Lâm Đồng: Chú trọng phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của đồng bào các dân tộc thiểu số

(Cinet) - Những năm gần đây, tỉnh Lâm Đồng đã chú trọng phát huy giá trị văn hóa dân tộc thiểu số để phát triển du lịch, giúp đồng bào có việc làm và tạo thu nhập ổn định, thường xuyên. Trong đó, hoạt động sinh hoạt văn hóa cồng chiêng cộng đồng có sức hút khách du lịch mạnh mẽ.
 
Lâm Đồng: Chú trọng phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của đồng bào các dân tộc thiểu số - ảnh 1
Lễ hội cồng chiêng được tổ chức ở Lâm Đồng luôn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Ảnh: dantocmiennui

Nằm ở phía Nam Tây Nguyên, với tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên và khí hậu mát mẻ, với hơn 40 cộng đồng dân tộc thiểu số đậm nét văn hóa và phong tục tập quán, Lâm Đồng là tỉnh có nhiều cơ hội để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng.

Để phát triển loại hình du lịch này, những năm gần đây, Lâm Đồng đã tổ chức nhiều sự kiện du lịch, văn  hóa,  thể thao, nhằm giới thiệu những điểm đến cùng các phong tục, tập quán văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa. Một số điểm du lịch cộng đồng như: Làng K’Long (làng con Gà) thuộc xã Hiệp An, huyện Đức Trọng; Khu du lịch núi Lang Biang ở thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương; Khu du lịch Vườn quốc gia Bidoup- Núi Bà, huyện Lạc Dương và huyện Đam Rông… đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Nhiều lễ hội văn hóa truyền thống như: lễ hội cồng chiêng, lễ hội thác Pongour, lễ hội đâm trâu, lễ cúng thần suối, lễ mừng lúa mới… của người K’Ho, M’Nông, Chu Ru, Mạ… cũng rất hấp dẫn khách tham quan.
 
Lâm Đồng: Chú trọng phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của đồng bào các dân tộc thiểu số - ảnh 2
Nghi thức cúng tế trong lễ hội đâm trâu - một hoạt động văn hoá đặc sắc của đồng bào K’Ho, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: dantocmienui

Trong đó, lượng khách du lịch đến tham quan các khu du lịch nổi tiếng trên địa bàn huyện Lạc Dương tăng cao hơn so những năm trước. Hàng đêm dưới chân núi Lang Biang huyền thoại, sau khi cầu khấn mời thần linh, già ra hiệu cho trai làng khiêng ra một chóe rượu cần và trịnh trọng nâng cần rượu mời du khách. Du khách vừa uống rượu cần vừa thưởng thức nhiều nhịp chiêng khác nhau, từ tiếng chiêng mừng ngày hội đến chiêng Proh gọi bầy, chiêng Dênh gọi mưa; hát đối đáp dêh kô, dêh reng; đánh đàn T’rưng, thổi sáo, độc tấu khèn bầu… Ở đây hiện có 11 điểm nhóm dịch vụ cồng chiêng với sức chứa tới trên 100 - 200 khách.

Dưới chân núi Lang Biang huyền thoại, có trên 2 ngàn dân thuộc tộc người Cil - K’ho và Lạch - K’ho sinh sống, họ đều là những thành viên của ban nhạc, nhóm biểu diễn cồng chiêng. Đặc biệt, các thành viên ban nhạc đều là nông dân, ban ngày họ vẫn vác cuốc lên nương rẫy, đêm về họ trở “thành nghệ sĩ chân trần”. Bên những chóe rượu cần, du khách được thưởng thức những nhịp điệu âm vang cồng chiêng của núi rừng Tây Nguyên.

Một số điểm du lịch mới ở Lạc Dương cũng hình thành và đi vào hoạt động, như điểm du lịch làng Cù Lần, điểm du lịch cộng đồng Lang biang huyền thoại với nhiều nét văn hóa đậm chất Tây Nguyên và Vườn quốc gia Bi - Doup - Núi Bà.

Theo UBND huyện Lạc Dương nhờ làm tốt công tác quản lý hoạt động cồng chiêng nên đã góp phần thúc đẩy loại hình du lịch, dịch vụ tại địa phương này phát triển, tạo nguồn thu nhập ổn định cho một bộ phận nhân dân, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thồng của tỉnh Nam Tây Nguyên.

LA (TH baotintuc, ĐCSVN, baolamdong)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác