Lễ Bok Chu Bur của người Churu

Vừa qua, tại đền thờ Pô Dăm, thôn Ma Am, xã Đà Loan (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã diễn ra lễ Bok Chu Bur với sự tham dự của đông đảo bà con đồng bào dân tộc Churu trong vùng.
Lễ Bok Chu Bur của người Churu - ảnh 1
Lễ cúng Bok Chu Bur diễn ra trong không khí trang nghiêm ngưỡng vọng thần Pô Dăm - người có công khai khẩn đất hoang, lập làng lập ấp, mang đến đời sống bình yên cho người Churu
 
Trong tâm thức tín ngưỡng của người Churu, thần Pô Dăm là người có công lớn khai khẩn đất đai, lập làng, đuổi thú dữ, dạy cho dân làng biết trồng lúa nước, nuôi trâu cày ruộng, dệt vải, tạo dựng cuộc sống ấm no, thanh bình.

Lễ Bok Chu Bur là hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tâm linh đặc trưng của đồng bào Churu được tổ chức hàng năm vào thời điểm đã thu hoạch mùa màng, khi mùa mưa chấm dứt, mùa khô đã đến nhằm tạ ơn thần Pô Dăm.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, lễ được diễn ra với nhiều nghi thức cúng ngưỡng vọng với nhiều vật hiến tế được bài trí trang trọng cầu thần Pô Dăm cho dân làng được bình an, sức khỏe dồi dào, làm ra nhiều của cải, đời sống ấm no, mọi người đều gặp may mắn.

Sau phần lễ, dân làng cùng tham gia vào phần hội trình diễn các nhạc cụ truyền thống: cồng chiêng, trống, khèn bầu, cùng hòa vào điệu dân vũ Aya, T’rumpô, Đămtơra, Păhgơnăng cùng hát các làn điệu dân ca...

Lễ Bok Chu Bur là dịp để đồng bào Churu được sống lại trong không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng, từ đó đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, thêm yêu quý, trân trọng nét đẹp bản sắc truyền thống của dân tộc mình.

Theo Báo Lâm Đồng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác