnh vực công tác dân tộc của các nước trong khu vực.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chính sách hỗ trợ lao động việc làm cho người DTTS; vấn đề việc làm cho người DTTS tại Thái Lan; Cơ hội nghề nghiệp của phụ nữ DTTS thông qua chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp; sáng kiến đổi mới cho người dân miền núi và môi trường, đất đai và tài nguyên thiên nhiên - kinh nghiệm từ Myanmar…

Ngoài ra, hội thảo cũng đề xuất việc đổi mới nhằm tăng cường sự tham gia của người DTTS vào các phương thức quản lý bền vững, môi trường, đất đai và tài nguyên thiên nhiên; đồng thời đưa ra sáng kiến hợp tác trong khu vực nhằm hỗ trợ người DTTS trong vấn đề lao động, việc làm.

Trong nhiều năm qua, Chính phủ Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt; nỗ lực đầu tư phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi. Cũng như Việt Nam, các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar đã đạt được kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của nhóm DTTS. Tuy vậy, hiện nay nhóm DTTS của các nước trong khu vực vẫn đang là nhóm yếu thế nhất. Thiên tai, dịch bệnh, thiếu việc làm, đói nghèo,... vẫn đang là thách thức lớn của vùng DTTS và miền núi. Từ thực tế trên, Hội thảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mỗi nước, kết nối, hợp tác cùng hướng tới sự phát triển nhanh và bền vững vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Lan Anh (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác