Kon Tum: Người Ba Na làng Kon Brap Zu đón Tết Ét Đoong

(Cinet) - Ngày 30/9, dân làng Kon Brap Zu (xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy) tổ chức đón Tết Ét Đoong (Tết ăn con dúi) tại nhà rông của làng. Đây là Tết truyền thống lớn nhất trong năm dưới góc độ cộng đồng làng của bà con đồng Ba Na nơi đây.
 
Kon Tum: Người Ba Na làng Kon Brap Zu đón Tết Ét Đoong - ảnh 1
Già làng A Jring Đeng chuẩn bị lễ vật cúng Yàng. Ảnh: Báo Kon Tum

Người Ba Nar quan niệm con Dúi là lễ vật bắt buộc đối với mỗi nhà vì con dúi ăn các loại rễ cây mà rễ cây thì không bao giờ hết. Bởi thế, hàng năm, cứ đến cuối tháng 9 dương lịch, đúng vào thời điểm lúa trổ bông, bà con đồng bào Ba Na ở làng Kon Brap Zu lại tổ chức Tết Ét Đoong để cầu mong Yàng phù hộ mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống bà con dân làng no đủ.

Tết Ét Đoong của người Ba Na ở làng Kon Brap Zu diễn ra trong 1 ngày. Theo phong tục truyền thống, đây là ngày Tết vui nhất của gia đình và cộng đồng làng nên con cháu gần xa đều tập trung về ăn Tết.

Sau khi tổ chức cúng Yàng và ăn những hạt gạo lúa giống cuối cùng ở góc độ gia đình; theo hiệu lệnh của già làng, mỗi hộ gia đình mang con dúi, ghè rượu đến nhà rông của làng để cúng Yàng, thần núi, thần sông phù hộ bà con dân làng sức khỏe, mùa màng bội thu.

Khi hoàn tất các nghi lễ, các gia đình cùng ngồi ở nhà rông uống rượu cần, ăn thịt dúi vui vẻ.

MH (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác