Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Chợ tình Khâu Vai năm 2017

(Cinet) - Ngày 22/4, nằm trong khuôn khổ của Chợ tình Khâu Vai năm 2017, đông đảo bà con thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai (Mèo Vạc) đã tổ chức Lễ dâng hương tại Miếu Ông, Miếu Bà để tỏ lòng tưởng nhớ về câu chuyện tình yêu cảm động của Chàng Ba và Nàng Út.

Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Chợ tình Khâu Vai năm 2017 - ảnh 1
Người dân thôn Khâu Vai dâng lễ tại Miếu Ông, Miếu Bà. Ảnh: baohagiang.vn


Hàng năm, lễ vật dâng hương được người dân chuẩn bị gồm những đồ lễ gắn liền với con số 27 (ngày Chàng Ba và Nàng Út chia tay nhau), như: 27 con gà, 27 gói xôi, 27 chai rượu… Năm nay, để bày tỏ lòng thành kính, 42 hộ dân thôn Khâu Vai đã chuẩn bị 42 mâm lễ vật dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà.

Lễ dâng hương được tổ chức vào dịp lễ hội Chợ tình Khâu Vai mang đậm giá trị nhân văn truyền thống của dân tộc. Tại lễ dâng hương, người dân và du khách đã thắp hương cầu mong sự bình an cũng như hạnh phúc trong cuộc sống.

Lễ hội Chợ tình Khâu vai được bắt nguồn từ câu chuyện tình của một đôi trai gái. Chuyện kể lại rằng, vào thời bấy giờ, đất Khâu Vai chỉ có người Nùng và Giáy sinh sống. Họ sống riêng thành từng làng và mọi chuyện bắt đầu khi có một chàng trai người Nùng đem lòng yêu tha thiết một cô gái người Giáy ở làng bên. Chuyện tình của họ đang đẹp như bông hoa, như đôi chim lửa của núi rừng Khâu Vai thì cha mẹ, họ hàng hai bên biết chuyện. Họ ra sức ngăn cản bởi theo lệ thời đó, dân tộc nào chỉ lấy người dân tộc ấy, hơn nữa việc dựng vợ gả chồng là việc của cha mẹ nên việc đôi trai gái tự tìm đến nhau là trái với lệ làng… Sự cấm đoán của hai gia đình đã khiến cho đôi trai gái quyết định cùng nhau trốn lên núi. Nhưng không ngờ cuộc chạy trốn của họ lại càng làm cho mâu thuẫn giữa hai gia đình ngày một trầm trọng. Từ chỗ chỉ có xích mích giữa hai gia đình, dòng họ dần dần đã dẫn đến xích mích giữa hai làng người Nùng và người Giáy. Từ trên núi cao nhìn xuống thấy cảnh tượng xô xát giữa hai làng, đôi trai gái rất đau lòng, họ đành phải gạt nước mắt chia tay nhau. Hai người hẹn ước cho dù không thành vợ thành chồng nhưng mỗi năm sẽ gặp lại nhau vào ngày 27 tháng 3 âm lịch. Thế là mỗi năm cứ đến ngày hẹn, chàng trai và cô gái lại lên ngọn núi đó gặp gỡ, giãi bày tâm sự… Cứ như vậy cho đến một ngày kia khi dân làng biết chuyện, cảm phục tình yêu của đôi trai gái, người ta quyết định mở chợ tại ngọn núi- nơi đôi trai gái đã hẹn hò nhau. Chợ được mở ra, mỗi năm một lần làm nơi gặp gỡ cho những đôi trai gái vì nhiều nguyên nhân không thể đến được với nhau. Từ đó chợ tình Khâu Vai hình thành.

Lan Anh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác